Cấy răng Implant và những điều cần biết

Cấy răng implant mang lại những hiệu quả nổi trội trong phục hình nha khoa các trường hợp mất răng

Răng chắc khỏe thì cơ thể mới tươi trẻ

Sức khỏe răng miệng cũng quan trọng không kém gì sức khỏe của toàn cơ thể, nó được ví như “cánh cửa” ngăn chặn những tác nhân xấu gây hại cho cơ thể. Vì thế, khi răng bị mất do bệnh lý hoặc tai nạn, toàn hàm sẽ không hoàn thành được vai trò của mình, từ đó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Trong nha khoa có rất nhiều phương pháp giải quyết vấn đề này, tuy nhiên phương pháp toàn diện, vượt trội nhất chính là cấy răng implant. Vậy, cấy ghép răng implant trong nha khoa là gì?

Tìm hiểu về cấy răng Implant

Cấy răng Implant là gì? là phương pháp phục hình răng mất được áp dụng phổ biến trong nha khoa. Những trường hợp mất 1 răng, nhiều răng hoặc toàn hàm đều có thể chỉ định sử dụng phương pháp này. Cấu tạo của răng implant gồm 3 bộ phận: mão răng sứ, khớp nối Abutment và thân trụ Implant.

Mão răng sứ là răng giả được chế tạo giống hệt răng thật nhằm bọc lên cùi răng, trong kỹ thuật này là khớp nối Abutment, nhằm thay thế răng mất thực hiện chức năng nhai, nghiền thức ăn cũng như tăng tính thẩm mỹ răng miệng. Khớp nối Abutment có chức năng gắn kết mão răng sứ với thân trụ Implant, khớp nối chắc chắn thì răng sứ bên trên cũng ổn định hơn. Thân trụ Implant đóng vai trò như chân răng thật, nó được gắn sâu vào xương hàm nâng đỡ khớp nối Abutment và mão răng sứ bên trên, hình dáng của thân trụ Implant thường là hình trụ có vòng ren xung quanh giúp bám chặt trong xương hàm.

Phương pháp cấy răng implant trong nha khoa

Cấy răng implant được coi là phương pháp toàn diện nhất trong phục hình, thay thế răng mất. Cấu tạo của răng implant hoàn toàn có thể thay thế chức năng của răng thật mà không gặp các trở ngại nào. Thời gian tồn tại lâu, có thể là vĩnh cửu nếu chăm sóc tốt, độ bền bỉ và tính thẩm mĩ cao.

Có mấy loại cấy răng Implant

Cấy răng Implant có mấy loại? Tùy vào tình trạng răng miệng, bác sĩ sẽ lựa chọn loại implant phù hợp với từng bệnh nhân. Trường hợp răng mất ít, không gặp các vấn đề xương hàm thì vấn đề gặp phải khi lựa chọn răng implant chỉ nằm ở thương hiệu Implant. Các dòng răng implant trên thị trường rất đa dạng với giá thành cạnh tranh, bệnh nhân dễ bị lạc trong ma trận implant nếu không có tư vấn kịp thời.

Thịnh hành nhất trong cấy răng implant đó là Implant của Nobel, StraumannTekka. Nobel và Straumann là 2 thương hiệu lớn đến từ Mỹ và Thụy Sĩ, nổi tiếng lâu đời với dày dặn kinh nghiệm trong chế tạo implant cũng như các thiết bị nha khoa, cả 2 đều sở hữu nhiều loại implant để bác sĩ lựa chọn cấy ghép, nổi bật là dòng Implant Active (Implant hồi phục tức thì) rút ngắn thời gian hồi phục sau quá trình cấy ghép Implant rất nhiều. Trong khi đó, Tekka là sản phẩm implant số một tại Pháp và rất được ưa chuộng tại thị trường Châu Á, trong đó có Việt Nam vì giá thành bình dân, chất lượng, hiệu quả.

Trường hợp răng mất nhiều, mức độ tiêu biến của xương hàm nặng, bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép thêm xương hàm và áp dụng implant All-on-4 hoặc All-on-5, All-on-6 tùy thuộc số lượng răng mất, đặc biệt tại Nha khoa Nhân Tâm có thể điều trị các trường hợp đặc biệt nặng bằng Zygoma Implant.

Phương pháp Implant All-on-4 trong cấy răng Implant

Cách chăm sóc răng sau khi cấy răng Implant

Quá trình phục hồi sau khi cấy răng implant sẽ mất khoảng 2 – 6 tháng phụ thuộc vào dòng implant cấy ghép và thể trạng sức khỏe của mỗi người. Dưới đây là một số lưu ý sau khi cấy răng Implant

Không ăn thực phẩm cứng, lạnh

Thực phẩm quá cứng, lạnh sẽ gây ê buốt nặng, khó chịu dai dẳng cho răng implant mới cấy ghép. Ngoài ra, thực phẩm cứng sẽ khiến quá trình ổn định răng implant gặp khó khăn do phải tác động lực mạnh, nghiêm trọng hơn có thể làm răng bị sứt, mẻ hoặc lệch vị trí cần phải tiến hành cấy ghép lại.

Không hút thuốc lá

Thuốc lá có chứa thành phần không tốt cho răng miệng, đặc biệt là răng implant. Nó làm ức chế quá trình tích hợp giữa xương hàm và thân trụ Implant, từ đó dẫn đến tình trạng lâu hồi phục, nặng hơn là sút răng.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên

Đánh răng ngày ít nhất 2 lần vào buổi sáng và tối, dùng chỉ nha khoa thay thế cho tăm xỉa răng thông thường, định kỳ 6 tháng thăm khám tình trạng răng miệng tại các cơ sở nha khoa.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ trực tiếp đến Nha khoa Nhân Tâm để được tư vấn kịp thời từ đội ngũ bác sĩ tận tâm, luôn hướng tới lợi ích sức khỏe của bệnh nhân trong công tác điều trị.