TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Các vấn đề răng miệng cần lưu ý đối với phụ nữ mang thai

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 975
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé, các mẹ bầu nên chọn địa chỉ phòng khám nha khoa uy tín để chăm sóc răng miệng trong thời kỳ mang thai và cho con bú vì trong hai giai đoạn này, mẹ bầu rất dễ bị mắc các bệnh lý về răng miệng.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé, các mẹ bầu nên chọn địa chỉ phòng khám nha khoa uy tín để chăm sóc răng miệng trong thời kỳ mang thai và cho con bú vì trong hai giai đoạn này, mẹ bầu rất dễ bị mắc các bệnh lý về răng miệng. Phụ nữ mang thai nên lưu ý vấn đề nào? Làm sao bảo vệ sức khỏe răng miệng cho phụ nữ mang thai? Hãy cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm hiểu ngay sau đây.

Phụ nữ mang thai rất dễ mắc các bệnh lý về răng miệng.

Nguyên nhân chính là do tình trạng thay đổi hormone khi mang thai và xáo trộn thói quen sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, khi mang thai, môi trường pH trong khoang miệng sẽ bị thay đổi, làm giảm khả năng bảo vệ răng miệng, gây ra nhiều bệnh lý trong thời gian này. 

Những bệnh lý răng miệng dễ mắc phải ở mẹ bầu như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu…

Bệnh lý về răng miệng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Do đó, mẹ hãy ghi chú những vấn đề quan trọng sau đây để chăm sóc răng miệng tốt hơn.

Khám răng định kỳ trong thời gian mang thai

Mẹ bầu nên định kỳ đến phòng khám nha khoa khám răng và thông báo với bác sĩ về việc đang mang thai hoặc có khả năng mang thai để Bác sĩ có phương pháp kiểm tra răng miệng phù hợp. Đồng thời, tránh tiếp xúc với tia X – quang, để tránh ảnh hưởng đến quá trình phát triển của em bé. Ngoài ra, mẹ mang thai không được tự ý dùng thuốc điều trị bệnh lý về răng miệng nếu không có sự chỉ định của Bác sĩ.

Thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách

Ngoài việc chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, phụ nữ mang thai nên súc miệng với dung dịch súc miệng có chứa fluoride mỗi tối theo chỉ định của Bác sĩ. Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến của nha sĩ về các sản phẩm chăm sóc răng miệng hiệu quả và an toàn để vệ sinh răng miệng tốt hơn.

Theo dõi tình trạng răng miệng

Nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào trong quá trình mang thai, mẹ hãy đến phòng khám để Bác sĩ kiểm tra và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp. Lưu ý, trong thời gian mang thai, viêm nướu rất dễ xảy ra. Đây là dạng bệnh lý về nướu thường gặp ở mẹ bầu vào tháng thứ tư đến tháng thứ tám và có thể kéo dài đến nhiều tháng sau sinh. Biểu hiện là nướu răng tấy đỏ, đau rát, có khi chảy máu.

Để kiểm soát tình trạng này, mẹ bầu cần vệ sinh răng miệng thường xuyên, tránh để mảng bám thức ăn sót lại trên răng và đến phòng khám nha khoa để điều trị nếu bị viêm nướu.

++ Có nên tẩy trắng răng khi mang thai không?  – Nha khoa Nhân Tâm sẽ giải đáp cho bạn.

Các phương pháp điều trị nha khoa cho thai phụ

Trám răng và nhổ răng: Mẹ bầu có thể đến phòng khám nha khoa để nhổ răng hoặc trám răng vào tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 thai kỳ, đây là thời gian dễ chịu nhất để điều trị các bệnh lý răng miệng.

Cao vôi răng: Cạo vôi răng định kỳ rất cần thiết với thai phụ giúp tránh mảng bám và vôi răng trú ngụ trên răng, gây ra các bệnh lý về răng miệng. Lấy cao răng đều đặn sẽ giúp mẹ bỉm hạn chế nguy cơ sâu răng và viêm lợi trong quá trình mang thai. Đây là phương pháp phòng ngừa hiệu quả giúp mẹ bầu chủ động chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt.

Điều trị viêm nướu: Nếu có dấu hiệu răng miệng bất thường, mẹ hãy đến phòng khám nha khoa để Bác sĩ kiểm tra và điều trị dứt điểm. Không nên để tình trạng sưng nướu, đỏ nướu hoặc chảy máu chân răng kéo dài vì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. 

Ngoài ra, mẹ bầu hãy bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho… để giúp răng khỏe mạnh, hạn chế các bệnh lý về răng miệng.

Hãy liên hệ đến phòng khám Nha khoa Nhân Tâm để được chăm sóc và bảo vệ an toàn sức khỏe răng miệng cho phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ.