TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Trồng răng implant: Giải quyết mối lo ngại về tiêu xương hàm

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,492
Trong 3 phương pháp phục hình răng phổ biến gồm hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và implant nha khoa thì chỉ có cấy ghép implant là có thể ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân giúp phương pháp phục hình răng này ưu việt hơn những phương pháp truyền thống. Vì sao nên ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm? Răng implant hoạt động như thế nào để ngăn tiêu xương hàm?

Tiêu xương hàm xảy ra khi bị mất chân răng, do đó, bệnh nhân mất răng chắc chắn sẽ bị tiêu xương hàm nếu không kịp thời điều trị. Trong 3 phương pháp phục hình răng phổ biến gồm hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và implant nha khoa thì chỉ có cấy ghép răng implant là có thể ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân giúp phương pháp phục hình răng này ưu việt hơn những phương pháp truyền thống. Vì sao nên ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm? Răng implant hoạt động như thế nào để ngăn tiêu xương hàm? Giá trồng răng implant là bao nhiêu?

Các dạng tiêu xương hàm sau khi mất răng

Quá trình tiêu xương hàm xảy ra thầm lặng, bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau nhức hay khó chịu khi tiêu xương hàm. Tuy nhiên, mật độ và chất lượng xương hàm sẽ suy giảm dần, khiến nướu bị teo và gương mặt nhăn nheo, lão hóa, ảnh hưởng lớn đến khớp cắn.

Sau khi mất răng, xương hàm sẽ mất đi lực tác động cần thiết từ chân răng để tái tạo và nuôi dưỡng tế bào mới, dẫn đến tình trạng tiêu xương ổ răng. Mật độ xương hàm sẽ tiêu giảm dần sau 3 tháng mất răng. Năm đầu tiên sau khi mất răng, xương hàm ở vị trí mất răng sẽ tiêu biến 25%. Sau 3 năm, mức độ tiêu biến sẽ tăng lên tới 45 – 60%. Tốc độ tiêu xương ổ răng sẽ tùy thuộc vào thể trạng của từng bệnh nhân và những nguyên tố tác động khác như thói quen hút thuốc lá, viêm nha chu…

Xem thêm: Mất răng và những hậu quả khôn lường

 

Có 5 dạng tiêu xương hàm sau khi mất răng gồm:

+ Tiêu xương hàm theo chiều ngang: Nghĩa là thu hẹp độ rộng của xương hàm ở vị trí mất chân răng, còn vùng xương kế cận sẽ bị giãn ra và xâm lấn sang khoảng trống xương bị tiêu. Đây là nguyên nhân khiến các răng kế cận bị đổ nghiêng và xô lệch, ảnh hưởng đến khớp cắn;

+ Tiêu xương hàm theo chiều dọc: Nghĩa là tiêu hõm phần xương hàm dưới nướu, khiến vùng này bị trũng sâu hơn so với xương hàm kế cận. Mất răng càng lâu, vùng nướu ở vị trí tiêu xương sẽ càng bị teo nhỏ lại;

+ Tiêu xương khu vực xoang: Các đỉnh xoang ở hàm trên sẽ tràn xuống, đồng thời độ rộng của xoang cũng tăng lên theo thời gian mất răng nếu không kịp thời trồng răng implant;

+ Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt: Nếu bệnh nhân mất nhiều răng ở cả hàm trên và hàm dưới thì sẽ gặp tình trạng tiêu xương toàn bộ khuôn mặt. Khuôn mặt của bệnh nhân sẽ bị thay đổi rõ rệt như khuôn miệng hõm vào, xuất hiện nhiều nếp nhăn, da bị chảy xệ;

+ Hạ thấp xương hàm khi mất nhiều răng: Xương hàm sẽ bị tiêu biến dần đến các ống thần kinh nằm sâu bên dưới nếu mất răng lâu năm. Điều này sẽ gây khó khăn cho quá trình phục hồi xương hàm khi cấy ghép răng Implant.

Do đó, để tình trạng tiêu xương hàm, bệnh nhân cần cấy ghép implant càng sớm càng tốt.

Cấy ghép implant ngăn ngừa tiêu xương hàm như thế nào?

Cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng giả cố định, có cấu tạo hoàn chỉnh như răng thật. Đặc điểm ưu việt của implant nha khoa là phục hình chân răng bằng trụ implant. Trụ implant được làm bằng chất liệu Titanium, an toàn với sức khỏe răng miệng bệnh nhân, không gây kích ứng. Trụ implant sẽ được cấy ghép trực tiếp vào xương hàm. Sau khi xương hàm và trụ implant tích hợp thì Bác sĩ sẽ phục hình phần thân răng bằng mão sứ lên bên trên. Như vậy, răng implant có cấu tạo giống như răng thật.

 

Trụ implant sẽ hoạt động thay cho chân răng đã mất, tạo tác động trực tiếp vào xương hàm khi ăn nhai để thúc đẩy quá trình tái tạo và nuôi dưỡng tế bào mới, giúp xương hàm vững chắc và không bị tiêu biến.

Xương hàm và trụ implant có mối quan hệ ràng buộc với nhau. Trụ implant giúp xương hàm khỏe mạnh và không bị tiêu xương ổ răng. Ngược lại xương hàm khỏe mạnh sẽ giúp trụ implant đứng vững và kéo dài tuổi thọ.

Chính vì lý do trên, cấy ghép implant trở thành giải pháp phục hình răng được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Bệnh nhân hãy đến nha khoa quận 10 để an tâm trồng răng implant.