TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Nên sử dụng răng toàn sứ hay sứ kim loại?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,278
Chào bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi, đang có ý định đi trồng lại hai chiếc răng cửa vì bị gãy khi tai nạn, tuy nhiên tôi có tham khảo và đang băn khoăn không biết Nên sử dụng răng toàn sứ hay sứ kim loại thì tốt hơn ạ? Mong được nghe ý kiến từ bác sĩ. (Quốc Việt – Quảng Bình)

Răng sứ thẩm mỹ điều trị tình trạng răng gãy, vỡ, sâu,...hiệu quả

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi, đang có ý định đi trồng lại hai chiếc răng cửa vì bị gãy khi tai nạn, tuy nhiên tôi có tham khảo và đang băn khoăn không biết Nên sử dụng răng toàn sứ hay sứ kim loại thì tốt hơn ạ? Mong được nghe ý kiến từ bác sĩ. (Quốc Việt – Quảng Bình)

Trả lời từ nha khoa Nhân Tâm:

Chân thành cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về băn khoăn Nên sử dụng răng toàn sứ hay sứ kim loại, chúng tôi sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể như sau.

Trong nha khoa không phải vật liệu nào cũng đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ và độ bền cho phục hình răng. Cho đến nay hai vật liệu thường được kết hợp sử dụng để làm phục hình cầu răng và mão sứ là kim loại (để làm khung sườn bên trong giúp phục hình cứng chắc) và sứ (phủ bên ngoài để tạo thẩm mỹ).

Tuy nhiên không phải kim loại nào cũng tương hợp tốt với nướu và những yêu cầu cao hơn về thẩm mỹ đòi hỏi vật liệu sứ phải có nhiều đặc tính quang học ưu việt hơn.

Một loại vật liệu công nghệ cao là Zirconium Oxide, với các đặc tính cứng chắc và tương hợp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong những ngành công nghệ cao (như chế tạo vỏ phi thuyền, thắng đĩa trong xe đua) và y tế ( khớp hông nhân tạo). Ngày nay vật liệu này được sử dụng rộng rãi trong nha khoa nhờ công nghệ CERCON Smart Ceram

Phục hình sứ- kim loại hay toàn sứ?

Phục hình sứ được sử dụng rộng rãi trong vài thập niên vừa qua giúp đáp ứng tương đối tốt yêu cầu của phục hình răng. Tuy nhiên với yêu cầu sử dụng vật liệu có tính tương hợp sinh học tốt hơn và tính thẩm mỹ cao, CERCON được xem là sự lựa chọn tối ưu. CERCON được chỉ định cho các trường hợp mất răng trước và răng sau dài đến 47mm tương ứng với cầu răng dài từ 6 đến 8 đơn vị - tùy thuộc kích thước của răng. Với các đặc tính cao cấp về thẩm mỹ, độ bền và chức năng, CERCON là giải pháp lý tưởng cho các phục hình thẩm mỹ.

Răng toàn sứ mang đến vẻ thẩm mỹ toàn diện sau phục hình

Các kiểm tra về tính tương hợp sinh học của vật liệu CERCON và vật liệu Zirconia (là thành phần chính tạo nên sứ CERCON và đã được sử dụng trên bệnh nhân 20 năm qua), cho đến nay chưa tìm thấy trường hợp dị ứng nào trên bệnh nhân. Các phản ứng, dị ứng thường gặp ở phục hình có kim loại được loại trừ hoàn toàn khi phục hình bằng vật liệu CERCON.

Các thuộc tính khác của sứ CERCON như đề kháng với sự tạo mảng bám trên bề mặt răng, giúp răng sạch bóng, không tương tác với các vật liệu khác trong miệng và khả năng cách ly nóng lạnh giúp cho phục hình với CERCON tương hợp tốt hơn nữa với môi trường miệng.

Thẩm mỹ và chức năng

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân: không chỉ có đặc tính cứng chắc và tương hợp sinh học, yếu tố thẩm mỹ và khả năng duy trì chức năng ăn nhai được xem là yếu tố quyết định khi lựa chọn phục hình với sứ CERCON.

Sứ phủ CERCON Ceram Kiss có đặc tính qunag học như răng tự nhiên mang lại cho phục hình CERCON vẻ đẹp sống động như răng thật. Đặc tính này được thể hiện ở mọi điều kiện ánh sáng khác nhau. Công nghệ cao với chi phí tối ưu.

Trước đây, qui trình sản xuất các phục hình cầu mão răng với vật liệu Zirconia được thực hiện với chi phí rất cao. Sự ra đời của hệ thống CERCON Smart Ceramics giúp cho chi phí thực hiện bằng vật liệu cao cấp này dễ dàng chấp nhận hơn đối với mọi người. Hiện nay, sứ cercon được bác sĩ và bệnh nhân ưa chuộng do tính thẩm mỹ và chi phí dễ chấp nhận.

Ưu điểm vượt trội của phục hình sứ CERCON

Thẩm mỹ tối ưu với độ trong mờ, độ bảo hòa màu và đặc tính opal lý tưởng như răng thật. Không tạo viền nướu sậm màu thường gặp như phục hình kim loại lâu ngày. Đặc biệt lớp men mềm không mài mòn răng thật đối diện. Tương hợp sinh học tuyệt vời với vật liệu Zirconia đã từng được sử dụng rộng rãi trong y khoa làm khớp nhân tạo. Độ chính xác cao với hệ thống CAD/CAM - thiết kế và sản xuất khung sườn zirconia dưới sự giám sát và hỗ trợ của máy tính.

Răng toàn sứ có tính thẩm mỹ cao. Sứ không kim loại đồng chất, có màu như màu ngà răng. Đặc biệt, sứ có nhiều dòng với độ thẩm mỹ khác nhau, cấp độ trắng đa dạng phù hợp với màu da và màu môi của nhiều người. Do đó, với sứ không kim loại, người mất răng sẽ có nhiều lựa chọn hơn để có được phục hình trồng răng thẩm mỹ và tự nhiên nhất.

Ngoài nhiều ưu điểm vượt trội khác, răng toàn sứ còn đảm bảo an toàn với cơ thể. Sứ không kim loại chỉ có 1 thành phần đơn chất, đã được chứng minh là không gây ra kích ứng đối với nướu, cạnh lưỡi và má. Trong môi trường axit và thành phần màu của thực phẩm, sứ nha khoa không bị biến đổi cả về màu sắc và thành phần cấu tạo. Do đó, răng toàn sứ đã được chứng minh là an toàn với cơ thể.

Do không bị biến đổi về màu và thành phần cấu tạo, cùng với độ bền chắc tối đa, răng sứ có thể tồn tại được hàng chục năm mà không xỉn màu, mòn mặt, lung lay. Nếu được trồng răng sứ với kỹ thuật đảm bảo, bác sỹ có tay nghề giỏi, răng sứ có thể duy trì hiệu quả lâu dài mà không phải phục hình lại.

Qua những thông tin chúng tôi vừa đưa ra, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình, là nên sử dụng răng toàn sứ hay sứ kim loại. Nếu còn băn khoăn về bất cứ vấn đề gì liên quan đến răng miệng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất.