TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Răng sâu vào tuỷ không nhổ có sao không?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 6,474
Răng sâu vào tủy là tình trạng sâu răng tiến triển nặng, lan tới tủy răng gây viêm tủy. Nếu không được điều trị sớm sẽ gây nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và toàn thân.

Sâu răng trải qua rất nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên chỉ xuất hiện những đốm nhỏ màu trắng đục, sau chuyển hóa thành đen. Tuy nhiên, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến tủy, mô răng bị gãy vỡ lớn. Lúc này, nếu không nhổ thì có thể gây đau nhức dữ dội, viêm nướu, áp xe răng, dễ gây hôi miệng.

Dấu hiệu nhận biết răng sâu vào tủy và những biến chứng do nó gây ra

 • Ở giai đoạn đầu: bạn thấy răng ê buốt lâu hơn khi ăn đồ nóng, lạnh, khi hít gió hoặc khi thay đổi về áp suất. Thỉnh thoảng bạn thấy răng đau nhức theo cơn thoáng qua. Bạn cố tránh nhai sang bên có răng ê buốt. Ở giai đoạn này, có thể bạn bỏ qua.

 • Ở giai đoạn tiếp theo: răng của bạn đau nhức nhiều hơn. Đau có thể âm ỉ cả một vùng, kéo dài cả ngày hoặc đau theo từng cơn dữ dội, lan lên nửa đầu. Đau nhiều về đêm. Dùng thuốc giảm đau không đỡ hoặc đỡ ít. Cơn đau dữ dội và lan cả một vùng nên bạn không xác định rõ được răng nào bị đau. Răng đau nhức nhiều khiến bạn mất ngủ, không ăn nhai được, ảnh hưởng rất lớn đến ăn uống, sinh hoạt và làm việc.
 • Ở giai đoạn sau: nếu răng viêm tủy không được điều trị, bạn không thấy răng đau nữa vì tủy răng đã chết. Miệng hôi do thức ăn giắt trong lỗ sâu. Viêm lợi xung quanh răng sâu và các răng xung quanh do bạn không nhai sang bên răng đã gây cho bạn đau. Sau một thời gian, răng của bạn có thể bị vỡ, gãy do sâu răng vẫn tiếp tục phát triển gây mất nhiều tổ chức cứng của răng. Bạn thấy có nốt trắng ở lợi, có ổ mủ hay mủ chảy ra ở vùng lợi ngang chân răng, răng lung lay, mặt sưng. Lúc này bạn có thể đau răng hoặc không.

Bệnh sâu răng phát triển theo từng giai đoạn

Các biến chứng của răng sâu vào tủy

 • Trong hốc răng sâu có nhiều mảnh vụn thức ăn đọng lại, kết hợp với vi khuẩn gây bệnh tạo thành ổ viêm. Khi tổ chức sâu răng chạm tới tủy sẽ tạo phản ứng viêm ở tủy răng gây đau. Phản ứng viêm của tủy răng xảy ra ở cả tủy buồng và tủy chân khiến cơn đau càng dữ dội hơn.
 • Lợi xung quanh răng đau sưng, viêm gây hôi miệng.
 • Sâu răng lan rộng gây vỡ thân răng. Lúc này răng không còn đảm nhận được chức năng ăn nhai nữa. Thân răng vỡ to lan xuống cả phần chân răng khiến răng không thể giữ lại được. Nếu tổ chức tủy bị viêm không được lấy bỏ đi ngay, hiện tượng viêm nhiễm sẽ đi sâu xuống chân răng, tới vùng chóp (cuống) răng gây viêm nhiễm ở vùng chóp.

 • Viêm nhiễm ở vùng chóp sẽ tạo thành ổ mủ ở vùng chóp răng gây sưng mặt, đau, răng lung lay, abscess chóp răng. Có khi răng phải nhổ bỏ. Viêm nhiễm vùng chóp lâu ngày, ổ nhiễm trùng sẽ lan rộng ảnh hưởng đến các răng xung quanh. Tùy tình trạng ổ nhiễm trùng lan đến đâu mà các răng lân cận có thể chữa được để giữ lại hay cũng phải nhổ gây mất nhiều răng.
 • Ổ nhiễm trùng từ chóp răng lan rộng gây viêm xương hàm, lan ra phần mềm và các tổ chức lân cận tạo một ổ nhiễm trùng khó kiểm soát.
 • Ổ nhiễm trùng lan rộng, tạo nang to phá hủy xương hàm làm xương hàm bị gãy, tổn thương thần kinh, mạch máu,...

Xem thêm: Quy trình lấy tủy và bọc sứ thẩm mỹ cho răng sâu

Răng sâu vào tủy, các biến chứng của răng sâu vào tủy điều trị như thế nào?

Khi răng được chẩn đoán là sâu vào tủy hay có những biến chứng do răng sâu vào tủy, tùy vào tình trạng hiện tại của răng và những biến chứng do răng gây ra, nha sĩ sẽ có những kế hoạch điều trị khác nhau. Cụ thể các cách điều trị là:

Điều trị răng sâu vào tuỷ như thế nào?

 • Chữa tủy răng: là cách điều trị phổ biến. Các ống tủy được làm sạch bằng cách bơm rửa và tạo hình để thuận lợi cho việc bơm rửa sạch và trám bít ống tủy. Các ống tủy sau khi được làm sạch và tạo hình sẽ được lấp đầy bởi các vật liệu trám bít ống tủy.
 • Cắt cuống (chóp) răng: Ổ viêm nhiễm và phần chân răng nằm trong ổ viêm sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Ống tủy ở phần chân răng còn lại được hàn kín bằng vật liệu trám bít.
 • Nhổ răng: Ổ nhiễm trùng ở vùng chóp răng cũng được lấy đi. Trước khi bạn ra về, chỗ răng vừa nhổ sẽ phải đảm bảo chắc chắn là không chảy máu.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc răng sâu vào tuỷ không nhổ có sao không. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào hoặc có nhu cầu thực hiện nhổ răng sâu tại Nha khoa Nhân Tâm, hãy liên hệ ngay với trung tâm nha khoa chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết nhất!