Cấy ghép răng Implant là gì?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 242
Trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều group về Implant như Hội trồng răng Implant, Hội review trồng răng Implant, Hội những người cấy ghép răng Implant… trong thời gian gần đây. Vậy Implant là gì mà được nhiều người quan tâm đến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau của Nha khoa Nhân Tâm nhé.

Cấy ghép răng Implant là một phương pháp được áp dụng nhằm thay thế cho những chiếc răng bị mất trong nha khoa. Không giống như răng giả thông thường, răng Implant được đặt cố định vào xương hàm bằng một tiểu phẫu.

Cấu tạo răng Implant gồm có 3 phần: chân răng là trụ Implant được làm từ Titanium, thân răng được làm bằng mão sứ và khớp nối Abutment dùng để kết nối mão sứ và trụ Implant. Theo thời gian, xương sẽ phát triển quanh trụ Implant giúp giữ cố định các trụ này như giữ chân răng thật.

Implant là gì? Lợi ích của răng Implant

Implant là gì?” là câu hỏi mà bệnh nhân mất răng nào cũng muốn biết khi muốn tìm một biện pháp để phục hình lại những chiếc răng bị mất. Implant là tên gọi tắt của phương pháp cấy ghép răng Implant trong nha khoa, là một kỹ thuật trồng răng giả hiện đại phổ biến hiện nay.

Cấy ghép Implant nha khoa được phát minh vào năm 1952 bởi một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình người Thụy Điển tên là Per-Ingvar Branemark. Ngày nay, phương pháp được xem là tiêu chuẩn trong phục hình thay thế răng mất trong nha khoa.

Xem thêm: Có nên làm răng implant cho răng cửa không?

Cấy ghép răng Implant sử dụng những trụ Implant có hình dạng tương tự như một chiếc vít được phẫu thuật đặt cố định vào xương hàm và được hợp nhất với xương hàm sau 3-6 tháng. Những trụ này là những chân răng nhân tạo thay thế cho chân răng bị mất. Quá trình hợp nhất giữa trụ Implant và xương hàm được gọi là "tích hợp xương". Sau khi tích hợp xương thành công, một thân răng nhân tạo được làm bằng mão răng sứ sẽ được gắn vào trụ Implant để lấp đầy khoảng trống do chiếc răng bị mất để lại. Mão sứ được chế tạo đặc biệt để giống răng thật về kích thước, hình dạng và màu sắc.

Sở dĩ răng Implant được các chuyên gia khuyên dùng để điều trị mất răng là nhờ những ưu điểm mà răng Implant mang lại vượt trội hơn so với cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắm. Những Lợi ích của răng Implant bao gồm:

 • Răng Implant cố định, vững chắc và tồn tại độc lập mà không ảnh hưởng đến các răng lân cận.
 • Nhờ có chân răng nên răng Implant có độ chịu lực cao, mang lại cảm giác ăn nhai tự nhiên, giúp bệnh nhân mất răng phục hồi khả năng ăn nhai và nâng cao sức khỏe.
 • Vật liệu Implant cho phép chúng tích hợp với xương hàm mà không bị nhận biết là vật thể lạ trong cơ thể, từ đó không gây kích ứng hay tổn hại đến cơ thể.
 • Tỷ lệ thành công khi cấy ghép răng lên đến 98%.
 • Trụ Implant kích thích xương hàm phát triển, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng tiêu xương hàm.
 • Màu sắc, hình dáng răng tự nhiên như răng thật, nâng cao thẩm mỹ.
 • Tuổi thọ của răng Implant lên tới hơn 20 năm, thậm chí vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt.

Quy trình thực hiện cấy ghép răng Implant

Việc cấy ghép răng Implant thường được thực hiện theo từng giai đoạn:

 • Đầu tiên, thăm khám và chụp phim CT Cone Beam 3D được thực hiện để cung cấp cho Bác sĩ hình ảnh rõ ràng về trình trạng mất răng và cấu trúc của xương hàm.
 • Tiếp theo, sẽ có một cuộc phẫu thuật nhỏ để cấy trụ Implant vào trong xương hàm. Tùy theo chất lượng xương mà có thể có những thủ thuật như ghép xương, nâng xoang hoặc không. Quá trình phẫu thuật làm răng Implant sẽ được gây tê hoặc gây mê để giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái khi thực hiện.
 • Khi trụ Implant được đặt vào xương, bệnh nhân cần chờ khoảng 3-6 tháng để quá trình tích hợp xương diễn ra.
 • Khi Implant đã ổn định trong xương, Bác sĩ sẽ kiểm tra nướu và lấy dấu mẫu hàm để chế tạo răng sứ.
 • Cuối cùng, răng sứ được gắn cố định lên trụ Implant thông qua khớp nối Abutment.

Thông thường, bạn sẽ mất từ 3-5 lần đến Nha khoa để thực hiện tất cả các bước trong quy trình cấy ghép Implant.

Nhiều người lo lắng cấy ghép răng Implant sẽ bị đau và có những rủi ro xảy ra, tuy nhiên, phương pháp cấy ghép răng Implant đã được hàng triệu người trên thế giới lựa chọn và được chứng minh là an toàn nếu thực hiện đúng kỹ thuật và chăm sóc Implant đúng cách. Để được cấy ghép răng Implant không đau, an toàn và hiệu quả, bạn có thể tham khảo dịch vụ cấy ghép răng Implant công nghệ cao tại Nha khoa Nhân Tâm. Chính Tiến sĩ – Bác sĩ Võ Văn Nhân – Chuyên gia Nha khoa TPHCM với hơn 23 năm kinh nghiệm sẽ thăm khám, tư vấn và trồng răng Implant cho bạn.