4 nguyên tắc sử dụng hàm duy trì sau niềng răng

Sử dụng hàm duy trì sau khi quá trình niềng răng hoàn tất là chỉ định bắt buộc, đóng vai trò quan trọng không kém việc đeo khí cụ chỉnh nha, giúp răng ổn định ở vị trí mới – liên kết bền vững với hàm và mô mềm xung quanh. Dưới đây là 4 nguyên tắc sử dụng hàm duy trì sau niềng răng mà bạn cần biết để duy trì vẻ đẹp của hàm răng.

Nguyên tắc 1: Dùng hàm duy trì sau niềng răng cần tuân thủ kỹ thuật tháo lắp

Hàm duy trì cần phải được gắn lên răng một cách chắc chắn đủ để không bị bong rơi trong điều kiện bình thường. Nếu hàm duy trì dạng máng nhựa thì bạn có thể tự thực hiện tháo lắp tại nhà. Lưu ý là thời gian tháo khí cụ duy trì không được quá lâu, phải đeo lại ngay sau đó để đảm bảo cho răng ổn định, đặc biệt là trong giai đoạn đầu mới đeo.

Với hàm duy trì là khí cụ gắn cố định vào răng hoặc vít vào răng thì việc tháo hàm nên do Bác sĩ thực hiện hoặc bạn có thể tự thực hiện với thao tác nhẹ nhàng, đúng cách dưới sự hướng dẫn của Bác sĩ.

Nguyên tắc 2: Dùng hàm duy trì sau niềng răng cần tuân thủ thời gian đeo

Trong giai đoạn đầu mới đeo hàm duy trì, bạn cần phải mang khí cụ suốt 24 giờ trong ngày. Duy trì thời gian này trong vòng 3 – 4 tuần, có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy thuộc vào tốc độ ổn định của răng.

Sau khoảng thời gian này, thời gian mang hàm duy trì sẽ giảm dần. Cho tới nửa sau của quá trình duy trì, bạn chỉ phải đeo hàm duy trì khoảng 18 – 20h trong ngày và có thể tháo ra tại bất cứ thời điểm nào. Càng về sau, thời lượng dùng hàm duy trì sau niềng răng này sẽ càng giảm hơn nữa để răng làm quen trực tiếp với sức nhai thực tế.

Nguyên tắc 3: Dùng hàm duy trì sau niềng răng cần vệ sinh hàng ngày sạch sẽ

Việc vệ sinh hàm duy trì cũng cần phải được thực hiện kỹ lưỡng giống như khi bạn đeo mắc cài niềng răng. Sử dụng bàn chải lông mềm, đầu nhỏ, bàn chải kẽ, chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng theo đúng hướng dẫn của Nha sĩ vì khí cụ duy trì cũng rất dễ bị dắt và lưu giữ lại thức ăn khó làm sạch.

Nguyên tắc 4: Dùng hàm duy trì sau niềng răng cần tái khám đúng hẹn

Việc khám định kỳ khi dùng hàm duy trì sau niềng răng giúp đánh giá được mức độ ổn định của hàm răng sau niềng chỉnh có tốt hay không, có vấn đề gì phát sinh không? Nếu không ổn định thì sẽ can thiệp sớm hoặc chỉ định lại thời gian mang hàm duy trì. Khi tái khám, bạn nên mang theo hàm hoặc tốt nhất vẫn đeo trên răng để bác sỹ dễ dàng nhận định và đánh giá.

Nếu nguyên nhân khiến răng hàm bị xô lệch là do bản thân hàm duy trì không vừa vặn thì cần thiết kế lại, nếu do cách gắn cố định thì điều chỉnh lại. Trường hợp do bệnh nhân không tuân thủ đúng thời gian hoặc tự tháo lắp không đúng thì hướng dẫn lại,…

Để tìm hiểu thêm về việc sử dụng hàm duy trì sau niềng răng đúng cách hay các vấn đề nha khoa khác, hãy liên hệ ngay đến Nha Khoa Nhân Tâm theo những thông tin dưới đây, các chuyên gia sẽ tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí cho bạn.