TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

03 lời khuyên dinh dưỡng sau khi trồng răng implant

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,574
Implant nha khoa là giải pháp phục hình răng tối ưu giúp bệnh nhân làm răng giả cố định, phục hồi chức năng nhai và thẩm mỹ. Thành công của ca cấy ghép implant không chỉ phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ, công nghệ hỗ trợ mà còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc sau khi thực hiện implant.

Cần phải ăn uống như thế nào để giúp bệnh nhân hạn chế đau nhức và hồi phục nhanh hơn sau khi trồng răng implant? Đây là vấn đề băn khoăn của không ít người. Implant nha khoa là giải pháp phục hình răng tối ưu giúp bệnh nhân làm răng giả cố định, phục hồi chức năng nhai và thẩm mỹ. Thành công của ca cấy ghép implant không chỉ phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ, công nghệ hỗ trợ mà còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc sau khi thực hiện implant.

Hãy đến địa chỉ nha khoa gần đây nhất để được hướng dẫn cụ thể về chế độ ăn uống sau khi làm răng Implant. Sau đây là một số chia sẻ của Nha khoa Nhân Tâm, mời Quý Khách tham khảo.

Mới trồng răng implant nên ăn gì?

Sau khi trồng răng implant, bệnh nhân cần chú trọng vấn đề dinh dưỡng để sớm hồi phục và ăn uống ngon miệng hơn. Quá trình hồi phục sau khi cấy ghép implant sẽ trải qua 03 giai đoạn bao gồm giai đoạn mới trồng răng implant, giai đoạn chờ tích hợp xương và giai đoạn đã gắn mão sứ lên implant. Mỗi giai đoạn, bệnh nhân hãy chú ý đến cách ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp.

Giai đoạn 1: Bệnh nhân mới trồng răng implant

Sau khi mới thực hiện trồng răng implant, bệnh nhân nên ăn nhai nhẹ nhàng, chỉ nên dùng thức ăn dạng lỏng, mềm như cơm mềm, cháo, canh, súp… Đồng thời, nên ưu tiên bổ sung những thực phẩm được ninh nhừ để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, thúc đẩy quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng.

 

Ngoài ra, hãy uống nhiều nước để tăng quá trình trao đổi chất, hạn chế nhiễm trùng và hỗ trợ lành vết thương. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ nên uống nước trực tiếp hoặc dùng thìa (muỗng), hạn chế dùng ống hút. Sử dụng ống hút sẽ ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương vì khi dùng ống hút sẽ tạo áp lực lên khoang miệng, tác động đến vết thương, có thể dẫn đến tình trạng chảy máu, lâu lành thương.

Cuối cùng, hãy nghỉ ngơi đầy đủ, rèn luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe.

Xem thêm: Điều trị cấy ghép xương có vai trò gì trong cấy ghép implant?

Giai đoạn 2: Bệnh nhân chờ tích hợp xương

Trong giai đoạn này, vết thương đã lành và bệnh nhân không cần phải kiêng cữ quá nhiều trong chế độ ăn uống. Bệnh nhân có thể chọn những thực phẩm có lợi cho quá trình tích hợp xương như:

+ Nhóm thực phẩm giàu canxi như cá, nõn tôm, thịt cua, trứng… giúp cải thiện chất lượng xương, giúp xương chắc khỏe, mau lành và tích hợp xương.

+ Nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như các loại rau củ có chứa vitamin D, K, E,...giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, tăng khả năng tích hợp xương hàm.

Đồng thời, bệnh nhân vẫn nên tránh để trụ răng implant tiếp xúc với thức ăn cứng. Mặc dù phần nướu đã lành nhưng trụ implant vẫn chưa hoàn toàn tích hợp vào xương hàm nên chưa thể tạo lực ăn nhai tốt.

Như vậy, trong giai đoạn này, bệnh nhân vẫn nên kiêng ăn thức ăn cứng để quá trình tích hợp xương diễn ra thuận lợi hơn.

Giai đoạn 3: Bệnh nhân đã gắn mão sứ lên implant

Gắn mão sứ lên implant là bước cuối cùng trong quy trình cấy ghép implant. Trong những ngày đầu sau khi gắn mão sứ, bệnh nhân nên lưu ý những vấn đề sau:

+ Không ăn nhai trong 60 phút sau khi gắn mão sứ: Đây là thời gian để bệnh nhân làm quen với chiếc răng mới nên nếu ăn nhai lúc này bệnh nhân sẽ dễ cắn phải má hoặc lưỡi.

+ Ăn thức ăn mềm: Bệnh nhân nên bắt đầu thích nghi với răng implant bằng thức ăn mềm, lỏng, sau đó tăng dần độ cứng của thức ăn lên đến khi ăn nhai bình thường.

+ Khám định kỳ: Bệnh nhân cần đến phòng khám để tái khám theo lịch hẹn của Bác sĩ để kiểm tra implant, chỉnh sửa khớp cắn và điều chỉnh lực nhai trên răng khi cần thiết.

Với chế độ ăn uống phù hợp, bệnh nhân sẽ có trải nghiệm thoải mái trong quá trình chờ trụ implant tích hợp vào xương hàm.

Tùy theo số lượng răng đã mất mà Bác sĩ tại phòng khám Nha khoa Nhân Tâm sẽ tư vấn chi tiết hơn cho bệnh nhân về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, cũng như chi phí trồng răng implant giá bao nhiêu.

Nha khoa Nhân Tâm cung cấp dịch vụ cấy ghép implant chất lượng tại quận 3 giúp bệnh nhân có hàm răng đẹp, vững chắc, nâng cao chất lượng cuộc sống.