TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Khớp cắn ngược là gì? Điều trị thế nào cho hiệu quả?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,463
Khớp cắn ngược còn được gọi là tình trạng răng móm, đây là một trong những sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, không chỉ gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt mà còn gây ra những trở ngại trong cuộc sống sinh hoạt và công việc. Vậy chúng ta nên làm gì khi bị khớp cắn ngược?

Khớp cắn ngược hay còn gọi là răng móm. Đây là dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, gây mất thẩm mỹ gương mặt và ảnh hưởng đến chức năng nhai của khách hàng.

Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược hay răng móm, mặt lưỡi cày là tình trạng hàm răng dưới bị chìa ra ngoài quá nhiều so với tiêu chuẩn. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn ngược như do bẩm sinh, có sự tác động từ bên ngoài, yếu tố di truyền.

Phần lớn các trường hợp gặp tình trạng móm là do những thói quen xấu từ khi còn nhỏ: mút ngón tay, dùng lưỡi đẩy răng, ti giả, răng cửa hàm dưới mọc trước răng cửa hàm trên, xương hàm trên kém phát triển, xương hàm dưới phát triển quá mạnh.

Theo đó, khớp cắn ngược do răng và khớp cắn ngược do xương là 2 dạng của khớp cắn ngược. Cụ thể:

Khớp cắn ngược do răng

Do răng cửa hàm trên mọc muộn hơn răng cửa hàm dưới hoặc do trẻ có thói quen trượt hàm sang bên theo xu hướng không thuận lợi. Khi bị khớp cắn ngược do răng sẽ thấy nhóm răng cửa phía trước cửa hàm dưới chìa ra bên ngoài, bao lấy răng hàm trên. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, xương hàm trên sẽ bị ảnh hưởng, gây cho khuôn mặt lõm hay còn gọi là mặt gãy.

Xem thêm: Niềng răng xong ăn gì để bảo vệ răng miệng tốt nhất

Khớp cắn ngược do xương hàm

Khớp cắn ngược do xương hàm là biểu hiện xương hàm trên kém phát triển hoặc xương hàm dưới phát triển quá mức, hoặc dị tật khe hở vòm miệng gây thiếu hụt kích thước xương hàm trên. Biện pháp điều trị duy nhất cho tình trạng này là phẫu thuật tạo hình, thường chỉ định cho bệnh nhân trên 18 tuổi.

Mô phỏng hình ảnh khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược do răng và xương hàm

Trong trường hợp khớp cắn ngược do cả răng và xương hàm thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng cả hai phương pháp niềng răng và phẫu thuật hàm móm. Trước tiên, bệnh nhân cần niềng răng để điều chỉnh khớp cắn, đảm bảo chức năng nhai và thẩm mỹ của cả hai hàm. Sau đó, bệnh nhân sẽ phẫu thuật hàm để đưa hàm dưới về đúng vị trí, cân đối với hàm trên.

Biến chứng của khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược gây ra các biến chứng về tính thẩm mỹ cũng như các hoạt động nhai của răng... Cụ thể:

  • Mất thẩm mỹ: Biến chứng lớn nhất của khớp cắn ngược là mất đi sự thẩm mỹ, khiến người có khớp cắn ngược mất đi sự tự tin, ngại giao tiếp. Có thể nhìn thấy rõ nhất sự khắc khổ, già nua, xấu xí trên khuôn mặt.
  • Ảnh hưởng đến ăn nhai: Người mắc khớp cắn ngược chỉ có thể ăn uống và nhai từ từ, chậm rãi nhằm tránh tình trạng va chạm răng môi gây chảy máu hoặc hóc, nghẹn ảnh hưởng đến tiêu hóa.

  • Cản trở cuộc sống sinh hoạt thường ngày: Biến chứng cản trở cuộc sống sinh hoạt, nhất là trong khâu vệ sinh, chăm sóc răng miệng. Người có khớp cắn ngược rất khó khăn trong việc phát âm, thậm chí họ không thể nói chuẩn tiếng Anh.

Ngoài ra, tình trạng khớp cắn ngược còn gây ra các biến chứng bệnh lý như đường ruột, bệnh tim mạch, đau buốt nửa đầu do khớp thái dương hàm bị ảnh hưởng. Bởi khớp cắn ngược khiến cơ nhai trục trặc làm thức ăn không được nghiền nhỏ đã xuống dạ dày. Bên cạnh đó, sâu răng, viêm nướu, viêm lợi,...cũng là những bệnh lý không tránh khỏi khi bị khớp cắn ngược.

Điều trị khớp cắn ngược như thế nào?

Tùy vào tình trạng khớp cắn ngược cũng như tài chính của mỗi người sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Một số phương pháp điều trị khớp cắn ngược được sử dụng phổ biến là: phẫu thuật, bọc răng sứ, niềng răng.

Bọc răng sứ

Phục hình răng sứ khớp cắn ngược

Không phải tất cả các trường hợp khớp cắn ngược đều thực hiện được bọc răng sứ. Bọc răng sứ chỉ được chỉ định trong trường hợp bị lệch khớp nhẹ do răng. Ưu điểm của phương pháp này:

  • Thời gian phục hồi nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian như niềng răng.
  • Cải thiện được màu sắc, dáng răng như ý muốn. Những người răng bị ố vàng, xỉn màu bị móm thì nên áp dụng phương pháp này
  • Đạt độ thẩm mỹ cao do răng sứ có màu sắc y như răng thật
  • Độ bền của răng sứ có độ bền lên tới 15 năm và chịu được lực ăn nhai lớn gấp 3 – 4 lần răng thật.

Tuy vậy, bọc răng sứ cần phải mài cùi răng thật nhưng không quá 2mm và chỉ phù hợp khớp cắn nhẹ.

Niềng răng

Phương pháp niềng răng phù hợp với mọi tình trạng khớp cắn ngược từ nhẹ đến nặng. Mọi người khi gặp tình trạng này thường lựa chọn niềng răng vì phương pháp này bảo tồn răng thật đến mức tối đa. Bạn sẽ không cần mài răng như bọc sứ mà vẫn điều chỉnh được khớp cắn về đúng vị trí.

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp bảo tồn tối đa răng thật, điều chỉnh khớp cắn về đúng vị trí

Tất cả các trường hợp răng mọc lệch lạc, người có răng bị lệch khớp cắn - trong đó có khớp cắn ngược làm cho khuôn mặt mất đi vẻ thẩm mỹ thì đều có thể điều trị bằng phương pháp chỉnh hình răng nha khoa. Thực tế, niềng răng chính là phương pháp mang đến các lợi ích tuyệt vời cho những ai đang gặp khó khăn vì hàm răng không được như ý.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn nghiệp vụ cao với nhiều năm kinh nghiệm, Gói chỉnh nha mắc cài thế hệ mới tại Nha khoa Nhân Tâm có thể giúp bạn khắc phục được tình trạng răng mọc chen chúc, mang lại nụ cười tỏa sáng với hàm răng như ý.