TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Bọc răng sứ kim loại và tuổi thọ răng sứ kim loại là bao lâu

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,606
Bọc răng sứ kim loại là một trong những phương pháp bọc răng sứ xuất hiện đầu tiên trong ngành nha khoa thẩm mỹ. Vậy thì bọc răng sứ kim loại có thực sự tốt không? Răng sứ kim loại có bền không?

Bọc răng sứ kim loại thường là phương pháp thẩm mỹ được rất nhiều người lựa chọn hiện nay. Bởi vì ngoài việc đảm bảo nhu cầu như thẩm mỹ, nhai, giao tiếp... thì mức chi phí thực hiện cũng không quá đắt.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn có khá nhiều thắc mắc về độ bền của loại răng sứ này, phân vân không biết có nên thực hiện loại phương pháp này hay không.

Khái niệm răng sứ kim loại thường

Răng sứ kim loại thường là một loại răng sứ bên trong là một lớp sườn kim loại. Lớp kim loại này thường được làm từ Ni-Cr hoặc Co-Cr có độ dày từ 0,3mm trở lên.

Phía bên ngoài của răng được bao phủ bởi một lớp sứ ceramco3 được nung nhiều lần ở nhiệt độ cao 8500C. Loại răng sứ này tương thích tốt với các loại hợp kim quý, bán quý và nhất là loại hợp kim thường.

Xét về mặt thẩm mỹ, răng sứ bằng kim loại thường có khả năng tạo hiệu ứng ánh sáng tương tự như răng tự nhiên, màu sắc như răng thật. Bên cạnh đó, sứ ceramco3 là một loại sứ kim loại hoàn chỉnh, vì thế sẽ không gây ra bất kì ảnh hưởng xấu hay biến chứng gì cho người dùng.

Tuy nhiên, vì có mức chi phí thực hiện không cao, cho nên sau một thời gian sử dụng, nếu không được chăm sóc kĩ thì độ trong và bóng của răng sứ kim loại thường sẽ bị giảm sút đi ít nhiều.

Các viền nướu sẽ bị đen đi và gây mất thẩm mỹ mỗi khi bạn cười. Nguyên nhân là bởi vì hợp chất kim loại bên trong răng bị oxy hóa do tính axit của nước bọt. Vì thế, loại hình bọc răng sứ kim loại sẽ phù hợp hơn nếu bạn dùng để thay thế hoặc phục hồi những chiếc răng hàm ở bên trong.

Xem thêm: Cách làm răng sứ chuẩn quốc tế bao gồm bao nhiêu bước?

Răng sứ kim loại quý

Ưu/nhược điểm của bọc răng sứ kim loại quý

Răng sứ kim loại quý có cấu tạo gồm 2 phần: phần sườn được làm từ kim loại quý hoặc một hỗn hợp kim loại quý như bạc, vàng, platin hay palladium,…lớp vỏ ngoài được bọc bằng những lớp sứ mỏng. Do đó, chi phí của loại răng này quý được xem là đắt nhất trong các loại răng sứ kim loại.

Ưu điểm

  • Tuổi thọ của loại răng sứ kim loại quý khá cao (trên 15 năm)
  • Không gây đen viền răng sau nhiều năm sử dụng.
  • Màu sắc tự nhiên gần giống với răng thật.
  • Kim loại vàng có tính sát khuẩn cao, nên răng sứ có tác dụng chống được các tình trạng viêm nhiễm răng và nướu.

Nhược điểm

  • Yêu cầu các kỹ thuật cao khi thực hiện nên cần chọn cơ sở nha khoa thực sự uy tín và bác sĩ chuyên môn cao để thực hiện.
  • Chi phí thực hiện cao hơn so với các loại răng sứ khác, thông thường giá của các loại răng sứ này sẽ phụ thuộc nhiều vào giá của kim loại quý đó ở thời điểm thực hiện.

Bọc răng sứ kim loại có thực sự tốt?

Bọc răng sứ kim loại có tốt cho răng miệng

Bọc răng sứ kim loại có tốt không luôn là câu hỏi mà phần lớn những người có ý định trồng răng sứ kim loại luôn băn khoăn suy nghĩ. Thực tế là khi chúng ta sử dụng bất cứ loại răng sứ nào đi nữa, nếu biết giữ gìn và chăm sóc răng sứ đúng cách thì tuổi thọ của chúng càng kéo dài hơn.

Răng sứ kim loại cũng không phải là ngoại lệ, thời gian sử dụng cầu răng sứ sẽ còn phụ thuộc nhiều vào cách chăm sóc răng miệng của bạn.

Tuổi thọ của răng sứ kim loại

Thật khó để khẳng định được răng sứ kim loại thường có tuổi thọ trong bao lâu. Bởi vì độ bền của bất cứ loại răng sứ nào, kể cả kim loại thường hay răng sứ titan, thậm chí kể cả răng thật cũng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: cách chăm sóc, vệ sinh, bảo vệ răng miệng, thói quen ăn uống, các tác nhân khác bên ngoài…

Răng sứ kim loại có độ bền dựa vào cách chăm sóc răng

Trung bình, loại răng sứ kim loại có thể tồn tại được trên 10 năm nếu như được chăm sóc kĩ càng, chu đáo, cũng như thực hiện bọc răng ở các cơ sở, trung tâm nha khoa uy tín và chất lượng.

Theo Ts.Bs Võ Văn Nhân, Giám đốc Trung tâm Nha khoa Nhân Tâm: Nếu bạn vẫn lo ngại vấn đề răng sứ kim loại thường bị đen ở viền nướu sau một thời gian thì bạn có thể thực hiện bọc răng toàn sứ ở răng cửa.

Còn với những răng hàm sâu bên trong thì có thể dùng răng sứ thường. Điều này có thể vừa giúp bạn đảm bảo tính thẩm mỹ về lâu dài, mà lại còn tiết kiệm được cho bạn một khoản chi phí hợp lý.

Trường hợp nào nên sử dụng răng sứ kim loại thường?

  • Phương pháp bọc răng sứ kim loại phù hợp để bọc cho răng hàm, răng tiền hàm do bị sâu, nứt, vỡ...
  • Vô cùng thích hợp để trồng răng cho các trường hợp bị mất răng hàm.
  • Cũng có thể dùng bọc răng cửa cho người cao tuổi, người có thu nhập thấp, hoặc những người không cần đến tính thẩm mỹ cao.

Để có thể thực hiện dịch vụ bọc răng sứ thẩm mỹ cao, an toàn cho sức khỏe bản thân và có một mức chi phí hợp lý, bạn nên đến các cơ sở, trung tâm nha khoa gần đây và uy tín, chất lượng. Tại đây, những chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho bạn cụ thể về các loại hình bọc răng sứ, từ đó giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn.