TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

“Bàn tay vàng” nha khoa Việt chia sẻ phát triển du lịch

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,148
Tại hội thảo về chiến lược phát triển Du lịch Nha khoa vào cuối tháng 6/2017, TS.BS Võ Văn Nhân – Giám đốc nha khoa Nhân Tâm khiến cả hội trường “dậy sóng” hoan nghênh khi trình bày về đề tài “Vai trò của kỹ thuật số trong Du lịch Nha khoa”.

Vai trò của kỹ thuật số trong Du lịch Nha khoa

Bài thuyết trình của Tiến sĩ. Bác sĩ Võ Văn Nhân đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mọi người, bởi nó thể hiện được trình độ, năng lực và lợi thế cạnh tranh của ngành nha khoa Việt Nam trong việc thu hút bệnh nhân quốc tế thông qua con đường du lịch.

BÀN TAY VÀNG CỦA NGÀNH NHA KHOA VIỆT

Tiến sĩ bác sĩ Võ Văn Nhân tốt nghiệp bác sĩ Răng Hàm Mặt loại giỏi năm 1997, bác sĩ nội trú năm 2001, bảo vệ luận án tiến sĩ năm 2014. Dấu ấn riêng biệt tạo nên biệt danh “bàn tay vàng” ngành Nha khoa Việt Nam, được xã hội nể phục đó là ông đã thực hiện thành công hàng loạt những ca điều trị nha vô cùng khó.

Với 25 năm kinh nghiệm, ông đã thực hiện thành công 3 kỹ thuật implant đặc biệt và phức tạp nhất trong nha khoa: kỹ thuật dời dây thần kinh (*), cấy implant xương gò má (*) và cấy ghép răng implant cho người không răng bẩm sinh (*).

Bên cạnh đó, bác sĩ Nhân cũng là người thực hiện các kỹ thuật phức tạp trong chuyên ngành implant nha khoa nhằm giải quyết các trường hợp tiêu xương nghiêm trọng trên lâm sàng như: Ghép xương tự thân 3 chiều (*), đặc biệt nghiên cứu cấy ghép implant ở bệnh nhân khe hở môi và vòm miệng (*); Khâu vá màng xoang bị thủng lớn (*)…

Hình ảnh chụp 1 ca phẫu thuật của Bác sĩ Võ Văn Nhân

Đặc biệt, năm 2016, ông đã thực hiện thành công ca phẫu thật song hành dời dây thần kinh và cấy ghép implant xương gò má (*) để trồng răng cho người không răng bẩm sinh tại Việt Nam.

Đây là ca phẫu thuật phục hồi răng cho những người kém may mắn do mắc hội chứng loạn sản ngoại bì dẫn đến tình trạng thiếu hoặc không có răng bẩm sinh (*).

Bác sĩ Võ Văn Nhân đang điều trị cho người nước ngoài

Thành công từ ca phẫu thuật cấy ghép răng cho người không răng bẩm sinh tạo bước đột phá trong ngành implant nha khoa Việt Nam sánh ngang tầm với những quốc gia có nền y tế phát triển.

Đồng thời mở ra cơ hội và niềm hi vọng cho những bệnh nhân không có răng bẩm sinh được phục hồi lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, cải thiện chất lượng cuộc sống, tự tin trong giao tiếp và hòa nhập cộng đồng.

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu thành công quy trình cấy ghép implant ở bệnh nhân khe hở môi và vòm miệng (hở hàm ếch) (*) cũng được báo chí và cộng đồng nha khoa quốc tế khen ngợi.

Với đề tài và kỹ thuật này, TS.BS Võ Văn Nhân đã tiếp tục khẳng định được tài năng thượng thừa khi thực hiện thành công, mang lại niềm vui cho hơn 50 bệnh nhân hở hàm ếch.

(*) Các thủ thuật/phẫu thuật phức tạp sẽ được chuyển qua bệnh viện để thực hiện

Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân báo cáo về vai trò Kỹ thuật số trong điều trị nha khoa

Ngoài ra, TS Võ Văn Nhân còn áp dụng thành công công nghệ chế tạo răng sứ tự động nhờ máy tính – công nghệ CAD/CAM Nha khoa với đề tài:

“Giới thiệu hệ thống CAD/CAM nha khoa và ứng dụng nghiên cứu in Vitro vi kẽ phục hồi xoang loại II” – Luận văn Thạc sĩ – Bác sĩ nội trú năm 2002. Đề tài đạt giải khuyến khích tại hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ các trường Y Dược lần thứ 17.

Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân và các buổi tọa đàm nha khoa trong nước và Quốc tế

Với những thành tựu vang dội đạt được trong chuyên môn của mình, Tiến sĩ. Bác sĩ Võ Văn Nhân vinh dự được nhiều tổ chức nha khoa uy tín trên thế giới mời thuyết trình trong các hội nghị lớn về Implant. 

Đồng thời, ông cũng được các trường đại học hàng đầu đào tạo về implant tại Việt Nam: đại học Y Dược TpHCM, Đại học Y Dược Hà Nội, Đại học Hồng Bàng, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TpHCM… mời  làm giảng viên để truyền đạt những kiến thức, kỹ năng quý báu của mình cho các học viên.

Ông cũng là Hội viên Hiệp hội Implant quốc tế ICOI (International Congress of Oral Implantologist) – Hoa Kỳ, ITI (International Team for Implantology) -Thụy Sĩ.

PHÁT TRIỂN DU LỊCH NHA KHOA BIẾN TIỀM NĂNG THÀNH HIỆN THỰC

Báo cáo tại Ngày hội Du lịch nha khoa 2017, TS-BS Võ Văn Nhân tự hào rằng, những năm gần đây nhờ áp dụng kỹ thuật số trong nha khoa, sử dụng hệ thống CT Cone Bean và hệ thống CAD/CAM (thiết kế và chế tạo răng tự động nhờ sự hỗ trợ của máy tính).

Với phần mềm thiết kế nụ cười đã tăng sự chấp nhận, tin tưởng của bệnh nhân vì họ có thể nhìn trước được tất cả viễn cảnh tương lai của hàm răng mình sau khi điều trị. Đồng thời giúp các bác sĩ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Nếu làm theo kỹ thuật cổ điển truyền thống thì trồng 1 cái răng phải qua 8 công đoạn phức tạp. Bây giờ làm theo kỹ thuật số chỉ còn 3 bước nên có thể chế tạo một mẫu răng sứ chỉ trong vòng 1 giờ thay vì trước đây phải mất 2 ngày.

Nha khoa kỹ thuật số đáp ứng được mong đợi của bệnh nhân: bảo đảm quá trình điều trị, rút ngắn thời gian, độ chính xác cao, tiên lượng cao, không truyền nhiễm từ nơi này sang nơi khác, sửa chữa nhanh, bệnh nhân thoải mái hơn, có thể dễ dàng kết hợp làm răng và du lịch. Chính vì vậy bệnh nhân đổ về Việt Nam ngày càng nhiều.

Theo Tiến sĩ. Bác sĩ Võ Văn Nhân, để Du lịch Nha khoa có thể phát triển mạnh, ngành y tế cần sự liên kết của ngành du lịch để quảng bá, đưa sản phẩm đến gần với khách du lịch.

Các nước như Thái Lan, Singapore đã gắn kết chặt chẽ giữa du lịch và nha khoa trong việc tổ chức, thiết kế cho khách đi tour trong thời gian chờ đợi những lần hẹn.

Còn Việt Nam thì chưa tổ chức được những tour như vậy mà đa phần là khách tự phát theo dạng du khách tự tìm đến các nha khoa, điều trị hiệu quả tốt thì tự giới thiệu cho các du khách khác. Hoặc là các nha khoa tự mày mò, quảng bá riêng lẻ để tìm khách hàng nước ngoài.

Theo kinh nghiệm của các nước có Du lịch Nha khoa phát triển thì các nha khoa trong nước sẽ liên kết với các công ty du lịch có mạng lưới văn phòng, đối tác hoạt động ở nước ngoài theo phương thức Win-Win (cả hai cùng có lợi).

Mạng lưới của các công ty du lịch sẽ là nơi giới thiệu, tư vấn và đưa khác du lịch đến với các trung tâm nha khoa. Đây là con đường ngắn nhất nhưng mang lại hiệu quả cao nhất, mang tính chiến lược cho ngành Du lịch Nha khoa phát triển.

Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân nhận hoa cùng Ban tổ chức chương trình

Và các nha khoa được giới thiệu trong các chương trình du lịch phải xây dựng được cơ sở vật chất, đội ngũ và quy trình khám chữa bệnh để có thể đảm bảo được các tiêu chuẩn về chất lượng điều trị do một số tổ chức thẩm định về nha khoa quốc tế chứng nhận.

Có thể là các tổ chức chứng nhận có giá trị toàn cầu thì càng tốt, hoặc tối thiểu là tổ chức thẩm định của nước sở tại, nơi mà mình muốn khai thác nguồn khách hàng du lịch của nước đó.

Những chứng nhận đó chính là cơ sở niềm tin và điều kiện cần thiết để chinh phục khách quốc tế, từng bước đưa ngành Nha khoa Việt Nam hội nhập quốc tế.

Tóm lại, để tiềm năng Du lịch Nha khoa phát triển trở thành hiện thực rất cần cơ quan quản lý nhà nước của 2 ngành du lịch và y tế phối hợp để định hướng, quảng bá và xúc tiến triển khai, trong đó các sản phẩm du lịch y tế phải hướng đến cả khách du lịch trong nước và nước ngoài.

Đồng thời, vấn đề cốt lõi chính là sự kết hợp giữa các cơ sở điều trị nha khoa với nhau, giữa các cơ sở điều trị nha khoa với các công ty lữ hành;

Việc nghiên cứu đưa ra những sản phẩm Du lịch Nha khoa đạt tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, giá cả hợp lý nhằm nâng tầm phát triển ngành nha khoa để tạo thế cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế.