TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Thời gian cấy ghép implant mất bao lâu để hoàn thành?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,119
Thời gian cấy ghép implant mất bao lâu mới hoàn thành? Làm răng implant có hoàn tất trong 1 lần khám được không? Sau khi trồng răng implant bao lâu mới có thể ăn uống bình thường? Đây chính là những mối bận tâm hàng đầu của khách hàng trước khi quyết định trồng răng implant. Vì vậy, với bài viết này, Nha khoa Nhân Tâm sẽ giải đáp giúp bạn những thắc mắc trên.

Cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng hiện đại, tối ưu được tính thẩm mỹ và đảm bảo chức năng ăn nhai lâu dài hơn so với cầu răng sứ, hàm tháo lắp. Thời gian cấy ghép implant mất bao lâu để hoàn thành còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, cơ địa của từng khách hàng và loại trụ implant lựa chọn. Để biết chính xác mất bao lâu, khách hàng sẽ được chỉ định chụp phim X-quang để kiểm tra và nhận định sơ bộ.

Thời gian cấy ghép implant mất bao lâu?

Cấy ghép implant là phương pháp phẫu thuật đặt trụ implant vào xương hàm để thay thế cho chân răng đã mất. Sau đó sẽ tiến hành bọc răng sứ lên trên, mang đến cho bạn chiếc răng mới có cấu tạo và chức năng ăn nhai tương đương răng thật.

Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật khó, không thể hoàn thành chỉ trong 1 lần điều trị. Thường quy trình cấy ghép implant sẽ được hoàn tất trong 4 - 6 tháng tuỳ theo loại trụ implant mà bạn lựa chọn. Bên cạnh đó là khả năng tích hợp xương hàm của từng khách hàng. Dưới đây là thời gian cấy ghép implant chi tiết theo từng bước trong quy trình:

Bước 1 + 2: Khám tổng quát, lên kế hoạch điều trị

Đầu tiên, bác sĩ sẽ khám tổng quát khoang miệng và chụp phim X-quang để khảo sát độ dày của xương hàm và xem khách hàng có bệnh lý răng miệng nào không. Thời gian khám sẽ mất từ 20 - 30 phút.

Lưu ý:

  • Nếu khách hàng bị sâu răng, viêm lợi hay vôi răng nhiều thì cần tiến hành điều trị để đảm bảo khoang miệng sạch sẽ, tránh tình trạng nhiễm trùng.
  • Nếu các răng xung quanh bị xô lệch về phía răng đã mất, không có đủ khoảng trống để cấy ghép implant thì cần phải niềng răng (chỉnh nha) trước khi trồng răng implant.
  • Nếu răng đối diện răng đã mất bị thụt sâu vào vị trí bị mất răng, dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn thì phải tiến hành đánh lún. Nhằm kéo răng về chuẩn khớp cắn rồi mới tiến hành trồng răng implant được.
  • Nếu ở vị trí răng đã mất, xương hàm bị tiêu quá nhiều, sẽ cần thực hiện cấy ghép xương hàm và đợi cho xương hàm tích hợp đủ dày mới tiến hành trồng răng implant.

Khách hàng cần đảm bảo sức khỏe răng miệng trước khi tiến hành cấy ghép implant

Tiếp đó, bác sĩ sẽ lên kế hoạch cấy ghép implant. Sau đó, bác sĩ sẽ trao đổi cụ thể về kế hoạch với khách hàng. Nếu khách hàng đồng ý với kế hoạch điều trị thì sẽ tiến hành ký hợp đồng và thực hiện cấy ghép implant.

Xem thêm: Bảng giá trồng răng Implant hiện nay

Bước 3: Thực hiện cấy ghép implant

Thời gian để tiến hành đặt trụ implant vào xương hàm sẽ mất khoảng 15 - 30 phút/trụ. Thời gian đặt trụ implant mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của bác sĩ cùng công nghệ cấy ghép implant.

Sau khi cấy trụ implant, bạn sẽ nghỉ ngơi tại phòng khám trong khoảng 30 - 60 phút để theo dõi, sau đó có thể về nhà. Sau khoảng 7 - 10 ngày cắm trụ implant, bạn sẽ quay lại phòng khám để tái khám và kiểm tra mức độ lành thương của trụ implant.

Đặt trụ implant

Bước 4: Lấy dấu để làm răng sứ

Sau phẫu thuật đặt trụ implant, bạn sẽ đợi khoảng 4 - 6 tháng để trụ implant tích hợp chắc chắn với xương hàm. Thời gian cấy ghép implant mất bao lâu để hoàn thành cũng phụ thuộc nhiều vào thời gian tích hợp xương hàm. Nếu cơ địa của khách hàng tích hợp tốt hoặc sử dụng trụ implant có khả năng tích hợp xương nhanh thì bạn có thể rút ngắn được thời gian lấy dấu và chế tác răng sứ.

Bước 5: Gắn răng sứ và hoàn tất quy trình

Gắn răng sứ cố định trên trụ implant là giai đoạn cuối cùng của quy trình cấy ghép implant. Thời gian gắn răng sứ sẽ giao động trong khoảng 15 - 30 phút/răng.

Khi nào có thể ăn uống bình thường sau trồng răng implant?

Cấy ghép implant mất bao lâu để ăn uống bình thường là nỗi băn khoăn, lo lắng của khá nhiều khách hàng. Trên thực tế, cấy ghép implant chỉ là tiểu phẫu nên ngày đầu tiên sau khi đặt trụ implant, bạn đã có thể ăn đồ ăn mềm. Những ngày kế tiếp, bạn có thể ăn uống bình thường nhưng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên uống nhiều nước.
  • Không nên ăn nhai tại vị trí cắm trụ implant khi mới cấy ghép xong. Điều này nhằm tránh tình trạng thức ăn bị rơi vào cùng cấy ghép, dễ gây viêm nhiễm. Trường hợp không may, thức ăn bị kẹt tại vị trí này, bạn cần loại bỏ hoàn toàn phần thức ăn bị kẹt ra khỏi vùng mới cắm trụ implant.
  • Không ăn uống đồ quá nóng hoặc quá cay trong 1 - 2 ngày đầu sau khi cắm implant. Nhằm tránh tình trạng kích ứng tại vị trí này.
  • Nếu bạn tiến hành cấy ghép nhiều trụ implant cùng một lúc thì có thể ăn cháo, uống sữa hay thức ăn mềm trong 2 - 3 ngày đầu để vết thương nhanh được chữa lành.

Sau cấy ghép implant, bạn nên chú ý chế độ ăn uống để vết thương nhanh chóng phục hồi

Thời gian cấy ghép implant mất bao lâu để hoàn thành là vấn đề phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và quan trọng là bạn cần chọn được một đơn vị uy tín để đảm bảo quy trình được diễn ra đúng kỹ thuật, an toàn, nhanh chóng và không phát sinh những rủi ro về sau. Tuy nhiên, để quá trình trồng răng implant diễn ra thành công, bạn còn cần chú ý đến việc thăm khám định kỳ, ăn uống đúng cách, đủ chất và kết hợp nghỉ ngơi hợp lý. Nếu có vấn đề gì bất thường, bạn nên tìm đến bác sĩ nha khoa ngay để được hỗ trợ kịp thời nhé!