TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Có nên cấy ghép Implant khi bị tiểu đường?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,420
Làm răng Implant cho người bị bệnh tiểu đường tương đối khó nhưng vẫn có thể làm được và thành công. Quy trình làm răng Implant khắt khe và chế độ chăm sóc răng sau khi trồng Implant cẩn thận hơn.

Cấy ghép Implant có thể thực hiện thành công cho người bị tiểu đường

Có nên cấy ghép Implant khi bị tiểu đường đang là một vấn đề nhận được rất nhiều quan tâm. Theo các chuyên gia nha khoa gần đây nhất những người bị bệnh tiểu đường vẫn có thể làm răng Implant.

Tuy nhiên, quy trình trồng răng Implant sẽ khắt khe và tuân thủ đúng kỹ thuật hơn bình thường rất nhiều và sẽ mất thời gian để điều trị kéo dài. Đòi hỏi các Bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm đã từng làm răng cho người bị tiểu đường. Chế độ chăm sóc răng sau khi phẫu thuật cũng cần được quan tâm chăm sóc hơn nhiều so với những người bình thường.

Có nên làm răng Implant khi bị tiểu đường

Cấy ghép Implant khi bị tiểu đường là một điều khó khăn nhưng không phải là không thể làm được. Tiểu đường là căn bệnh bệnh phổ biến hiện nay, người bị mắc bệnh tiểu đường có lượng đường huyết trong máu không ổn định, bất kỳ một vết thương nào trên cơ thể cũng mất nhiều thời gian để phục hồi.

Chính vì thế trồng răng Implant là một điều khó khăn đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Hơn nữa kỹ thuật trồng răng Implant tương đối phức tạp đòi hỏi bệnh nhân phải có sức khỏe thật tốt cũng như tâm lý thoải mái để quá trình phẫu thuật diễn ra suôn sẻ an toàn.

Như vậy, bệnh tiểu đường được xem là căn bệnh chống chỉ định thực hiện những phẫu thuật cấy ghép làm tổn thương nướu chảy máu khó lành.

Với quy trình trồng răng Implant này, các Bác sĩ phải thực hiện vạch nướu và cấy răng dẫn đến việc tạo ra những vết thương ngoài da là điều không mong muốn. Những vết thương đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường là điều khá nghiêm trọng, vì những vết thương rất khó lành lặn phải mất một thời gian mới có thể phục hồi.

Nguyên nhân do người bệnh tiểu đường có lượng đường huyết lúc cao lúc thấp không cân bằng, lượng đường trong máu không ổn định nên vết thương khó lành và dễ bị nhiễm trùng. Gây ra nhiều biến chứng không thể tránh khỏi như: khả năng tích hợp của trụ Implant với xương hàm yếu dẫn đến răng không ổn định chắc chắn, dễ gãy và không phục hồi hoàn toàn chức năng giống với răng thật.

Bên cạnh đó, những vết thương có thể bị nhiễm trùng nếu chăm sóc vệ sinh không tốt, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến răng Implant, gây ra những sự cố ngoài ý muốn.

Cấy ghép Implant cho bệnh nhân bị tiểu đường

Quy trình làm răng Implant cho bệnh nhân tiểu đường

Quy trình làm răng Implant cho bệnh nhân tiểu đườngphải được thực hiện theo đúng kỹ thuật và tuân thủ nghiêm ngặt gồm những bước sau đây:

 • Bước 1: Khám kiểm tra sức khỏe tổng quát, chụp hình để khảo sát tình trạng mật độ xương hàm, lượng đường huyết trong máu bệnh nhân có đạt yêu cầu để tiến hành phẫu thuật cấy ghép Implant không. Nếu đường huyết người bệnh không ổn định nằm ngoài tiêu chuẩn cần phải điều trị một thời gian.
 • Bước 2: Nếu lượng đường huyết của bệnh nhân từ 7 - 10 mmol/lít các Bác sĩ có thể tiến hành thực hiện phẫu thuật đặt trụ Implant ngay khi đạt tiêu chuẩn về sức khỏe. Quy trình cấy ghép khá phức tạp yêu cầu các Bác sĩ phải giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao mới thực tốt, đảm bảo tỷ lệ thành công.
 • Bước 3: Bác sĩ hẹn gặp bệnh nhân để kiểm tra cắt chỉ sau phẫu thuật từ 7 - 10 ngày.
 • Bước 4: Lấy dấu răng hàm để chế tạo mão răng thật cho việc bọc răng lên trụ Implant.
 • Bước 5: Bác sĩ gắn chốt Abutment và mão sứ tạm thời cho bệnh nhân, kiểm tra sự ổn định của trụ Implant và tích hợp lần cuối.
 • Bước 6: Chính thức đặt mão sứ thật lên thân trụ cho bệnh nhân và hoàn thành quy trình trồng răng Implant.

Xem thêm: Tìm hiểu nha khoa chuyên trồng răng Implant

Cấy ghép Implant phục hồi chức năng ăn nhai của răng

Lưu ý sau khi làm răng Implant cho bệnh nhân tiểu đường

Những lưu ý sau khi làm răng Implant là:

 • Bệnh nhân tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ
 • Trụ Implant sau khi cấy ghép vào xương hàm vẫn đang còn yếu, nên hạn chế ăn những đồ ăn khô cứng, gây áp lực lớn làm cho trụ dễ bị gãy, lung lay.
 • Cần chăm sóc vệ sinh thường xuyên đúng cách, để tuổi thọ của răng được vĩnh viễn.
 • Trong trường hợp răng có biến chứng hay sự cố ngoài ý muốn cần đến phòng khám Nha khoa ngay lập tức để các bác sĩ có thể điều trị kịp thời.
 • Tuân thủ những lời khuyên của bác sĩ.

Tóm lại, có nên làm răng Implant hay không phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, đường huyết của người bệnh sẽ quyết định cách chữa trị phù hợp, sao cho bệnh nhân đạt kết quả tốt nhất tiết kiệm thời gian, tiền bạc.