TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Sâu răng có tự hết không? Cách phòng ngừa như thế nào?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,219
Sâu răng là một bệnh lý răng miệng phổ biến hiện nay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề ăn uống, sinh hoạt của người bệnh. Câu hỏi thường gặp là liệu sâu răng có tự hết không? Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu sự thật về vấn đề này và những biện pháp phòng ngừa sâu răng để duy trì sức khỏe răng miệng được tốt nhất.

Sâu răng có tự hết không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Sâu răng là một tổn thương trên men răng do các vi khuẩn gây ra. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sâu răng sẽ ngày càng tiến triển và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng. Do đó, sâu răng không thể tự hết mà cần có sự can thiệp nha khoa để khắc phục triệt để.

Sâu răng có tự hết không?

Sâu răng có tự hết không là câu hỏi mà Nha khoa Nhân Tâm đã nhận được rất nhiều khi tư vấn cho khách hàng. Giải đáp câu hỏi này, các chuyên gia cho biết, sâu răng không thể tự khỏi được mà sẽ ngày càng tiến triển, trở nên nghiêm trọng hơn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Răng khác với những bộ phận khác trên cơ thể. Khi bị tổn thương, răng không thể tự phục hồi mà cần phải được chữa trị đúng cách. Thông thường, sâu răng sẽ phát triển một cách âm thầm, từ nông đến sâu, tốc độ nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào việc chăm sóc răng miệng của từng người. Nếu chăm sóc răng miệng không đúng cách, vi khuẩn tích tụ ngày càng nhiều thì sâu răng sẽ càng tiến triển nhanh chóng.

Răng sâu hình thành cần phải được chữa trị đúng cách

Khi răng sâu đã xuất hiện các lỗ sâu trên răng thì bạn chỉ có thể can thiệp nha khoa để khắc phục. Tùy vào mức độ sâu răng mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị như chữa tủy, trám răng, bọc răng sứ,…

Điều trị sâu răng bằng cách nào?

Như vậy, sâu răng có tự hết không thì câu trả lời là KHÔNG. Do đó, nếu bạn bị sâu răng, hãy đến thăm bác sĩ nha khoa ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Các phương pháp điều trị sâu răng có thể bao gồm:

  • Tái khoáng cho răng: Phương pháp này thường được áp dụng trong những trường hợp răng vừa mới chớm sâu. Bác sĩ sẽ sử dụng các dung dịch như calcium, phosphate, fluor,… để đổ vào răng sứ. Việc này sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn sâu răng.
  • Trám răng: Đây là giải pháp thường được áp dụng với những trường hợp răng sâu nhẹ, xuất hiện lỗ sâu nhỏ và chưa ảnh hưởng đến tủy. Bác sĩ sẽ loại bỏ các tổ chức sâu, sau đó trám kín bằng vật liệu trám chuyên dụng.
  • Điều trị tủy và bọc sứ: Trong trường hợp sâu răng đã ảnh hưởng đến tủy răng, bác sĩ có thể thực hiện quá trình chữa tủy, tránh lây nhiễm sang các răng lân cận. Sau khi điều trị tủy, răng thường rất giòn và dễ vỡ nên bọc răng sứ là việc làm cần thiết để phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho răng.
  • Nhổ răng: Trường hợp răng sâu quá nặng, áp xe nhiễm trùng, thân răng vỡ lớn chỉ còn chân răng thì bác sĩ sẽ cân nhắc việc nhổ bỏ. Đây là giải pháp cuối cùng khi không thể bảo tồn răng bằng các phương pháp trên.

Điều trị tủy

Cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả

Để không phải băn khoăn đến vấn đề sâu răng có tự hết không, cách tốt nhất là bạn hãy tìm cách phòng ngừa không thể sâu răng xảy ra. Dưới đây là một số cách phòng ngừa sâu răng mà bạn có thể tham khảo.

  • Đánh răng đúng cách: Đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, sử dụng kem đánh răng có fluoride và lựa chọn bàn chải răng có lông mềm để không làm tổn thương men răng.
  • Dùng chỉ nha khoa: Sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày để làm sạch kẽ răng, loại bỏ mảng bám và phòng ngừa sâu răng tạo ra từ vi khuẩn tích tụ.
  • Hạn chế đường và tinh bột: Tránh tiêu thụ thức ăn và đồ uống có đường quá nhiều, đặc biệt là kẹo, bánh ngọt, nước ngọt có ga và đồ ngọt khác.
  • Thăm khám nha khoa định kỳ: Điều này rất quan trọng để phát hiện sớm sâu răng hoặc các vấn đề khác về răng miệng, giúp điều trị kịp thời và tránh sự lan rộng của bệnh.

Chăm sóc răng miệng đúng cách để phòng ngừa sâu răng

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc sâu răng có tự hết không và biết cách chăm sóc răng miệng hợp lý để ngăn ngừa sâu răng diễn ra. Hãy chăm sóc răng miệng cẩn thận và đều đặn, thăm khám định kỳ tại những nha khoa tốt để giữ cho nụ cười của bạn luôn rạng rỡ và khỏe mạnh nhé!