TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Viêm nướu và những tác hại nghiêm trọng ?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,171
Bệnh viêm nướu được coi là giai đoạn đầu của bệnh nha chu, vì vậy hậu quả, mức độ nguy hiểm của bệnh tương đối trầm trọng. Nếu như người bệnh kéo dài bệnh tình, không kịp thời chữa trị thì hàng loạt những biến chứng nghiêm trọng sẽ lần lượt kéo tới.

Bệnh viêm nướu là tình trạng tổn thương viêm cấp tính hay mãn tính xảy ra ở xung quanh răng. Tổn thương này chỉ khu trú ở vùng nướu, không gây ảnh hưởng đến vùng xung quanh như xương ổ răng, dây chằng quanh răng hay xương răng.

Viêm nướu là tình trạng bệnh phổ biến mà nhiều người mắc phải nên dễ dẫn đến chủ quan và không điều trị kịp thời. Bệnh viêm nướu nếu để lâu có thể gây ra tình trạng mất răng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm nướu

Bệnh viêm nướu là do vi khuẩn ở trong mảng bám hoặc cao răng tồn tại lâu ngày trong miệng. Vi khuẩn tồn tại càng lâu thì mức độ nghiêm trọng mà chúng có thể gây ra càng lớn

Viêm nướu cũng có thể xảy ra do dùng tăm xỉa răng làm nướu xây xước, dẫn đến viêm tấy. Nếu bạn dùng bàn chải đánh răng quá cứng, hoặc trẻ em dùng bàn chải người lớn quá to, khi đánh răng làm trầy xước nướu cũng gây viêm.

Trẻ em độ tuổi dậy thì có sự thay đổi về hóc-môn, phụ nữ trong thời gian mang thai, người mắc bệnh tiểu đường, người bị sâu răng, đeo răng giả, hoặc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ... đều có nguy cơ cao bị viêm nướu.

Vệ sinh răng miệng kém gây ra viêm nướu

Các biến chứng của bệnh viêm nướu

Nếu tình trạng viêm nướu nặng kéo dài có thể gây ra các biến chứng sau:

Giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đức cho thấy, khả năng sinh sản của nam giới có liên quan đến bệnh viêm nướu mãn tính. Sau 3 năm theo dõi và nghiên cứu 240 nam giới có lượng tinh trùng thấp, các nhà khoa học nhận thấy, 65% bệnh nhân có lượng tinh trùng thấp đã từng bị mắc bệnh viêm nướu.

Nghiên cứu này cũng cảnh báo, nam giới nếu nướu thường xuyên bị viêm nhiễm thì không những lượng tinh trùng thấp mà lượng tinh dịch cũng suy giảm, do đó việc điều trị triệt để bệnh viêm nướu sẽ cải thiện được chất lượng tinh dịch và hỗ trợ khả năng sinh sản tốt hơn

Viêm nướu làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Gần đây, nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Anh đã cảnh báo: Bệnh viêm nướu và các bệnh về răng miệng nói chung có nguy cơ ảnh hưởng đến các bệnh tim mạch và chứng đột quị.

Theo dõi 120 bệnh nhân ở độ tuổi trung niên bị bệnh viêm nướu (chưa từng mắc bệnh tim mạch) các nhà khoa học đã phát hiện thấy một số vi khuẩn gây viêm nhiễm các mạch máu và động mạch chính ở họ.

Tuy nhiên, sau 6 tháng điều trị tích cực, bệnh viêm nướu ở các bệnh nhân đã được chữa khỏi hoàn toàn, đồng thời hệ thống các mạch máu cũng được cải thiện hơn, từ đó ngăn ngừa được chứng nhồi máu cơ tim bởi tổn thương hệ mạch máu là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhồi máu cơ tim.

Viêm nướu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Thai phụ bị viêm nướu mãn tính có nguy cơ sinh con thiếu tháng, nhẹ cân.

Phụ nữ trong thời gian mang thai lượng hormone thay đổi cùng với việc thường xuyên ăn vặt, không vệ sinh răng miệng sạch sẽ... là những nguyên nhân dẫn đến viêm nướu.

Nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe Đại học London (Anh) cho biết: Nếu người mẹ trong thời gian mang thai bị viêm nướu mãn tính kéo dài thì đứa trẻ sinh ra thiếu tháng hoặc bị nhẹ cân cao gấp 3 lần so với những thai phụ có sức khỏe bình thường.

Xem thêm: Alo bác sĩ: Hỏi đáp về bệnh nha chu

Gây rụng răng

Các nghiên cứu khác cho thấy có mối liên quan giữa bệnh loãng xương và tăng nhạy cảm với vi khuẩn ở miệng. Khi bị bệnh loãng xương làm cho xương ở miệng bị giảm mật độ và sự mất xương này có thể mở đường cho vi khuẩn làm nướu tách ra dễ dẫn đến rụng răng.

Viêm nướu không được điều trị sẽ dẫn đến mất răng

Với những biến chứng nguy hiểm trên đã phần nào lý giải câu hỏi bệnh viêm nướu có nguy hiểm không, từ đó để chúng ta nhận thấy và không nên coi thường bệnh viêm nướu. Trước tiên cần đến nha khoa chăm sóc, vệ sinh răng miệng định kỳ để phòng tránh từ những bước đầu tiên.

Tất cả các thông tin cụ thể về tất cả dịch vụ sẽ được Nha khoa Nhân Tâm tư vấn miễn phí. Hãy liên hệ với chúng tôi để được chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất.