TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chữa tủy răng là gì? Khi nào cần chữa tủy răng?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,664
BS Võ Văn Nhân cho biết, điều trị tủy răng là lấy bỏ một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại, bị bệnh hay chết, khoảng trống còn lại sẽ được làm sạch, tạo dáng và trám bít lại. Thủ thuật này nhằm bít kín ống tủy để tránh viêm nhiễm. Để biết chi tiết chữa tủy răng là gì và khi nào cần chữa tủy răng thì bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Chữa tủy răng là gì là thắc mắc của rất nhiều người. Mỗi chiếc răng trên cung hàm đều được nuôi dưỡng bởi 1 hệ thống mạch máu và thần kinh, gọi là tủy răng. Khi tủy răng bị tổn thương sẽ gây nên tình trạng đau nhức, sưng tấy, nhiễm trùng,.. Lúc này chúng ta cần thực hiện chữa tủy răng. Tùy vào tình trạng tủy răng của mỗi người mà bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị cụ thể.

Tủy răng là gì?

Theo các tài liệu khoa học, tủy răng là một tổ chức liên kết bao gồm các dây thần kinh, mạch máu và mô liên kết nằm ở bên trong răng, bên dưới lớp men răng và ngà răng. Có cả trong chân răng và thân răng. Nó được ví là thành phần cốt lõi của răng.

Các mạch máu và dây thần kinh của tủy răng có chức năng nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác từ bên bên ngoài đến thân răng. Răng có thể có từ 1- 4 ống tủy, như răng cửa thường có 1 ống tủy, răng hàm nhỏ có 2 ống tủy và răng hàm lớn thì có từ 3 đến 4 ống tủy. Tủy răng có cấu trúc khác nhau ở mỗi răng, thay đổi qua từng thời kỳ, giai đoạn và độ tuổi.

Dấu hiệu nhận biết tủy răng bị viêm

Khi thấy những biểu hiện sau thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay, vì có thể răng bạn đã bị viêm tủy:

  • Răng thường xuyên bị đau nhức, buốt lên tận thái dương, nhất là khi ăn các đồ nóng, lạnh.
  • Răng bị ê buốt ngay cả khi ăn nhai bình thường, một tác động nhẹ cũng dễ làm răng bị đau.
  • Có mủ trắng ở chân răng.
  • Răng bị sâu nặng hay bị gãy vỡ lớn, lộ tủy răng ra ngoài.

Những trường hợp cần điều trị tủy răng

Mục đích của việc chữa tủy răng là gì?

Ts.Bs Võ Văn Nhân chia sẻ, tủy răng viêm sẽ bị xung huyết, giãn mạch, tăng áp lực trong lòng mạch. Tuy nhiên vì tủy răng được bao bọc bởi một vỏ cứng nên không thể phồng lên được, điều này dẫn đến tăng áp suất trong buồng tủy và gây chết tủy. Răng chết tủy không được điều trị sẽ dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng.

Ts.Bs Võ Văn Nhân khẳng định, mục đích quan trọng của việc chữa tủy răng là để lấy hết tủy răng bị viêm ra khỏi toàn bộ hệ thống ống tủy và sau đó hàn trám bù đầy đủ vào hệ thống ống tủy để bảo tồn răng, giữ lại răng thực hiện chức năng ăn nhai mà không còn triệu chứng đau đớn của viêm tủy răng.

Quy trình điều trị tủy răng tại Nha khoa Nhân Tâm

Tại Nha khoa Nhân Tâm, quy trình chữa tủy răng diễn ra theo các bước sau:

  • Bước 1: Bác sĩ thăm khám và chụp Xquang cho bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị chính xác.
  • Bước 2: Nếu răng đã chết tủy hoàn toàn thì Bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy ngay mà không cần gây tê. Còn nếu răng chưa chết tủy, hoặc mới chết tủy một phần thì Bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ rồi sau đó tạo một lỗ nhỏ trên răng để lấy tủy ra.
  • Bước 3: Sau khi làm sạch tủy, Bác sĩ sẽ trám lỗ hổng lại bằng các vật liệu an toàn. Chụp phim Xquang lại để xem việc trám bít ống tủy đã chính xác chưa.
  • Bước 4: Bác sĩ lên lịch hẹn tái khám và trám kết thúc hoặc làm phục hình trong các trường hợp cần thiết.

Điều trị tủy răng không đau tại Nha khoa Nhân Tâm

Hiện nay Nha khoa Nhân Tâm đang ứng dụng công nghệ vi phẫu để chữa tủy răng cho Bệnh nhân. Với công nghệ này, phần tủy răng bị viêm, thương tổn sẽ được loại bỏ hoàn toàn, nhanh và sau đó trám bít kỹ, an toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng hàm và tiết kiệm thời gian thực hiện, không lo tái phát.

Nha khoa Nhân Tâm quy tụ hơn 20 Bác sĩ nha khoa gần đây có chứng chỉ hành nghề và thường xuyên được cử đi tham gia các lớp học nâng cao tay nghề tại các nước châu Âu. Bên cạnh đó, nha khoa cũng luôn đầu tư các trang thiết bị hiện đại, giúp cho quá trình điều trị và phục hình, thẩm mỹ răng miệng trở nên an toàn, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Trên đây chúng tôi vừa giải đáp thắc mắc chữa tủy răng là gì, nếu còn băn khoăn về điều gì, quý Khách hàng và bạn đọc có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.