TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Trẻ em nên đánh răng lúc mấy tuổi và những điều cần lưu ý

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 7,373
Có rất nhiều trẻ nhỏ ở Việt Nam đang không chăm sóc răng miệng đúng cách, và tỷ lệ trẻ từ 4 - 8 tuổi bị sâu răng khá cao. Nếu tập thành thói quen đánh răng hàng ngày đúng cách, có thể ngăn ngừa sâu răng và các bệnh lý răng miệng ở trẻ hiệu quả. Vậy trẻ mấy tuổi có thể đánh răng? Trước đó nên vệ sinh răng miệng cho trẻ thế nào?

Vệ sinh răng miệng là việc làm hết sức cần thiết nếu muốn duy trì hàm răng khỏe mạnh. Do đó, ngay từ khi còn nhỏ, con cần học cách chải răng để dần hình thành thói quen tốt.

Và chính vào thời điểm mà trẻ nhú lên chiếc răng đầu tiên này, tức khoảng 6 tháng tuổi, mẹ đã có thể tiến hành vệ sinh răng miệng cho con bằng bàn chải. Lưu ý, phải chọn loại bàn chải lông mềm và phần đầu tròn để không làm tổn thương đến các mô mềm bên trong miệng của bé.

Trẻ không đánh răng tốt có thể gặp vấn đề gì?

Dù trong những năm đầu đời, trẻ mới mọc răng sữa sẽ rụng và thay thế bằng răng vĩnh viễn sau này nhưng việc vệ sinh răng miệng vẫn rất quan trọng. Nếu vệ sinh tốt, trẻ sẽ học nói và nhai thức ăn dễ dàng hơn, cũng giúp định hình răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, đảm bảo khớp cắn và yếu tố thẩm mỹ tốt hơn.

Chính vì vậy, trẻ nhỏ nên được tập thói quen đánh răng từ sớm, vệ sinh răng miệng đúng cách để tránh sâu răng, viêm nướu gây đau nhức, ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai của trẻ. Khi trẻ bắt đầu tự đánh răng và có khả năng nhận thức, cha mẹ cũng nên giảng dạy cho trẻ về tầm quan trọng của việc đánh răng, từ đó giúp trẻ có ý thức tự đánh răng hàng ngày tốt hơn.

Nếu trẻ có dấu hiệu bị sâu răng, viêm lợi hoặc răng mọc chen chúc, ngoài đánh răng thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế sớm. Các bệnh lý nha khoa này không được điều trị tốt có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: viêm hạch, viêm quanh cuống răng, viêm xương,…

Trẻ mấy tuổi có thể đánh răng?

  • Trẻ từ 8 tháng tuổi đã bắt đầu mọc răng sữa hoặc sớm hơn, lúc này cần bắt đầu vệ sinh răng miệng cho trẻ song chưa nên dùng bàn chải đánh răng. Thay vào đó, nên dùng khăn làm sạch răng miệng cho trẻ và sử dụng dung dịch vệ sinh răng phù hợp.
  • Với trẻ từ 1 tuổi trở đi, có thể bắt đầu đánh răng để vệ sinh răng nướu sạch sẽ, hạn chế bệnh răng miệng. Tuy nhiên trẻ từ 1 - 2 tuổi chưa thể tự đánh răng, cha mẹ nên chủ động đánh răng cho trẻ, cần lựa chọn loại bàn chải mềm chuyên dụng để tránh làm tổn thương nướu răng. Có thể dùng gạc mềm thấm nước muối hoặc nước sạch để vệ sinh răng nướu cho trẻ nhẹ nhàng hơn.

Trẻ từ 1 tuổi trở đi sẽ phù hợp với việc đánh răng để vệ sinh răng miệng

  • Khi trẻ từ 3 - 6 tuổi, hãy hướng dẫn và tạo thói quen cho trẻ tự đánh răng mỗi ngày dưới sự chỉ dẫn, giám sát của người lớn. Giai đoạn này là giai đoạn quan trọng khi răng sữa đã mọc đầy đủ, các răng mọc đầu tiên cũng bắt đầu rụng để thay răng vĩnh viễn.
  • Trẻ từ 6 - 9 tuổi đã ghi nhớ và thực hiện được thói quen đánh răng hàng ngày, tuy nhiên cha mẹ vẫn nên kiểm tra để đảm bảo trẻ đánh răng đều đặn, đúng cách.

Xem thêm: Nhổ răng sữa chưa lung lay có gây ảnh hưởng gì không?

Những lưu ý khi dạy trẻ đánh răng

Khi dạy trẻ đánh răng hàng ngày, cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lựa chọn loại kem đánh răng phù hợp

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại kem đánh răng dành cho trẻ nhỏ với thành phần và tác dụng khác nhau. Với trẻ nhỏ, cha mẹ nên chọn kem đánh răng chứa Xylitol và Active Fluoride để chống sâu răng, cũng an toàn nếu chẳng may trẻ nuốt phải.

Lựa chọn loại bàn chải đánh răng phù hợp

Ngoài chọn kem đánh răng thì bàn chải đánh răng cũng cần lựa chọn kỹ càng, hãy ưu tiên loại bàn chải đầu tròn nhỏ, cổ bàn chải dài để trẻ dễ thao tác, vệ sinh vùng răng sâu trong hàm tốt hơn. Ngoài ra, hãy chọn loại bàn chải mềm để tránh làm tổn thương nướu khi đánh răng nhưng vẫn đủ loại bỏ mảng bám ở răng.

Hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách

Trong quá trình trẻ đánh răng hàng ngày, cha mẹ nên ở cạnh theo dõi để đảm bảo trẻ đánh răng đúng cách. Nếu trẻ đánh răng không bị khó chịu, đau đớn hay chảy máu, các kẽ răng được làm sạch tốt nghĩa là trẻ đang đánh răng đúng cách. Ngược lại, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cách đánh răng đúng, chỉnh sửa sai sót để trẻ tạo thói quen tốt.

Cách đánh răng đúng cách cho trẻ nhỏ là đặt bàn chải nhẹ nhàng, lông bàn chải vừa khít vào bề mặt răng. Dùng lực để chải từng nhóm răng (mỗi nhóm 2 - 3 lần), thời gian đánh răng mỗi lần kéo dài khoảng 2 - 3 phút là phù hợp.

Thời gian đánh răng của bé chỉ nên kéo dài khoảng 2-3 phút/lần

Chia lịch đánh răng cho trẻ

Trẻ nhỏ nên đánh răng đều đặn 2 lần mỗi ngày, thời điểm phù hợp là buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách sẽ giúp bảo vệ răng sữa không bị sâu răng, giúp răng sữa rụng đúng quy trình, đảm bảo răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí trên cung răng.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm thông tin để có thể chăm sóc răng miệng cho bé một cách tốt nhất. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với Nha khoa Nhân Tâm để được tư vấn nhanh chóng.