TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Khí cụ chỉnh nha: những điều cần biết

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,512
Phương pháp chỉnh nha niềng răng hiện nay được nhiều người ưa chuộng vì hiệu quả thẩm mỹ cao và vẫn giữ được hàm răng thật. Trước khi quyết định tiến hành niềng răng, chúng ta cần hiểu rõ hơn về các loại khí cụ niềng răng cũng như công dụng và hiệu quả mà khí cụ niềng răng mang lại.

Khí cụ chỉnh nha là các dụng cụ chuyên dụng có chức năng thực hiện điều chỉnh, sắp xếp lại các vị trí của răng hoặc khớp cắn, nhằm giúp bạn sở hữu một hàm răng đều đẹp hơn.

Mỗi loại chỉnh nha khác nhau sẽ có cấu tạo khác nhau để thực hiện đúng các chức năng cần thiết cho việc điều trị tình trạng răng miệng của khách hàng.

Tác dụng của niềng răng

Khi niềng răng, các loại khí cụ niềng răng được nha sĩ sử dụng để nắn chỉnh những chiếc răng mọc sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, giúp tránh được các bệnh lý răng miệng do răng mọc sai vị trí.

Ngoài tác dụng làm đẹp, niềng răng còn mang lại những tác dụng cụ thể như sau:

  • Nắn chỉnh thân răng thẳng đều.
  • Làm hẹp khoảng hở giữa các răng.
  • Cải thiện chức năng nhai và giao tiếp.
  • Cải thiện sức khỏe răng miệng.
  • Điều chỉnh bệnh lý sai khớp cắn.

Khí cụ niềng răng là gì?

Khí cụ niềng răng là những dụng cụ nha khoa được bác sĩ sử dụng để hỗ trợ trong suốt quá trình nắn chỉnh răng thẩm mỹ. Khí cụ niềng răng có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ đảm nhiệm những chức năng khác nhau.

Hiện nay có 2 cách niềng răng phổ biến đó là niềng răng cố định và niềng răng tháo lắp, mỗi phương pháp sẽ có các khí cụ chuyên biệt khác nhau.

Các loại khí cụ niềng răng cố định

Niềng răng cố định hay còn gọi là niềng răng có mắc cài, đây là phương pháp chỉnh hình nha khoa phổ biến nhất hiện nay, Ưu điểm của phương pháp này là mang lại độ chính xác cao.

Sinh hoạt của người niềng răng cố định cũng ít bị ảnh hưởng, người niềng có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên, khi niềng răng cố định cần hạn chế các loại thức uống có gas, thức ăn quá cứng hoặc quá dính (kẹo cao su).

Xem thêm: Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Cơn đau của mỗi giai đoạn

Thun tách kẽ

Thun tách kẽ

Khí cụ niềng răng có mắc cài đầu tiên phải nhắc đến chính là thun tách kẽ. Đây là những vòng tròn nhỏ, chất liệu bằng cao su, chức năng chính là tạo khoảng cách giữa 2 kẽ răng với nhau.

Trước khi mang mắc cài 1 tuần thì người niềng răng phải mang thun tách kẽ để tạo ra khoảng cách giữa 2 kẽ răng, hỗ trợ cho bước mang khâu chỉnh nha và mắc cài dễ dàng hơn.

Đặc biệt, yêu cầu quan trọng trong thời gian mang thun tách kẽ là hạn chế ăn uống đồ quá cứng, vì có thể làm thun rơi ra ngoài.

Khâu chỉnh nha

Sau 1 đến 2 tuần mang thun, bác sĩ nha khoa sẽ lấy thun tách kẽ ra và mang khâu chỉnh nha vào. Khâu kim loại này sẽ được cố định ở răng hàm số 6 hoặc 7 bằng một loại vật liệu cố định chuyên dụng. Khâu sẽ đi theo người chỉnh nha trong suốt quá trình niềng răng.

Dây cung

Một trong các loại khí cụ niềng răng cố định không thể thiếu chính là hệ thống dây cung. Dây cung chính là hệ thống dây kết nối giữa các mắc cài, chức năng chính là tạo lực để kéo răng di chuyển theo định hướng của mắc cài. Có nhiều loại dây cung khác nhau, chất liệu chủ yếu sắt không gỉ như: Niken – Titanium.

Tùy thuộc vào từng giai đoạn niềng răng mà hệ thống dây cung được sử dụng sẽ khác nhau về hình dạng và kích thước. Dây cung sẽ được gắn vào các khe của mắc cài và cố định bằng dây thun hoặc dây thép.

Hệ thống mắc cài

Chỉnh nha bằng niềng răng giúp nắn chỉnh lại các răng mọc lệch, mọc sai hướng và tác dụng này là nhờ đa phần vào hệ thống mắc cài. Loại khí cụ niềng răng này có chức năng là cố định và giữ hệ thống dây cung, khi tạo lực sẽ giúp răng di chuyển về vị trí mới thẳng đều và thẩm mỹ hơn.

Niềng răng có mắc cài đi kèm với hệ thống dây cung mang lại hiệu quả cao hơn, thời gian niềng cũng ngắn hơn so với niềng răng tháo lắp. Lý do là lực kéo điều chỉnh lên dây cung, mắc cài thường ổn định và có tính thường xuyên hơn phương pháp niềng răng không mắc cài.

Hook, minivis

Hook, minivis trong quá trình niềng răng

Một khí cụ niềng răng khác là hook, có dạng móc, dùng để bấm vào dây cung, có tác dụng liên kết 2 hàm lại với nhau. Hook thường được gắn ở răng nanh hay các răng cối nhỏ và trên khâu (band) hay mắc cài của răng cối lớn.

Minivis là điểm neo chặn tuyệt đối giúp di chuyển răng phía trước chạy vô trong mà không cho răng phía trong chạy ngược ra ngoài.

Hàm duy trì

Hàm duy trì là một khí cụ niềng răng cố định không thể thiếu. Sau khi mắc cài được tháo bỏ, quá trình niềng răng hoàn tất thì hàm duy trì vẫn được dùng để giữ cho răng chắc chắn, ổn định và không di chuyển về vị trí ban đầu, thay thế chức năng của mắc cài trước đó. Hàm duy trì phải vừa khít với khuôn hàm của từng người để sử dụng sau khi tháo niềng răng.

Sáp nha khoa

Sáp nha khoa tránh gây cọ xát vào nướu và má

Thời gian đầu của quá trình niềng răng có mắc cài, các loại khí cụ niềng răng bằng kim loại sẽ cọ xát vào nướu và má gây tổn thương chảy máu hoặc đau.

Khi đó, người niềng răng cần sử dụng sáp nha khoa để bôi vào bề mặt những khí cụ hoặc kẽ răng để hạn chế tối đa các tác dụng không mong muốn như đau nhức, chảy máu…

Với những chia sẻ trên về các loại khí cụ chỉnh nha của Nha Khoa Nhân Tâm, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về phương pháp chỉnh nha để đưa ra sự lựa chọn phù hợp với mình.

Để được tư vấn và thăm khám tốt nhất, hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Nhân Tâm - địa chỉ nha khoa uy tín chất lượng hàng đầu trong việc chăm sóc và điều trị các vấn đề răng miệng, đặc biệt là chỉnh nha – niềng răng.