Cách ăn uống khi đeo mắc cài niềng răng

Chế độ ăn uống khi niềng răng là điều quan trọng giúp bạn gìn giữ mắc cài chắc chắn trên răng mà không bị bung sút, đồng thời duy trì lực kéo ổn định. Dưới đây là cách ăn uống khi đeo mắc cài niềng răng mà bạn cần lưu ý!

Những thực phẩm nên ăn khi niềng răng

Trong thời gian niềng răng, việc ăn uống sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với bình thường. Vì thế, bạn cần phải đặc biệt quan tâm đến việc nên ăn gì để đảm bảo đủ chất mà vẫn không làm ảnh hưởng đến mắc cài. Nếu chưa xác định được, bạn có thể tham khảo những món ăn sau:

  • Cháo, súp, cơm mềm: Những món ăn này chứa tinh bột với độ mềm, lỏng vừa đủ để không phải sử dụng lực nhai quá nhiều, không tác động nhiều lên mắc cài, từ đó giúp mắc cài giữ được sự chắc chắn và độ ổn định trên cung hàm.
  • Các món ăn làm từ sữa, trứng: Các thực phẩm này cung cấp đủ chất protein, vitamin D, canxi và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời không cần phải nhai quá nhiều, đặc biệt là sữa.
  • Rau xanh: Bạn nên lựa chọn các loại rau mềm, không dai như mồng tơi, rau dền,… để bổ sung vào bữa ăn của mình nhằm cung cấp chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất.
  • Thức ăn đã được xay nhỏ: Trong trường hợp bạn muốn làm phong phú thêm các món ăn cho người niềng răng thì không cần phải lựa chọn loại mềm, lỏng nhưng lưu ý hãy xay nhỏ chúng ra trước khi chế biến.
  • Uống sinh tố hoa quả hoặc hoa quả ép lấy nước: Các loại hoa quả chứa nhiều vitamin nên đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đủ chất. Để không phải dùng lực nhai, bạn có thể xay, ép hoa quả ra và uống trực tiếp.

Những thực phẩm nên ăn khi niềng răng

Những thực phẩm nên kiêng khi niềng răng

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn thì bạn cũng cần phải chú ý đến việc phải kiêng ăn gì khi niềng răng để tránh làm ảnh hưởng đến tiến độ niềng răng cũng như tình trạng của mắc cài trên răng.

  • Kiêng các đồ ăn cứng, dẻo, dính hoặc quá dai: Dạng thức ăn này đòi hỏi bạn phải dùng nhiều lực nhai, răng phải vận động nhiều dễ khiến lực kéo răng bị sai khác, mắc cài dễ bị bung buột.
  • Tránh các dạng thức ăn dễ bám đọng và tạo màu cho răng: Răng niềng rất khó vệ sinh, nếu ăn các thực phẩm dễ bám đọng và tạo màu mà không được vệ sinh kỹ lưỡng thì rất dễ khiến cho răng bị đổi màu hay bị sâu sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha.
  • Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường, chất tạo ngọt, acid: Những chất này sẽ góp phần làm bào mòn men răng, gây ra nhiều bệnh lý răng miệng.
  • Kiêng thức ăn chứa nhiều mảnh vụn khi niềng răng: Bạn nên tránh các mảnh vụn rơi ra từ đồ ăn vì chúng rất dễ bám vào kẽ răng, gây khó khăn trong việc vệ sinh.

Những thực phẩm nên kiêng khi niềng răng

Hiệu quả khi thực hiện đúng chế độ ăn uống khi niềng răng

Việc thực hiện đúng chế độ ăn uống khi niềng răng không chỉ giúp cho các mắc cài không bị bung buột mà còn rút ngắn thời gian thực hiện và mang lại hiệu quả chỉnh nha như mong đợi. Dưới đây là một số trường hợp khách hàng thực tế đã niềng răng và tuân thủ mọi chỉ định của Nha sĩ tại Nha khoa Nhân Tâm:

Hình ảnh khách hàng niềng răng tại Nha khoa Nhân Tâm

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn nắm được những cách ăn uống khi đeo mắc cài niềng răng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay đến Nha khoa Nhân Tâm để được các chuyên gia tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí.