TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Giải pháp cải thiện khả năng ăn nhai cho người cao tuổi

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,119
Tuổi càng cao thì sức khỏe răng miệng sẽ ngày càng suy yếu dần, có thể dẫn đến các tình trạng mất răng. Mất răng không chỉ đơn giản gây khó khăn cho việc ăn nhai mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe toàn thân. Vậy giải pháp cải thiện khả năng ăn nhai cho người cao tuổi bị mất răng như thế nào?

Đối với người già thì việc ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng rất lớn khi tình trạng răng miệng của người già trở nên dễ lão hóa hơn trước, nhất là tình trạng mất răng hàng loạt. Vì vậy, nhằm giúp cho họ có thể ăn uống được tốt hơn, đảm bảo tình trạng sức khỏe cơ của thể được duy trình, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách để cải thiện khả năng ăn nhai cho người già qua bài viết hôm nay.

Lý do người già dễ mất răng

Sức khỏe của người cao tuổi sẽ yếu dần theo thời gian và những cơ quan trong cơ thể bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, trong đó bao gồm cả răng. Ngoài ra, nếu người cao tuổi không có các kiến thức chăm sóc răng miệng hợp lý ngay từ khi còn trẻ thì nền tảng răng miệng sẽ không được tốt. Lâu dần, răng miệng sẽ phải chịu sự tấn công của vi khuẩn và các yếu tố bên ngoài khác, khiến cho răng và nướu suy yếu, dẫn đến các bệnh lý như đau răng, sâu răng, viêm nha chu,… đặc biệt là tình trạng mất răng.

Mất răng còn gây ảnh hưởng rất lớn đến các chức năng ăn nhai hàng ngày, thức ăn sẽ không được nghiền nát hoàn toàn, từ đó khiến cho việc hấp thụ dinh dưỡng ở dạ dày và ruột bị giảm sút nghiêm trọng. Điều này sẽ làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa, dạ dày ở người cao tuổi mất răng. Chính vì thế, để cải thiện khả năng ăn nhai cho người cao tuổi thì tốt nhất, Bệnh nhân cần phải thực hiện trồng răng giả để phục hồi những răng đã mất.

Xem thêm: Cách chăm sóc răng miệng cho người cao tuổi

Cách cải thiện khả năng ăn nhai cho người cao tuổi

Cách giải pháp cải thiện khả năng nhai cho người cao tuổi

Trồng răng giả chính là một giải pháp hiệu quả nhất để cải thiện chức năng ăn nhai ở người già bị mất răng. Hiện nay có 2 phương pháp trồng răng giả rất thích hợp cho người già được ưa chuộng nhất, đó là:

Hàm giả tháo lắp

Phương pháp này thường được áp dụng cho những trường hợp mất một hay nhiều răng, giúp bệnh nhân lấp đầy những khoảng trống nơi bị mất răng, giúp cho người già cải thiện khả năng ăn nhai và ngăn ngừa các răng bị lung lay còn lại.

Răng giả tháo lắp thường được làm bằng chất liệu nhựa hoặc sứ, gắn trên nền hàm bằng nhựa dẻo hoặc cứng, có thể dễ dàng tháo ra lắp vào. Phương pháp này không tốn quá nhiều chi phí và quy trình thực hiện cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng, hàm răng giả có thể bị ngấm vào dịch miệng và có mùi hôi hoặc bị hỏng thì cần phải làm lại cái mới.

Làm cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ để cải thiện khả năng nhai cho người cao tuổi

Bắc cầu răng sứ có thể giúp khôi phục chức năng ăn nhai đến 90% nên người lớn tuổi có thể thoải mái ăn uống giống như răng thật. Thêm vào đó, nếu được chăm sóc đúng cách và kỹ lưỡng, cầu răng sứ sẽ duy trì được độ bền hơn trong một thời gian dài.

Thế nhưng, chúng ta cũng phải mài các răng kế cận răng mất để có thể làm cầu răng sứ. Khi các răng kế cận bị suy yếu và có nguy cơ rụng thì buộc phải thực hiện làm cầu răng sứ mới.

Cấy ghép implant

Trồng răng Implant đem lại một hiệu quả cao, an toàn và sử dụng được lâu dài. Nếu được cắm ghép Implant đúng kỹ thuật, tuổi thọ của răng Implant có thể được kéo dài trọn đời.

Quan trọng hơn, cấy ghép Implant giúp ngăn chặn triệt để các tình trạng tiêu xương hàm mà các biện pháp trồng răng giả khác không làm được. Với cấu tạo bao gồm chân răng, trụ răng và một thân răng vững chắc, răng Implant có thể đảm nhiệm chức năng ăn nhai giống hệt như răng thật.

Cắm Implant - giải pháp tốt nhất cho người già mất răng

Lựa chọn răng Implant để thay thế cho răng đã mất là một quyết định đúng đắn và thích hợp nhất dành cho người cao tuổi. Chỉ cần 1 lần phục hình, trụ Implant sẽ tồn tại vĩnh viễn mà không cần phải tái điều trị.

Bác sĩ chỉ cần mất từ 5 – 10 phút để hoàn thành 1 trụ Implant nhờ vào phần mềm 3D hiện đại và máng hướng dẫn thông minh. Công nghệ kỹ thuật số hỗ trợ cho bác sĩ xác định chính xác vị trí và hướng cắm Implant mà không cần phải thực hiện phẫu thuật lật vạt.

Vì vậy, trồng răng Implant kỹ thuật số không gây ra các tình trạng đau nhức, không chảy máu và lành vết thương nhanh. Đặc biệt, công nghệ này còn phù hợp đối với cả người bị cao huyết áp và mắc bệnh tiểu đường.

Qua những thông tin trên đây, hy vọng mọi người đã phần nào biết được cách cải thiện khả năng nhai cho người cao tuổi bị mất răng. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp ngay với trung tâm Nha khoa Nhân Tâm để được tư vấn chi tiết hơn nhé.