Khớp cắn ngược là gì? Điều trị thế nào cho hiệu quả?

Khớp cắn ngược có biểu hiện như thế nào? Nguyên nhân nào gây ra tình trạng này và cách điều trị ra sao? Bạn hãy cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm lời giải đáp ngay sau đây.

Khớp cắn ngược hay còn gọi là răng móm. Đây là dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, gây mất thẩm mỹ gương mặt và ảnh hưởng đến chức năng nhai của bệnh nhân. Cụ thể hơn, khớp cắn ngược có biểu hiện như thế nào? Nguyên nhân nào gây ra tình trạng này và cách điều trị ra sao? Bạn hãy cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm lời giải đáp ngay sau đây.

Hãy đến phòng khám nha khoa chất lượng tại Sài Gòn – Nha khoa Nhân Tâm để có giải pháp điều trị tốt nhất.

Khớp cắn ngược và cách điều trị hiệu quả

Khớp cắn ngược là tình trạng xương hàm dưới phát triển quá mức, khiến gương mặt mất cân đối và tác động xấu đến cử động của hàm. Khi bệnh nhân ngậm miệng lại thì răng hàm dưới sẽ phủ lên răng hàm trên, tình trạng này còn được gọi là “móm”.

 

Đặc biệt, trong giai đoạn trẻ đang tăng trưởng và phát triển, vì răng hàm dưới chìa ra trước nên cản trở răng hàm trên phát triển, khiến xương hàm trên kém phát triển. Đây cũng là nguyên nhân gây mặt lõm hay mặt gãy ở nhiều mức độ khác nhau.

++ Mời bạn tham khảo thêm nha khoa cấy ghép implant giá rẻ tại HCM

Nguyên nhân và cách điều trị tình trạng khớp cắn ngược

Có nhiều nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược, có thể là do răng, do xương hoặc do cả xương và răng. Sau khi xác định nguyên nhân, Bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp chỉnh nha phù hợp để điều chỉnh khớp cắn, giúp bệnh nhân có hàm răng đều đẹp, khôi phục thẩm mỹ và chức năng nhai.

Khớp cắn ngược do răng

Khớp cắn ngược do răng sẽ có biểu hiện là nhóm răng cửa hàm dưới chìa ra ngoài và phủ lên răng cửa hàm trên. Nguyên nhân là do quá trình mọc và thay răng ở trẻ gặp bất thường, hoặc những thói quen xấu ở trẻ như đẩy lưỡi, ngậm ti giả, cắn vật cứng… Chỉnh nha là phương pháp điều trị khớp cắn ngược do răng hiệu quả. Đặc biệt, chỉnh nha sớm trong độ tuổi từ 9– 16 tuổi sẽ mang lại hiệu quả cao. Nhờ lực tác động của mắc cài, răng sẽ dịch chuyển dần về vị trí như mong muốn. Tùy theo độ phức tạp của tình trạng khớp cắn ngược, thời gian điều trị có thể kéo dài từ 12 – 24 tháng.

Khớp cắn ngược do xương hàm

Khớp cắn ngược do xương hàm là biểu hiện xương hàm trên kém phát triển hoặc xương hàm dưới phát triển quá mức, hoặc dị tật khe hở vòm miệng gây thiếu hụt kích thước xương hàm trên. Biện pháp điều trị duy nhất cho tình trạng này là phẫu thuật tạo hình, thường chỉ định cho bệnh nhân trên 18 tuổi.

Khớp cắn ngược do răng và xương hàm

Trong trường hợp khớp cắn ngược do cả răng và xương hàm thì Bác sĩ sẽ chỉ định dùng cả hai phương pháp niềng răng và phẫu thuật hàm móm. Trước tiên, bệnh nhân cần niềng răng để điều chỉnh khớp cắn, đảm bảo chức năng nhai và thẩm mỹ của cả hai hàm. Sau đó, bệnh nhân sẽ phẫu thuật hàm để đưa hàm dưới về đúng vị trí, cân đối với hàm trên.

Tình trạng khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ

Nếu phụ huynh phát hiện tình trạng khớp cắn ngược ở trẻ còn mọc răng sữa thì nên thường xuyên theo dõi quá trình phát triển răng của trẻ vì trong giai đoạn này, răng trẻ vẫn chưa ổn định. Đồng thời, hãy giúp các bé loại bỏ thói quen xấu như chống cằm, cắn răng, đẩy lưỡi… Nếu răng bé vẫn có tình trạng này sau khi đã thay răng sữa thì phụ huynh nên đưa bé đến địa chỉ chỉnh nha chất lượng tại quận 10. Bác sĩ của Nha khoa Nhân Tâm sẽ giúp kiểm tra tình trạng răng cho bé và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Nha khoa Nhân Tâm luôn đặt chữ “Tâm” lên hàng đầu và giúp bệnh nhân có hàm răng đều đẹp, tự tin với nụ cười tỏa nắng, lan tỏa niềm lạc quan với mọi người xung quanh.