TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Mài răng có đáng sợ như bạn vẫn nghĩ?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 4,241
Mài răng được biết đến một kỹ thuật sử dụng máy mài để mài bớt một phần men răng. Kỹ thuật này nhằm giúp răng nhỏ lại theo một tỷ lệ nhất định. Thông thường, sau khi mài thì răng khách hàng sẽ được bọc mão sứ lên trên để bảo vệ tốt nhất cho răng.

Mài răng là một kỹ thuật được biết đến rộng rãi trong nha khoa nhằm giúp các răng trở nên cân đối và hài hòa hơn trên cung hàm. Phương pháp nha khoa này có mức chi phí tương đối thấp. Ngoài ra, được thực hiện rất nhanh chóng nên được nhiều người lựa chọn để cải thiện mặt thẩm mỹ của răng miệng. Tuy nhiên, bạn có nên thực hiện mài răng cho đều không? Trường hợp răng dài có thể mài được không? Mài răng ngắn lại có thực sự đau không?

Mài răng có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng không?

Cấu tạo răng miệng gồm có 3 lớp:

 • Men răng
 • Ngà răng
 • Tủy răng

Việc mài răng khi bọc sứ nếu được thực hiện đúng kỹ thuật thì sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng gì về sức khoẻ răng miệng, cũng như tuổi thọ răng thật cũng như chức năng ăn nhai vì:

 • Khi thực hiện mài răng để bọc sứ bác sĩ chỉ phải mài đi phần men răng bên ngoài từ 0,5 – 1,5mm để tạo được cùi răng bọc mão răng sứ mới lên trên. Mão răng sứ mới này có vai trò bảo vệ cho phần cùi răng thật khỏi những tác động từ bên ngoài.
 • Đối với các trường hợp răng sâu nặng cần phải chữa tuỷ thì bác sĩ sẽ tiến hành chữa tuỷ một cách triệt để. Từ đó có thể đảm bảo tuổi thọ lâu dài của răng miệng sau khi bạn mài răng bọc sứ.

Mài răng bọc sứ chỉ thực sự gây đau và ảnh hưởng xấu với những trường hợp sau:

 • Bác sĩ có tay nghề kém, chưa đủ kinh nghiệm, mài răng quá nhiều, đi sâu vào trong ngà răng, gây tổn thương lớp ngà răng bảo vệ tuỷ. Đó là lý do khi có nhu cầu bọc răng sứ chúng ta nên chọn các Nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ có chuyên môn giỏi và giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại.
 • Trang thiết bị, máy móc lỗi thời, máy mài răng không đảm bảo chất lượng thì độ ma sát giữa mũi khoan và mô răng cao. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tủy gây đau đớn cho khách hàng.

Các trường hợp mà khách hàng cần mài răng?

 • Mài răng để bọc răng sứ thẩm mỹ: Đối với các trường hợp răng thưa, răng xô lệch, răng tối màu, răng bị sâu nghiêm trọng dẫn đến viêm tủy, răng gãy, mẻ, vỡ…
 • Mài răng để làm thẩm mỹ mặt dán sứ veneer: Đây là một phương pháp thẩm mỹ răng sứ mà răng thật gần như được giữ lại trọn vẹn, chỉ phải mài một lớp rất mỏng mặt ngoài của răng hoặc không cần đến mài răng. Mặt sứ veneer áp dụng cho các tình trạng răng: tối màu, thưa, mẽ, hình dáng răng xấu.

 • Mài răng để điều chỉnh hình thể của răng: Áp dụng cho những trường hợp răng quá dài, bị xô lệch, hoặc mẻ răng. Nhưng bạn cần phải lưu ý, trong trường hợp mài răng mà không bọc sứ thì bác sĩ chỉ được phép mài hạn chế để không gây ảnh hưởng đến lớp mô răng bảo vệ tủy.
 • Mài răng để làm cầu răng sứ - trồng răng sứ: Đây là phương pháp trồng răng giả cố định dựa vào 2 răng kế bên để làm cầu từ đó khôi phục lại răng bị mất.

Khi nhắc đến mài răng thường làm cho nhiều khách hàng lo lắng, phần lớn là sợ đau và ê răng. Nhưng hiện nay, với các loại máy mài răng hiện đại được cơ sở nha khoa trang bị thì khách hàng không nên quá lo lắng về cảm giác đau hay ê khi mài răng bởi vì 2 lý do sau:

Khi tiến hành quá trình mài răng khách hàng sẽ được gây tê cục bộ ngay tại vị trí cần mài răng bọc sứ, liều lượng thuốc tê sẽ vừa đủ cho khách hàng để cảm thấy dễ chịu trong suốt quá trình mài răng.

Với các loại máy mài răng hiện đại, tốc độ mài răng nhanh, độ chính xác cao nhất, không xâm lấn đến vùng nướu thì việc mài răng diễn ra nhanh hơn rất nhiều và hạn chế tối đa cảm giác ê buốt so với các loại máy mài răng trước đây.

Xem thêm: Cần làm gì khi răng sứ có dấu hiệu bị hở

Nha khoa nhân tâm - Cơ sở làm răng sứ thẩm mỹ uy tín, chất lượng tại TPHCM

 • Với đội ngũ Bác sĩ trên 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm răng sứ thẩm mỹ sẽ trực tiếp thăm khám, tư vấn và điều trị cho khách hàng, đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho răng thật. Nha Khoa Nhân Tâm là một trong những trung tâm nha khoa có nhiều review tích cực từ phía khách hàng.
 • Quy trình mài răng chặt chẽ, đúng kỹ thuật, không vượt quá 2mm, không vi phạm khoảng sinh học của răng.
 • Dụng cụ mài răng được vô trùng tuyệt đối với Hệ thống vô trùng Nha khoa hiện đại đúng chuẩn Quốc tế.
 • Quy trình điều trị khép kín, loại bỏ hoàn toàn các vấn đề lây nhiễm chéo.
 • Ứng dụng kỹ thuật số hóa tiên tiến trong phục hình răng sứ với công nghệ lấy dấu mẫu hàm Trios 3shape hiện đại, thiết kế răng sứ với kỹ thuật CAD/CAM, phần mềm thiết kế nụ cười Smile Design Pro, Phòng LAB ngay tại cơ sở nha khoa. Giúp quá trình chế tác răng chính xác đến từng thông số kỹ thuật, quá trình diễn ra nhanh chóng, răng sứ sau phục hình đạt mức độ tinh tế và hoàn hảo tuyệt đối.