TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Vệ sinh răng miệng đúng cách khi niềng răng

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,978
Cần phải vệ sinh răng miệng như thế nào để không ảnh hưởng đến niềng răng lại có thể làm sạch răng miệng? Hãy cùng đi tìm câu trả lời từ phía chuyên gia chỉnh nha hàng đầu tại Nha khoa Nhân Tâm.

Để giúp vệ sinh răng miệng khi niềng răng nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng, không làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, bạn cần phải sử dụng các phương tiện sau: bàn chải có lông mịn và mềm, bàn chải chuyên dụng (bàn chải kẽ răng), chỉ tơ nha khoa, kem đánh răng có chứa Fluor,…

Hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Chải răng đúng cách

Đặt bàn chải trên phần răng tiếp giáp với lợi, xoay tròn những vòng nhỏ. Bạn có thể đẩy lông bàn chải luồn bên dưới dây thép ở phía trên và phía dưới mắc cài để lấy di thức ăn và mảng bám bên dưới dây thép.

Bạn phải chắc rằng lông bàn chải phải tựa lên nướu và răng. Nếu bạn tựa bàn chải lên dây cung môi thì bàn chải ở cách xa nướu và việc chải răng sẽ không hiệu quả.

Chải răng bằng bàn chải chuyên dụng (bàn chải kẻ răng)

Bàn chải kẽ răng rất hiệu quả để lấy đi một lượng lớn mảnh vụn thức ăn, dụng cụ này cũng cần dùng hằng ngày để lấy đi mảng bám trên răng và nướu. Bẻ gập phần dây thép của bàn chải tạo góc thích hợp.

Đưa bàn chải luồn bên dưới dây cung môi, hướng từ lợi về phía cạnh cắn, chải chậm rãi, 15 lần, từ mắc cài này đến mắc cài khác. Sau khi dùng bàn chải kẽ cho mỗi mắc cài, dùng bàn chải thông thường theo cách đã hướng dẫn ở trên.

Súc miệng sạch sẽ cũng là cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng

Dùng chỉ tơ nha khoa

Sử dụng chỉ tơ ít nhất một lần một ngày, tốt nhất là dùng chỉ tơ sau tất cả các bữa ăn. Khi bạn mang mắc cài thì sẽ khó để luồn được chỉ dưới dây cung nhưng đã có các dụng cụ đặc biệt để hỗ trợ, đó là cây luồn chỉ và một loại chỉ tơ đặc biệt.

Sử dụng kem đánh răng có chứa Fluor

Luôn sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa fluor. Những sản phẩm này sẽ cung cấp fluor để bảo vệ và làm răng cứng chắc trong suốt quá trình niềng răng.

Dùng máy tăm nước

Máy tăm nước cũng là dụng cụ rất hữu ích trong suốt quá trình niềng răng. Các chuyên gia nha khoa cho biết, máy tăm nước có thể làm sạch vùng kẽ răng và xung quanh mắc cài hơn gấp 3 lần so với việc chỉ dùng bàn chải và chỉ nha khoa. Bạn chỉ mất khoảng 1 – 2 phút/lần khi sử dụng máy tăm nước cho việc vệ sinh răng miệng.

Máy tăm nước sẽ hỗ trợ làm sạch răng toàn diện

Chế độ ăn uống khi niềng răng

Bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề vệ sinh răng miệng khi niềng, bạn còn cần phải lưu ý đến chế độ ăn uống. Xây dựng thói quen ăn uống đúng cách sẽ giúp bạn đảm bảo dinh dưỡng trong suốt quá trình niềng răng, đồng thời ngăn ngừa được rủi ro bung sút mắc cài, rút ngắn thời gian niềng răng.

  • Nên bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: sữa và các chế phẩm từ sữa, thực phẩm xốp mềm, các món ăn từ trứng, thức ăn chín mềm,…
  • Tránh sử dụng các thực phẩm dai, dính như: kẹo cao su, kẹo caramel,…
  • Hạn chế những thực phẩm có tính giòn, cứng, có khả năng gây bung tuột mắc cài hoặc ảnh hưởng đến lực kéo như: bánh quy, bánh dày, kẹo cứng, nước đá,…
  • Hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột như thức ăn nhanh, các loại bánh kẹo,… Bởi những thực phẩm này sẽ tạo ra các axit và các mảng bám gây sâu răng, viêm nướu, nha chu làm ảnh hưởng đến quá trình và kết quả niềng răng.
  • Không hút thuốc lá hay uống quá nhiều trà, café,… bởi chúng có chứa các chất tạo màu, có thể tác động xấu đến răng của bạn.

Cần xây dựng chế độ ăn uống trong khi niềng răng

Xem thêm: Trẻ em có nên niềng răng không?

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được vệ sinh răng miệng đúng cách khi niềng răng và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ ngay đến Nhân Tâm - phòng khám nha khoa tốt ở Sài Gòn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.