TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Có nên thực hiện chỉnh nha niềng răng cho trẻ em hay không?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 5,083
Niềng răng hiện nay là một phương pháp chỉnh hình răng phổ biến để xử lý các vấn đề về răng như răng mọc lệch lạc, lộn xộn, không đều, răng có dấu hiệu hô,... ở trẻ em. Niềng răng giúp nắn chỉnh răng trở về vị trí đúng, thẳng trên cùng hàm, làm tăng tính thẩm mỹ và đem lại nụ cười đẹp tự tin.

Theo các chuyên gia, những khiếm khuyết về răng như hô, lệch lạc ảnh hưởng nghiêm trọng đến diện mạo khuôn mặt, gây khó khăn trong phát âm và ăn uống, ảnh hưởng đến vệ sinh răng miệng, tăng nguy cơ mắc các bệnh về nướu, nha chu.

Vì vậy, phương pháp chỉnh nha - niềng răng sẽ giúp trẻ khôi phục lại hàm răng theo tỷ lệ chuẩn, đều đặn, nâng cao giá trị thẩm mỹ, ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý răng miệng, cải thiện khả năng ăn nhai, hấp thụ chất dinh dưỡng, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ.

Có nên niềng răng cho trẻ hay không?

Hàm răng xấu gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống trong tương lai

Nếu răng trẻ bị mọc lệch lạc, hay răng bị hô do di truyền, móm,... sẽ làm mặt trẻ bị biến dạng, nụ cười sẽ kém duyên hơn, ảnh hưởng tới toàn bộ gương mặt. Điều này không chỉ khiến trẻ tự ti mà tới khi trưởng thành sẽ càng khiến bản thân thấy mặc cảm, ngại giao tiếp, ảnh hưởng tới cuộc sống.

Ngoài ra răng mọc sai còn khiến quá trình nhai thức ăn của trẻ bị ảnh hương, khó khăn khi phát âm, bệnh lý về răng miệng như khó vệ sinh răng miệng, răng dễ bị sâu, viêm nướu,... từ đó sẽ dễ mắc bệnh dạ dày, bệnh về đường tiêu hóa do nhai không kỹ thức ăn.

Xem thêm: Nha khoa trẻ em - phòng khám nha khoa tốt ở Sài Gòn

Niềng răng trẻ em đem lại hiệu quả nhanh và tốt hơn

Xương hàm của trẻ em còn mềm, nên bác sĩ sẽ dễ di chuyển răng về đúng vị trí hơn, tỷ lệ thành công cao, những răng mọc lệch lạc sẽ được sắp xếp về đúng vị trí trên cung hàm trong thời gian ngắn. Nếu thời gian càng để lâu, tuổi tuổi càng lớn, răng càng lệch lạc và xương hàm cứng hơn sẽ khiến quá trình điều trị khó khăn, phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều thời gian, chi phí hơn.

Niềng răng trẻ em sớm giúp hạn chế các bệnh lý về răng miệng

Niềng răng chỉnh nha sớm cho trẻ sẽ khắc phục kịp thời tình trạng răng mọc sai lệch, hạn chế ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của gương mặt và khớp cắn. Niềng răng còn góp phần ngăn cho xương hàm phát triển quá mức, tránh nguy cơ phẫu thuật về sau và giúp cho việc vệ sinh răng miệng được dễ dàng, ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng.

Niềng răng sớm ít gây khó chịu và đau nhức hơn

Trẻ còn nhỏ, xương hàm mềm, răng sẽ di chuyển dễ dàng nên trẻ em niềng răng sẽ ít gây đau nhức, khó chịu. Chỉnh nha sớm cũng giúp bé tập làm quen với việc thăm khám răng định kỳ, không bị sợ hãi hay ám ảnh những lần khám răng sau này.

Niềng răng mang đến cho trẻ em một hàm răng đều đẹp, chắc khỏe

Độ tuổi nào phù hợp để niềng răng ở trẻ em?

Ở độ tuổi trẻ đang phát triển, quyết định niềng răng cho trẻ sớm sẽ giúp tăng hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian cho việc thực hiện nắn chỉnh răng từ đó giúp răng trẻ phát triển theo đúng vị trí và khỏe mạnh.

Trẻ không phải chịu nhiều đau nhức sau khi niềng răng như đối tượng người trưởng thành, thời gian thực hiện niềng răng cũng nhanh hơn, hạn chế sự can thiệp bằng phẫu thuật hàm sau khi lớn lên.

Trẻ có độ tuổi từ 6-7 tuổi trở đi là có thể đến phòng nha khoa để tầm soát răng mọc và can thiệp chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng khi cần thiết.

Độ tuổi được cho là thời gian "vàng" để quyết định niềng răng cho trẻ là độ tuổi từ 12 đến 16 tuổi. Thời điểm tốt nhất để chỉnh nha cố định là trong vòng 2 năm sau. Tốt nhất là khi bước vào giai đoạn trẻ bắt đầu dậy thì vì lúc này cơ thể còn đang phát triển, xương hàm vẫn chưa cố định.

Có phải nên niềng răng cho trẻ càng sớm càng tốt?

Điều trị chỉnh nha cho trẻ quan trọng nhất là phải “đúng thời điểm”.

Nếu điều trị quá sớm ở giai đoạn trẻ chưa phát triển hoàn thiện xương hàm mặt, khung xương hàm mặt của trẻ sẽ quá nhỏ, không đủ chỗ để sắp xếp răng. Ngoài ra trẻ chưa thay hết răng cũng là vấn đề vì sẽ phải kéo dài thời gian cho phải đợi răng trẻ mọc rồi mới có thể di chuyển được răng. Giai đoạn phù hợp nhất là giai đoạn khi trẻ đang phát triển xương hàm mặt, bác sĩ sẽ dự đoán sự phát triển của trẻ để đưa ra kế hoạch phù hợp.

Vì vậy, thời điểm có thể thay đổi khác nhau tùy vào mỗi trẻ vì còn phụ thuộc vào sự phát triển của mỗi trẻ em. Ví dụ có trẻ khung xương có thể phát triển lúc 12 tuổi, nhưng ở trẻ khác có thể đến 15 tuổi. Vì vậy bác sĩ nha khoa cần kiểm tra để quyết định thời điểm phù hợp để cho trẻ niềng răng.

Niềng răng đúng thời điểm cho trẻ sẽ mang lại hiệu quả tối ưu

Nha khoa Nhân Tâm sẽ là địa chỉ niềng răng tạo nên trải nghiệm tuyệt vời cho các bé. Nơi đây là phòng khám nha khoa không chỉ quy tụ những bác sĩ giỏi, thấu hiểu tâm lý trẻ em mà còn được trang bị hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi đảm bảo quá trình chỉnh nha cho trẻ diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và chi phí hợp lý tuyệt đối.