TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Thời gian đeo niềng răng mất bao lâu?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,082
“Thời gian đeo niềng răng mất bao lâu?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi có ý định lựa chọn phương pháp này để chỉnh nha. Thực tế, không thể đưa ra một con số chính xác để trả lời cho câu hỏi này vì thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ được rất nhiều người ưa chuộng

Thời gian đeo niềng răng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Sau khi thực hiện niềng răng, có nhiều người thắc mắc tại sao thời gian đeo niềng răng của người này lại ít hơn hay dài hơn so với người kia. Trên thực tế, không có một con số chung cho bất kỳ ai bởi khoảng thời gian này do nhiều yếu tố tác động:

1. Tuổi tác

Theo các chuyên gia, độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 9-12 tuổi. Đây là thời điểm hệ xương răng và cơ nhai còn có thể thay đổi và bù đắp nhanh nên việc điều trị sẽ rất lý tưởng, giúp rút ngắn thời gian đeo niềng răng. Sau độ tuổi này chúng ta vẫn có thể niềng răng, nhưng có thể thời gian sẽ kéo dài hơn.

Độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 9-14 tuổi

2. Tình trạng răng miệng

Trong trường hợp hàm răng của bạn có quá nhiều khiếm khuyết, đòi hỏi kỹ thuật điều trị phức tạp thì chắc chắn thời gian đeo niềng răng sẽ lâu hơn so với những trường hợp nhẹ, đơn giản.

Bên cạnh đó, nếu bạn mắc phải một số bệnh lý về răng như: sâu răng, nha chu, viêm tủy,… thì bạn phải điều trị khỏi những bệnh này rồi mới bắt đầu thực hiện niềng răng, do đó, thời gian sẽ kéo dài thêm một chút.

Ngoài ra, với những trường hợp răng quá to, mọc lệch, mọc chen chúc nhau thì phải tiến hành nhổ bớt răng để tạo khoảng trống cho các răng khác dịch chuyển về đúng vị trí chuẩn của nó.

3. Thói quen ăn uống

Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định thời gian đeo niềng răng đúng tiến độ hay kéo dài hơn. Khi niềng răng, bạn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm quá cứng, dai, dẻo,… nhằm tránh ảnh hưởng đến dây niềng cũng như mắc cài niềng răng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cắt giảm đồ ngọt, các loại thực phẩm có đường, tinh bột vì chúng có thể sinh ra các axit gây sâu răng cũng như các bệnh về nướu.

Khi đeo niềng răng cần chú ý đến chế độ ăn uống

4. Chất lượng dịch vụ

Nếu bạn thực hiện niềng răng tại trung tâm nha khoa gần đây quận 10 uy tín với đội ngũ Bác sĩ giỏi, máy móc – trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến, dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình,… thì khoảng thời gian đeo niềng của bạn sẽ được rút ngắn một cách đáng kể.

Thời gian đeo niềng răng thông thường là bao lâu?

Một ca niềng răng thông thường tính từ ngày bắt đầu đeo niềng cho đến khi tháo niềng hoàn toàn khoảng 18-24 tháng. Khoảng thời gian này được chia thành các giai đoạn, bao gồm:

Giai đoạn 1: Sắp xếp lại răng, đưa răng về đúng vị trí mong muốn (khoảng 2-6 tháng)

Giai đoạn 2: Tiếp tục di chuyển răng nhưng tốc độ chậm hơn. Ngoài ra, đối với những trường hợp mà bệnh nhân phải nhổ răng trước khi niềng thì Bác sĩ sẽ dự liệu và điều chỉnh mắc cài phù hợp, nhằm chỉnh lại thế răng, trục răng (khoảng 3-6 tháng)

Giai đoạn 3: Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn (khoảng 6-9 tháng)

Giai đoạn 4: Đeo hàm duy trì để các răng quen với vị trí mới (khoảng 3-6 tháng)

Có nhiều người thấy sau 6 tháng, răng đã trở nên đều đặn và tưởng rằng có thể tháo niềng. Tuy nhiên, đây chỉ là thời gian sắp xếp răng, muốn răng đều, đẹp và chắc khỏe thì bạn phải tiếp tục đeo niềng và trải qua các giai đoạn như trên.

Xem thêm: Độ tuổi nào niềng răng hiệu quả?

Một ca niềng răng thông thường khoảng 18-24 tháng

Ở trẻ em thì thời gian đeo niềng răng thường ngắn hơn, có thể chỉ kéo dài khoảng 6 tháng, lâu hơn là 1 năm với những trường hợp phức tạp. Bởi trẻ đang ở trong độ tuổi phát triển nên việc di chuyển răng sẽ dễ dàng hơn nhiều so với người lớn.

Hơn nữa, hầu hết những ca niềng răng ở trẻ em đều không phải nhổ răng hoặc sử dụng các khí cụ hỗ trợ như minivit, đeo thun liên hàm… nên sẽ đơn giản hơn nhiều.

Do đó, khi thấy con em mình có nhiều khuyết điểm về răng và cần phải niềng thì phụ huynh nên dẫn trẻ đến phòng khám uy tín, chất lượng để tiến hành thăm khám và điều trị.

Nha khoa Nhân Tâm là một trong những địa chỉ nha khoa thực hiện dịch vụ niềng răng uy tín tại TP.HCM. Từ khi mới bắt đầu hoạt động cho đến nay, trung tâm đã điều trị thành công cho hàng ngàn ca chỉnh nha, nhận được những phản hồi tích cực từ phía khách hàng trong nước và ngoài nước.

Với đội ngũ Bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại, công nghệ niềng răng tiên tiến, phong cách phục vụ chuyên nghiệp, Nha khoa Nhân Tâm đã làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất, mang lại nụ cười đẹp cùng sự tự tin cho mọi người.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thời gian đeo niềng răng nói riêng và kỹ thuật niềng răng nói chung, hãy đến trực tiếp với Nha khoa Nhân Tâm, các chuyên gia sẽ tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí cho bạn.