Khớp cắn và các tiêu chuẩn vàng để có khuôn mặt đẹp

Bạn có biết trên thế giới có đến 90% dân số không có khớp cắn chuẩn? Khớp cắn không chuẩn không chỉ khiến nụ cười của bạn mất đi thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng chức năng ăn nhai. Vậy thế nào là một khớp cắn chuẩn? Cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm hiểu các tiêu chuẩn vàng tạo nên một khớp cắn chuẩn nhé.

CÁC TIÊU CHUẨN VÀNG TẠO NÊN KHỚP CẮN CHUẨN

TƯƠNG QUAN HÀI HÒA GIỮA KHUÔN MẶT VÀ HAI HÀM RĂNG

Khớp cắn chuẩn phải đạt được sự tương quan hài hòa trong tổng thể khuôn mặt, tạo nên tỉ lệ cân đối giữa 3 phần trán – mũi – cằm dù nhìn nghiêng hay nhìn thẳng.

TƯƠNG QUAN HÀI HÒA CỦA HAI HÀM TRÊN VÀ DƯỚI

  • Nhóm răng trước hàm trên bao gồm răng cửa chính, răng cửa bên và răng nanh ở khớp cắn chuẩn sẽ trùm bên ngoài nhóm răng trước của hàm dưới với độ tiếp xúc vào khoảng 2/3 thân răng cửa hàm trên nếu khép răng trong trạng thái bình thường
  • Nhóm răng sau bao gồm các răng hàm và răng tiền hàm của hai hàm trên – dưới tiếp xúc với nhau ở mặt nhai. Răng nào đối với răng đấy trên hai hàm, không bị lệch.

TRỤC ĐỐI XỨNG HOÀN HẢO

Nếu dùng một trục kéo từ đỉnh trán qua đỉnh mũi xuống đến cằm thì ở người có khớp cắn chuẩn, trục này sẽ là một đường thẳng tắp, không bị gãy, không gấp khúc, không bị lệch trái hay lệch phải tại vị trí của khuôn miệng.

TỈ LỆ VÀNG TRÊN KHUÔN MẶT

Khuôn mặt được chia thành 3 phần bằng nhau, cân đối: Từ chân tóc đến đầu mũi, từ đầu mũi đến gốc mũi và từ gốc mũi đến hết cằm. Gương mặt thon gọn xuôi về dưới, xương hàm cằm không thô, to mất cân đối, khi cười hàm răng vẫn giữ được những chỉ số đã kể trên.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐƯỢC KHỚP CẮN CHUẨN?

Khớp cắn chuẩn không đồng nghĩa với hàm răng đẹp. Dù thỏa mãn được đầy đủ những chỉ số của khớp cắn trung tâm song các răng vẫn có thể thò thụt, mọc vênh lệch không đều nhau.

Người có khớp cắn chuẩn vẫn có khả năng phải niềng răng để chỉnh thẩm mỹ nếu các răng không đều đặn, thẳng hàng với nhau. Hoặc nếu răng bạn đều đẹp nhưng lại không chuẩn khớp cắn thì niềng răng cũng là cách giúp bạn cải thiện khả năng ăn nhai và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng.

Trên đây là những thông tin tham khảo về các tiêu chí vàng để tạo nên một khớp cắn chuẩn. Khi có những thắc mắc cần được giải đáp về tất tần tật các vấn đề răng miệng, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc qua Hotline 1900565678 để gặp các chuyên gia của Nha khoa Nhân Tâm nhé!

Hình ảnh niềng răng trước - sau tại Nha khoa Nhân Tâm