TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Ứng dụng công nghệ quét mặt 3 chiều trong nha khoa 4.0

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,837

Công nghệ quét 3D hiện được ứng dụng rất rộng rãi trong nha khoa. Tuỳ thuộc vào từng nhu cầu của khách hàng mà việc phát triển công nghệ quét 3 chiều cũng khác nhau. Hiện nay, có 2 phương pháp chế tác răng giả được áp dụng chủ yếu trên thế giới là:

  • Phương pháp truyền thống
  • Phương pháp kỹ thuật số

Nghiên cứu ở Việt Nam hiện nay

Tại Việt Nam, đa số các phòng khám đang sử dụng phương pháp truyền thống trong Nha khoa chỉnh hình và phục hồi. Do vậy, việc ứng dụng công nghệ quét 3D để tạo răng giả thưởng sẽ do công ty trung gian chuyên thiết kế và gia công răng đảm nhiệm. Các phòng khám sau khi lấy dấu răng xong sẽ chuyển mẫu đến công ty này và họ sẽ đảm nhiệm công việc thiết kế, chỉnh sửa và gia công để đưa ra sản phẩm theo yêu cầu của bác sĩ.

Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ quét 3D trên toàn thế giới, những năm gần đây, đã xuất hiện những phòng khám lớn với sự đầu tư bài bản về thiết bị, công nghệ đã sử dụng phương pháp kỹ thuật số và kỹ thuật số siêu tốc và họ đã chủ động hơn trong việc gia công răng giúp tối ưu hóa được thời gian và lợi nhuận. Những ứng dụng quét 3D mới nhất đã khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của phương pháp truyền thống. Với công nghệ này, từ khâu thăm khám đều khâu lấy dấu hàm, chế tạo răng sử hoàn toàn được thực hiện bằng các thiết bị 3D tiên tiến như máy chụp X-Quang Conebeam CT 3D, máy Quét 3D, hệ thống chế tạo răng sứ CAD/CAM 3D, phần mềm Simplant 3D... Nhờ có sự hỗ trợ của máy móc tiên tiến mà chiếc răng sau khi được chế tạo đạt độ chính xác đến từng gỡ rãnh. mang lại kết quả vượt trội.

Ứng dụng công nghệ trồng răng sứ 3D tân tiến sẽ phát huy tối đa ưu điểm của răng sứ và khắc phục tốt nhất những nhược điểm của phương pháp truyền thống, nhờ đó mà mang lại những ưu điểm như:

  • Tinh thẩm mỹ cao: Chiếc răng sau khi phục hình sẽ có màu sắc, hình dáng, kích thước đẹp như răng thật.
  • Hình ảnh 3D sống động trên phần mềm chuyên dụng, cho phép tái tạo lại chiếc răng sử vừa khít, nướu đẹp và chuẩn xác tới từng milimet.

Công nghệ quét mặt 3 chiều trong nha khoa

  • Khả năng chịu lực cao và tuổi thọ lâu dài: Răng sứ được nung ở nhiệt độ 200-1400°C trong thời gian 8h nên đảm bảo cho răng cứng chắc ăn nhai tốt,
    không dễ bị bể vỡ, bung bật và có thể duy trì lâu dài trên cung hàm.
  • Ít gây xâm lấn hay tác hại xấu đến răng: Răng trụ được mãi với tỷ lệ tiêu chuẩn, hạn chế tới mức tối đa xâm lấn không cần thiết đến răng thật vì thế không xảy ra tình trạng ê buốt, đau nhức răng sau khi thực hiện.

Xem thêm: Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm trồng răng Implant mà bạn cần biết

Quy trình sử dụng máy in 3D trong nha khoa

Bước 1: Quét 3D

Máy scan 3D sẽ tiến hành việc lấy dữ liệu về tình trạng hàm răng thông qua quét 3D và lưu lại file 3D. Bản vẽ được in ra là cơ sở để bác sĩ nha khoa có những nhận xét, đánh giá chính xác về tổng quan hàm răng của khách hàng.

Phương pháp scan 3D dễ dàng thực hiện và thuận lợi hơn trong việc cung cấp nhiều dữ liệu đầy đủ trên hệ thống máy tính so với phương pháp truyền thống là lấy dấu bằng sáp phải tiến hành thực hiện ít hai lần để cho ra kết quả.

Khách hàng sẽ yên tâm hơn về chất lượng hàm răng bởi dữ liệu quét 3D có độ chính xác vô cùng cao và màu sắc trực quan hỗ trợ công tác chẩn đoán, điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Bước 2: Thiết kế 3D

Sau khi thực hiện quét 3D, kỹ thuật sẽ sử dụng phần mềm chuyên dụng nha khoa để xử lý hoàn thiện lại bản vẽ 3D đối với những chỗ mà máy quét 3D chưa quét hết hay còn sót lại do bị khuất sâu bên trong.

Phần mềm thiết kế 3D chuyên dụng nha khoa có hỗ trợ nhiều công cụ để phân tích dữ liệu tổng quan hàm, từng khu vực hay từng răng. Một bản vẽ 3D hoàn chỉnh sẽ phục vụ hiệu quả cho việc gia công CNC hay in 3D tại bước tiếp theo.

Bước 3: In 3D

Phương pháp in 3D được tiến hành dựa trên bản vẽ và máy in 3D sẽ vận hành cho ra sản phẩm một cách vô cùng đơn giản và tiết kiệm thời gian. Nếu so sánh với phương pháp truyền thống là gia công sản phẩm trên máy phay CNC, đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ và được đào tạo chuyên nghiệp thì phương pháp in 3D hiện nay được thực hoàn toàn bởi máy in 3D để cho ra sản phẩm chuẩn xác và chất lượng cao.

Thiết lập in 3D công nghệ

Bước 4: Hoàn thiện việc lắp ráp

Sau khi máy in 3D cho ra sản phẩm in, kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra sản phẩm và hoàn thiện việc lắp ráp để phục vụ cho các công tác hỗ trợ tư vấn điều trị sau đó của bác sĩ.

Với những thông tin về máy in 3D nha khoa mà chúng tôi cung cấp ở bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích. Nha khoa Nhân Tâm tự hào khi là một trong những nha khoa đi đầu trong việc cập nhật công nghệ mới để phục vụ khách hàng. Để được đặt lịch thăm khám và tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay với chúng tôi từ hôm nay!