TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Bạn có đang hiểu sai về chỉnh nha không?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 979
Chỉnh nha sẽ giúp bệnh nhân dịch chuyển răng về đúng vị trí, điều trị tình trạng răng hô, móm, lệch lạc, vẩu… Để an tâm niềng răng, bệnh nhân hãy cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm hiểu rõ về phương pháp này ngay sau đây!

Chỉnh nha sẽ giúp bệnh nhân dịch chuyển răng về đúng vị trí, điều trị tình trạng răng hô, móm, lệch lạc, vẩu… Để an tâm niềng răng, bệnh nhân hãy cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm hiểu rõ về phương pháp này ngay sau đây!

Hãy đến nha khoa quận 10, địa chỉ chỉnh nha chất lượng tại Sài Gòn để Bác sĩ thăm khám và đưa ra giải pháp điều trị hiệu quả nhé!

Những quan niệm sai về chỉnh nha

Người trên 30 tuổi không được chỉnh nha

Thực tế không có giới hạn độ tuổi trong chỉnh nha. Khi tổ chức nha chu còn tốt thì bệnh nhân có thể chỉnh nha bất cứ khi nào. Tuy nhiên, chỉnh nha tốt nhất vẫn là ở độ tuổi 9-12 tuổi. Ở độ tuổi này, răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ và xương hàm vẫn phát triển, do đó, quá trình dịch chuyển răng sẽ diễn ra thuận lợi hơn, rút ngắn thời gian chỉnh nha. Ngoài ra, chỉnh nha ở độ tuổi này sẽ hạn chế nhổ răng và giảm cảm giác đau trong quá trình điều trị.

 

Nếu bệnh nhân đã bỏ lỡ thời điểm tốt nhất thì bệnh nhân vẫn có thể chỉnh nha, miễn là bệnh nhân đáp ứng yêu cầu về sức khỏe và răng có khả năng chịu lực kéo khi dùng khí cụ niềng răng.

Quá trình đeo mắc cài trông… rất xấu

Không ít bệnh nhân e ngại về thẩm mỹ trong quá trình chỉnh nha, nhưng đó là trước đây. Hiện nay, có nhiều phương pháp và khí cụ niềng răng khác nhau, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ trong quá trình niềng như niềng răng mắc cài sứ, niềng răng không mắc cài, niềng răng mặt trong…

Hơn nữa, trong quá trình niềng răng, bệnh nhân sẽ nhận thấy sự thay đổi dần của hàm răng và ấp ủ niềm hy vọng với hàm răng đẹp sau khi tháo niềng. Chính cảm xúc tích cực này sẽ khiến bệnh nhân thêm “yêu” mắc cài và không cảm thấy khí cụ này không xấu như tưởng tượng.

Dùng mắc cài rất phiền phức

Trên răng xuất hiện thêm hệ thống mắc cài khiến bệnh nhân cảm thấy không quen trong thời gian đầu. Đó là tình trạng chung của tất cả các bệnh nhân chỉnh nha. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ không gặp phiền phức với mắc cài nếu có giải pháp xử lý.

Nếu có mảnh thức ăn vướng vào mắc cài khiến bệnh nhân thấy khó chịu thì hãy dùng chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ răng chuyên dụng để loại bỏ thức ăn ra khỏi mắc cài. Ngoài ra, bệnh nhân có thể dùng thêm máy tăm nước để vệ sinh răng sạch sẽ.

Nếu mắc cài kích vào má hoặc gây khô môi thì bệnh nhân nên sử dụng thêm son dưỡng, sáp chỉnh nha để đệm giữa mắc cài và miệng, hạn chế ma sát.

Nếu mắc cài bị bong sút hoặc mất dây cọ hoặc dây cung thì bệnh nhân cần đến phòng khám Nha khoa Nhân Tâm để Bác sĩ kiểm tra và điều chỉnh lại kịp thời.

Có thể ăn uống thoải mái khi chỉnh nha

Kết luận này chỉ đúng một phần. Mặc dù bệnh nhân có thể ăn nhiều món bệnh nhân thích trong quá trình chỉnh nha - niềng răng nhưng vẫn phải kiêng cử một số loại thực phẩm như kẹo cứng, kẹo dẻo, caramel, đá viên hoặc bất kỳ thực phẩm nào có thể làm hỏng hoặc mắc kẹt trong khí cụ niềng răng.

Vấn đề vệ sinh răng miệng rất quan trọng trong quá trình chỉnh nha, do đó, nếu bệnh nhân muốn ăn những thực phẩm dễ bị dính lại trên răng thì hãy vệ sinh thật kỹ lưỡng sau khi ăn và tuyệt đối đừng ăn đồ cứng nhé!

Sau khi niềng răng, răng sẽ đẹp tự nhiên mà không cần làm gì khác

Sau khi tháo mắc cài, răng của bệnh nhân sẽ được điều chỉnh về đúng vị trí và bệnh nhân sẽ có hàm răng đẹp như mong đợi. Tuy nhiên, bệnh nhân cần đeo hàm duy trì theo hướng dẫn của Bác sĩ để mô nướu và mô nha chu điều chỉnh lại cấu trúc ổn định.

Cấu tạo của hàm răng rất đặc biệt, răng được đặt trong xương hàm và được bao quanh bởi các dây chằng nha chu. Các dây chằng nha chu có thể đưa răng bệnh nhân trở về vị trí cũ nếu không đeo hàm duy trì. Trong thời gian đeo hàm duy trì, xương mới sẽ được tái tạo để hài hòa với vị trí mới và giữ cho răng ổn định. Thời gian này có thể mất từ 9 – 12 tháng.

Nếu có bất kỳ vướng mắc nào cần giải đáp, bệnh nhân hãy liên hệ đến Nha khoa Nhân Tâm, Bác sĩ sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí để bệnh nhân yên tâm chỉnh nha.

++ Review niềng răng trong suốt có tốt không?