Men răng có quyết định độ trắng của răng không?

Cấu tạo của răng rất đặc biệt và cứng cáp, trong đó men răng là phần cứng nhất để bảo vệ ngà răng bên trong.

Men răng có màu trắng hơi trong rất cứng có nhiệm vụ bảo vệ ống tủy và ngà răng yếu ớt bên trong. Tẩy trắng răng là sử dụng thuốc tẩy trắng kết hợp với nguồn ánh sáng hoạt hóa các phân tử thuốc tác động lên bề mặt răng nhưng không làm tổn hại đến men răng, từ đó loại bỏ màu răng ố vàng.

Yếu tố quyết định độ trắng của răng

Trên thực tế, men răng không phải là nhân tố quyết định màu sắc của răng mà do ngà răng quyết định. Như đã nói ở trên, men răng có màu trắng hơi trong, việc chăm sóc vệ sinh răng miệng kém hoặc do các tác nhân bên ngoài như đồ ăn thức uống sậm màu khiến men răng bị bào mòn và yếu đi làm lộ ngà răng vàng bên trong.

Cũng chính vì vậy mà rất nhiều người mong muốn đến nha khoa tẩy trắng răng để lấy lại hàm răng trắng sáng.

Tẩy trắng răng tại nha khoa uy tín giúp bạn lấy lại hàm răng trắng sáng một cách an toàn

Các yếu tố ảnh hưởng đến men răng

Acid của đồ ăn thức uống: Một số loại thực phẩm chứa acid ảnh hưởng đến màu sắc của răng, có khả năng làm hỏng men răng như trái cây khô chứa nhiều đường, trà chứa nhiều fluor, các loại thực phẩm có nhiều tinh bột và đường (bánh mì, khoai tây, mì ống,…), kẹo cao su tăng nhanh tiết nước bọt tạo ra kiềm làm mòn men răng, sâu răng.

Vi khuẩn trong khoang miệng: Vì sao bác sĩ nha khoa khuyên răng nên đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày? Hàng ngày, con người nạp bao nhiêu lượng thức ăn thì răng cũng tiếp xúc bấy nhiêu lượng thực phẩm đó. Các phân tử màu trong thực phẩm sẽ bám chặt vào bề mặt răng mà lâu ngày không được làm sạch kĩ gây nên tình trạng răng xỉn màu, vi khuẩn trong khoang miệng tích tụ hình thành cao răng, làm men răng bị bào mòn.

Tác dụng phụ của thuốc: Sử dụng các loại thuốc kháng sinh chứa chất Tetracycline hoặc Doxycycline rất dễ làm răng xỉn màu. Đặc biệt, phụ nữ đang mang thai và trẻ em dưới 12 tuổi không nên sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh vì đây là hai trường hợp mà răng sẽ nhiễm màu nặng hơn, sau này khó tẩy trắng răng hơn.

Thực phẩm có màu ảnh hưởng đến men răng, là nguyên nhân gây ố vàng răng

Do di truyền: Một số người bị thiếu sản men răng do di truyền từ bố mẹ. Nếu bố mẹ có răng chắc khỏe, men răng trắng thì con cũng sẽ thừa hưởng các đặc tính như vậy hoặc ngược lại.

Hấp thu quá nhiều Fluor: Fluor rất có lợi cho răng vì 2 chất cấu tạo nên răng chủ yếu là Fluor và Calci. Nhưng nước uống chứa nồng độ Fluor cao hơn 4ppm sẽ rất có hại cho cả xương và làm đen răng, thậm chí có thể gây ngộ độc, hại tuyến giáp, tổn thương thận. Nồng độ Fluor thích hợp cho người lớn là 0.5 ppm, trẻ nhỏ là ppm 0.2.

Dùng kim loại trám răng: Các kim loại dùng để trám răng khi oxy hóa làm răng có màu xám xanh rất khó để tẩy trắng răng. Màu sắc răng từ dễ đến khó tẩy tùy theo cấp độ màu sắc sau: vàng, nâu, xám, xanh.

Bảo vệ men răng để giữ răng trắng sáng

Nắm vững các kiến thức bảo vệ men răng để răng chắc khỏe và trắng sáng:

Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày.

Khám răng định kỳ mỗi 6 tháng/lần để kiểm soát các bệnh lý răng miệng.

Nên khám răng định kỳ 6 tháng/lần để bảo vệ men răng tốt nhất

Hạn chế sử dụng thuốc uống chứa thành phần Tetracycline.

Đánh răng với kem đánh rắng chứa lượng Fluor thích hợp.

Lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín có bác sĩ chuyên môn để thăm khám.