TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Hàng trăm dị vật được gắp trong xoang hàm trên của bệnh nhân

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 3,143
Bà Irena (54 tuổi) từ Úc đến TP.HCM cấy ghép implant răng bị mất, khám cho biết bà bị viêm xoang mãn tính và có nhiều dị vật trong xoang hàm trên bên trái.

Dị vật trong xoang hàm bà Irena

TS.BS Võ Văn Nhân vừa phẫu thuật lấy thành công hàng trăm dị vật trong xoang hàm trên và đặt implant cho bệnh nhân Irena Úc bị mất răng, khó thở, hôi miệng, đau xoang, nghẹt mũi và nhiều bệnh lý khác.

Theo bác sĩ Nhân, nguyên nhân khiến dị vật nằm trong xoang hàm trên là do khi nhổ răng hàm trên, bác sĩ có thể vô ý kéo toàn bộ chân răng ra ngoài và để lọt vào xoang hàm trên. Nếu tình trạng này kéo dài, không được phát hiện, về lâu dài có thể gây viêm xoang mãn tính.

Với kinh nghiệm của mình, TS.BS Võ Văn Nhân thực hiện đồng thời lấy dị vật, ghép xương và đặt trụ implant, bệnh nhân có răng ngay mà không cần chờ đợi từ 4-6 tháng như kỹ thuật trồng răng truyền thống. .

Trước khi đến thành phố Hồ Chí Minh, cô Irena sống ở thành phố Victoria và bị khó thở, hôi miệng, thỉnh thoảng bị đau xoang và giọng mũi như người nói chuyện bị nghẹt mũi. Cô đã được một số nha sĩ Úc tư vấn trong hơn một năm điều trị và phải trải qua tới 2 lần phẫu thuật để trồng lại chiếc răng hàm trên đã nhổ. Bà Irena chia sẻ: “Được một người bạn giới thiệu, tôi quyết định đến Việt Nam để học và trị liệu.

Bác sĩ Võ Văn Nhân cho biết mong muốn ban đầu của bệnh nhân đến với anh là được cấy ghép implant để thay thế một chiếc răng đã mất ở vùng hàm trên bên phải. Chụp CT cho thấy có nhiều dị vật cản quang trong vùng xoang bướm.

Theo bác sĩ Nhân, dị vật trong xoang hàm trên không phổ biến nhưng nguyên nhân là do khi nhổ răng hàm trên, nha sĩ đã sơ ý không lấy hết chân răng, để lọt vào xoang hàm trên. Tình trạng này ảnh hưởng nhiều đến chức năng xoang, nếu để lâu có thể gây viêm xoang mãn tính. Khi màng xoang mất khả năng lọc sạch bụi qua đường mũi, lâu ngày bụi có thể tích tụ, dẫn đến các vùng viêm xoang lớn hơn và tích tụ dị vật.

“Dị vật nếu không được lấy ra có thể dẫn đến viêm xoang mãn tính nặng, ảnh hưởng đến khả năng nâng ghép xương và đặt trụ implant mà không lấy hết dị vật nói trên ra khỏi xoang hàm trên”, bác sĩ Nhân nói. Nếu vẫn đặt que cấy trong tình trạng chưa lấy dị vật ra ngoài, các dị vật này sẽ cản trở quá trình lưu thông máu và không có lợi cho quá trình lành vết thương.

Để lấy hết dị vật trong vùng xoang, bác sĩ Nhân thực hiện kỹ thuật rạch màng xoang, sau đó khâu màng xoang, đồng thời ghép xương và cấy chỉ. Sử dụng kỹ thuật này, bệnh nhân chỉ cần một lần phẫu thuật và thời gian điều trị được rút ngắn rất nhiều. Nếu chia phương pháp truyền thống thành hai giai đoạn là phẫu thuật lấy dị vật thì bệnh nhân cần đợi từ 4 - 6 tháng sau một lần phẫu thuật khác để nâng xoang, ghép xương và cấy ghép implant.

Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân đang phẫu thuật lấy dị vật trong xoang hàm

"Kỹ thuật rạch và khâu màng xoang là một trong những kỹ thuật khó trong nha khoa. Về mặt giải phẫu, màng xoang rất mỏng, chỉ dày 0,3-0,8 mm nên đòi hỏi tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ". Ren nói. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt với chức năng và thẩm mỹ được đảm bảo.

Việc bác sĩ chỉ định nhổ răng tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không cẩn thận có thể gây ra những tình huống khó lường. Răng hàm trên liên quan đến xoang hàm trên nên cần chụp phim CT để thấy được hình dạng của chân răng và mối liên quan giữa chân răng và đáy của xoang hàm trên. Thao tác lấy chân răng phải hết sức cẩn thận để chân răng không chui vào xoang dẫn đến tình trạng như ở bệnh nhân Irena. Khi nghi ngờ chân răng đã vào xoang, bác sĩ phải tiến hành chụp X quang.

Trong trường hợp bác sĩ không phát hiện ra người nhổ răng có triệu chứng khó chịu ở mũi sau khi nhổ răng một thời gian thì nên chủ động tiến hành chụp CT, phát hiện và điều trị sớm, tránh để lâu sẽ bị viêm nhiễm. do bệnh gây ra. Viêm xoang mạn tính.

Xem bài tại link: https://vnexpress.net/gap-hang-tram-di-vat-trong-xoang-ham-benh-nhan-tung-nho-rang-3448382.html