TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Giải pháp khắc phục mất răng toàn hàm ở người cao tuổi

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 3,532
Nhiều người cao tuổi phải đối mặt với tình trạng mất toàn bộ răng do bệnh nha chu hoặc các bệnh lý răng miệng. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến diện mạo, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe toàn thân. Vì vậy, có thể làm gì để phục hồi sức khỏe một cách hiệu quả và an toàn cho những bệnh nhân này?

Mất răng toàn hàm là bệnh lý thường gặp của người cao tuổi, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như: Mất khả năng ăn nhai, suy giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng, thoái hóa xương hàm (mất cung hàm), biến dạng khuôn mặt và một số bệnh lý về hô hấp, khớp thái dương hàm. .

Hiện nay, để khắc phục tình trạng mất răng toàn hàm, bệnh nhân có thể lựa chọn một trong hai phương pháp phục hình phổ biến là răng giả tháo lắp và trồng răng Implant.

Implant nói riêng được coi là một bước tiến mới trong việc phục hình thẩm mỹ cho răng và nhanh chóng trở thành giải pháp tốt nhất cho những bệnh nhân mất răng toàn bộ.

Với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và am hiểu về implant, Nha khoa Nhân Tâm đã thực hiện thành công nhiều ca cấy ghép implant từ đơn giản đến phức tạp với sự hỗ trợ của máy móc, trang thiết bị hiện đại với nhiều phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Hậu quả nghiêm trọng nào khi mất răng toàn hàm ở người cao tuổi?

Hầu hết những bệnh nhân bị mất răng toàn hàm đều cảm thấy tình trạng này chỉ gây mất thẩm mỹ và gây khó khăn cho việc ăn nhai nên có thể tìm đến giải pháp tạm thời để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, trên thực tế, mất toàn bộ răng hàm có thể dẫn đến những hậu quả khó lường:

Mất khả năng ăn nhai: Đây là hậu quả trước mắt và rõ ràng nhất của việc mất răng hoàn toàn. Khi bị mất răng nguyên hàm, khả năng nhai thức ăn của người bệnh gần như không còn, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cũng giảm sút.

Tiêu xương hàm: Khi bị mất răng, xương hàm sẽ có một khoảng trống, nơi có chân răng bị mất. Trong thời gian dài, không có bất kỳ tác động cơ học nào, xương hàm sẽ bị tiêu hủy dần theo thời gian nếu không được phục hình răng implant.

Tình trạng tiêu xương này có thể biểu hiện là tụt nướu, mất cân đối giữa nướu và các vị trí khác và khiến xương hàm bị hóp lại, khiến khuôn mặt trông già hơn so với tuổi.

Bệnh lý thực thể: Khi người bệnh bị mất số lượng lớn răng hàm và các răng khác sẽ dễ mắc các bệnh lý về hô hấp và khớp thái dương hàm, rất khó phục hồi.

Cách khắc phục mất răng toàn hàm ở người cao tuổi?

Hiện nay, để khắc phục tình trạng mất răng toàn hàm ở người cao tuổi, người bệnh có thể lựa chọn 1 trong 2 phương pháp phục hình phổ biến: Hàm giả tháo lắp và Cấy ghép implant.

Hàm giả tháo lắp

Hiện nay, để khắc phục tình trạng mất răng toàn hàm, bệnh nhân có thể lựa chọn một trong hai phương pháp phục hình phổ biến là răng giả tháo lắp và trồng răng implant.

Hàm giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả trong trường hợp mất răng toàn hàm đã có từ rất lâu trong nha khoa. Với hàm tháo lắp, bệnh nhân có thể tự tháo lắp dễ dàng, thuận tiện hơn cho việc vệ sinh, chi phí điều trị thấp phù hợp với kinh tế của nhiều người.

Tuy nhiên, làm răng giả tháo lắp không phải là giải pháp được các chuyên gia nha khoa khuyến khích áp dụng cho những bệnh nhân mất răng toàn hàm.

Hàm này về cơ bản không có khả năng phục hồi tình trạng tiêu xương xảy ra khi mất răng, đặc biệt là ở những người mất răng lâu năm. Ngoài ra, hàm giả tháo lắp có nguy cơ gây tổn thương nướu, kéo dài không lâu.

Cấy ghép Implant

Trồng răng implant được coi là một bước tiến mới trong việc phục hình thẩm mỹ cho răng và nhanh chóng trở thành giải pháp tốt nhất cho những bệnh nhân mất răng toàn bộ.

Phương pháp này sử dụng implant được cấy ghép vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất và bọc mão sứ lên trên để cố định tính thẩm mỹ và chức năng của răng, khắc phục hiệu quả tình trạng mất răng toàn hàm một cách toàn diện.

Đặc biệt, khả năng ngăn ngừa tiêu xương cực tốt đã khiến phương pháp cấy ghép implant được các nha sĩ ưa chuộng và khuyên dùng cho bệnh nhân.

Sử dụng kỹ thuật All-on-4 để cấy ghép răng Implant khi mất răng toàn hàm

Ngoài phục hình mất răng toàn hàm bằng phương pháp cấy ghép truyền thống (số trụ Implant sẽ tương ứng với số răng đã mất), bệnh nhân còn có thể áp dụng kỹ thuật trồng răng mới là Implant All-on-4.

Thay vì sử dụng nhiều implant, bệnh nhân sẽ được đặt 4 implant vào cung hàm dựa trên đặc điểm cụ thể của chiếc răng đã mất, giúp giảm thiểu thời gian và chi phí phục hình mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Cấy ghép implant All-on-4 mang đến cho bệnh nhân những ưu điểm vượt trội:

  • Phục hồi vẻ đẹp của cằm
  • Đảm bảo chức năng ăn nhai
  • Phòng ngừa tiêu xương ổ răng
  • Thời gian thực hiện nhanh chóng
  • Hiệu quả lâu dài
  • Tiết kiệm chi phí

Với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, kiến ​​thức chuyên môn, được hỗ trợ bởi trang thiết bị máy móc hiện đại, nhập khẩu từ nước ngoài và được Bộ Y tế chứng nhận. Rất nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng.

(*) Các thủ thuật/phẫu thuật phức tạp sẽ được chuyển đến bệnh viện để thực hiện

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được hậu quả của việc mất răng toàn hàm và giải pháp hữu hiệu cho tình trạng này. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về cách chăm sóc răng miệng cho người già, hãy liên hệ với Nha khoa Nhân Tâm để được các chuyên gia tư vấn chi tiết miễn phí.

Bác sĩ Trần Kim Thành