TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Niềng răng có cần phải nhổ răng không?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 3,188
Băn khoăn về vấn đề nhổ răng trước khi niềng răng gây đau nhức, làm ảnh hưởng đến quá trình ăn uống khiến nhiều người ngần ngại khi quyết định niềng răng. Vậy, “Niềng răng có cần phải nhổ răng không? Phải nhổ bao nhiêu răng?”.

Hầu hết khách hàng đều gặp phải tình trạng mất cân đối của răng và hàm khi đang niềng răng - chỉnh nha. Mức độ có thể khác nhau ít nhiều nhưng đều dẫn đến tình trạng răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, chen chúc. Trong trường hợp này, bác sĩ buộc phải nhổ răng để nới rộng khoảng trống, giúp việc niềng răng mắc cài đạt được hiệu quả như mong muốn.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng phải nhổ, và nếu răng không quá dày, bác sĩ sẽ cân nhắc số lượng răng giữ lại và lựa chọn phương pháp hạn chế nhổ.

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Mục đích chính của việc niềng răng là giúp nắn chỉnh lại hàm răng, di chuyển răng về các vị trí tiêu chuẩn bằng các khí cụ nha khoa chuyên dụng, để mang đến cho bạn một hàm răng đều đặn, cân đối và nụ cười tự tin hơn.

Trong một vài trường hợp, để tạo khoảng trống giữa các răng, giúp cho những chiếc răng mọc lệch được sắp xếp một cách đều đặn hơn, người niềng răng bắt buộc phải nhổ răng. Nhổ răng khi niềng răng sẽ được bác sĩ nha khoa cân nhắc rất kỹ và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng răng lúc đó.

Không chỉ tạo ra khoảng trống để răng dịch chuyển về đúng vị trí, nhổ răng khi niềng răng còn giúp ngăn ngừa nguy cơ dẫn đến các bệnh lý về răng miệng với biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, nhổ răng còn giúp giảm thiểu vấn đề xô lệch răng trong quá trình chỉnh nha.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào niềng răng cũng phải nhổ răng. Với những hàm răng có đủ khoảng trống để điều chỉnh răng về đúng vị trí trong quá trình chỉnh nha như: hàm răng thưa, răng mọc không quá dày thì bác sĩ sẽ ưu tiên lựa chọn những phương pháp không cần nhổ răng mà vẫn đạt hiệu quả như mong đợi, giúp bảo toàn được số lượng răng ban đầu.

Tuỳ vào tình trạng răng của khách hàng mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng hay không

Niềng răng phải nhổ bao nhiêu răng?

Thông thường, răng số 4, 5, 8 sẽ được bác sĩ nha khoa chỉ định nhổ trong trường hợp cần phải nhổ răng khi niềng răng. Bởi vì:

  • Răng số 4 thường được chỉ định đầu tiên trong quyết định nhổ răng. Về mặt cấu trúc, răng số 4 nằm chính giữa cung hàm, có cấu trúc không quá to cũng không quá nhỏ nên có thể tạo ra khoảng trống vừa đủ (không thừa, không thiếu). Còn về mặt chức năng của răng số 4 cũng không đóng vai trò quá quan trọng trên cung hàm nên nhổ răng số 4 luôn là phương án lý tưởng nhất mà các bác sĩ ưa thích. Răng số 4 thường được chỉ định nhổ ở những trường hợp răng vổ, răng móm, răng mọc chen lấn, xô đẩy nhau.
  • Cũng như răng số 4, răng số 5 cũng thường được chỉ định nhổ bởi nó không gây ảnh hưởng đến chức năng răng miệng và sức khoẻ khách hàng.

  • Răng số 8 (hay còn gọi là răng khôn) cũng thường được khuyến cáo nhổ trước khi niềng. Bởi vì, răng khôn là chiếc răng mọc muộn nhất nên không có chức năng ăn nhai với con người. Ngoài ra, đây cũng là chiếc răng mọc oái oăm nhất, vì mọc sau cùng nên chúng có ít không gian hơn. Chính vì thế, chúng có xu hướng mọc chìm hoặc ngang sang một bên làm ảnh hưởng đến những chiếc răng xung quanh và có thể sẽ tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường. Dựa vào tình trạng răng cụ thể của từng người mà bác sĩ đưa ra quyết định nhổ răng khi chỉnh nha.
  • Nhổ răng khi niềng răng là vấn đề cần được lưu ý bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tính thẩm mỹ của răng miệng. Vì vậy mà khách hàng nên tuân theo đúng những chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được kết quả như mong đợi.

Xem thêm: Niềng răng sau 6 tháng có những thay đổi gì ở răng?

Những trường hợp cần phải nhổ răng khi niềng răng

Răng hô, răng móm

Đây là tình trạng răng mọc chìa ra ngoài hoặc thụt vào trong gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt cũng như giọng nói của khách hàng. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định nhổ từ 2 – 4 răng trên cung hàm để lấy khoảng trống kéo chữa hô răng.

Niềng răng hô

Răng mọc chen chúc, lộn xộn

Với khung hàm nhỏ, răng mọc lệch hoặc chen nhau sẽ khiến cho hàm răng trở nên lộn xộn. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà có thể còn ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng sau này. Chính vì vậy, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bớt răng để tạo khoảng trống cho các răng còn lại được điều chỉnh vị trí và đều hơn trên cung hàm.

Sai khớp cắn

Những chiếc răng ở 2 hàm không khớp nhau sẽ làm suy giảm chức năng ăn nhai, lâu dần sẽ dẫn tới hậu quả là mòn răng. Việc nhổ bỏ một số chiếc răng sẽ giúp khớp cắn có thêm.

Răng quá nhiều

Với những trường hợp hàm có nhiều răng, có thể do không rụng răng sữa, răng mọc chìm, thì nên nhổ răng để có thêm vị trí sắp xếp răng.

Tư vấn chỉnh nha tại Nha khoa Nhân Tâm

Trên thực tế, nhổ răng khi niềng răng sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, nhổ răng cần được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề để không làm tổn thương đến hệ thống xương xung quanh. Thông thường, răng số 4, răng số 5 là các răng tiền hàm thường được các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ. Nhóm răng này ít chức năng nên sẽ không ảnh hưởng nhiều.

Từ những ngày đầu hoạt động đến nay, Nha Khoa Nhân Tâm luôn thiết lập một kế hoạch chỉnh nha hoàn chỉnh cho từng giai đoạn để khách hàng nắm rõ mọi vấn đề và an tâm hơn trong quá trình điều trị. Nha Khoa đã điều trị thành công hàng nghìn ca chỉnh nha mang đến sự hài lòng cho mọi khách hàng.