TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Sâu răng: Các giai đoạn và cách điều trị cho từng trường hợp

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 4,163
Sâu răng là bệnh lý răng miệng phổ biến, có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Việc hiểu rõ về bệnh lý này sẽ giúp bạn ngăn ngừa và điều trị kịp thời những biến chứng nguy hiểm do sâu răng gây ra. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về nguyên nhân, các giai đoạn của sâu răng và cách điều trị cho từng trường hợp.

Sâu răng thường diễn ra trong 4 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1: vi khuẩn tấn công bề mặt răng tạo ra những vết trắng đục. Để khắc phục thì có thể tiến hành tái khoáng phần răng có dấu hiệu bị sâu, ngăn chặn sâu răng phát triển.
  • Giai đoạn 2: sâu răng hình thành các lỗ nhỏ màu đen trên bề mặt răng. Để điều trị cho trường hợp này thì bệnh nhân phải thực hiện phương pháp nạo sạch lỗ sâu và hàn trám bít vết sâu.
  • Giai đoạn 3: sâu răng ảnh hưởng đến tủy, gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh. Trường hợp này cần điều trị tủy, sau đó hàn trám hoặc bọc răng sứ.
  • Giai đoạn 4: tủy răng đã bị ảnh hưởng nặng nề, răng bị gãy vỡ lớn không thể phục hồi được. Lúc này nên nhổ răng để tránh đau nhức, nhiễm trùng, áp xe răng.

Nha khoa Nhân Tâm với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại sẽ thăm khám tình trạng răng sâu của từng người. Tùy vào mức độ sâu răng mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp nhất nhằm bảo toàn răng thật một cách tối đa.

Nguyên nhân khiến sâu răng hình thành và phát triển

Chế độ ăn uống hàng ngày

Trong các loại thức ăn đều có chứa một lượng đường nhất định, được chia làm 2 loại: Đường nội sinh có trong rau củ quả và đường ngoại sinh có trong sữa, bánh kẹo ngọt,… Đường ngoại sinh chính là loại có khả năng gây bệnh sâu răng cao. Do đó, nếu dung nạp quá nhiều thực phẩm chứa loại đường này và không vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng thì rất dễ khiến răng bị hủy hoại.

Cách vệ sinh răng miệng hàng ngày

Răng cần phải được làm sạch thường xuyên, nhất là sau khi ăn uống. Nếu thực hiện không đều đặn thì sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và có thể gây nên những biến chứng nặng nề, đặc biệt là sâu răng. Không chỉ vậy, việc đánh răng không đúng cách còn có thể gây tổn thương lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh viêm nướu.

Vệ sinh răng miệng không kỹ lưỡng cũng là nguyên nhân hình thành sâu răng

Sự quan tâm đến các giai đoạn sâu răng

Sâu răng có nhiều giai đoạn và ở mỗi giai đoạn sẽ có cách điều trị và hồi phục khác nhau. Nếu bạn không quan tâm đến quá trình hình thành của sâu răng thì sẽ không thể nhận ra triệu chứng sớm, từ đó để tình trạng ngày càng phát triển nặng, khiến răng không thể cứu chữa được nữa và cần phải nhổ bỏ.

Xem thêm: Bọc răng sâu có đau không?

Sâu răng có mấy giai đoạn và cách điều trị cho từng trường hợp?

Quá trình hình thành sâu răng ở mỗi người sẽ khác nhau, trung bình từ 1 - 3 năm để răng bị sâu có thể gây ảnh hưởng nhất định đến hoạt động cung hàm. Vậy các giai đoạn của sâu răng và cách điều trị cho từng trường hợp là như thế nào?

Trên thực tế, sâu răng thường diễn ra trong 4 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1:

Vi khuẩn trong khoang miệng gặp các chất đường bám trên răng, từ đó chuyển hóa chúng thành axit có hại tấn công bề mặt răng tạo nên những vết trắng đục. Lúc này, răng chưa có ảnh hưởng gì và rất khó để phát hiện sâu răng.

Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm thì người bệnh có thể ngăn chặn sâu răng từ thời điểm này rất hiệu quả bằng các cách sau:

  • Tái khoáng phần răng có dấu hiệu bị sâu: Dùng hỗn hợp dung dịch nha khoa bao gồm calcium, phosphate, flourine trám vào vị trí sâu răng có thể giúp vết sâu thu hẹp lại và ngăn chặn được sâu răng.
  • Dùng fluor nồng độ cao đổ lên vết sâu: Khi fluor tiếp xúc với răng sẽ cùng với chất apatit trong men và ngà răng tạo thành hợp chất flour apatit có độ bền chắc, cứng hơn cả răng nên ngăn chặn được vi khuẩn sâu răng phát triển.

Giai đoạn 2:

Ở giai đoạn này, sâu răng đã hình thành các lỗ màu đen nhỏ trên bề mặt răng, theo thời gian sẽ phát triển lớn hơn và tạo thành lỗ sâu màu đen. Đây là lúc sâu răng đã tấn công vào men và ngà răng, gây nên cảm giác đau nhức nhẹ cho người bệnh.

Để điều trị cho trường hợp này thì Bệnh nhân phải thực hiện phương pháp nạo sạch lỗ sâu và hàn trám bít vết sâu.

Giai đoạn 3:

Lúc này, sâu răng đã ảnh hưởng đến tủy và làm tủy tổn thương ở một mức độ nhất định, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu, nhất là về đêm. Đặc biệt, khi ăn uống rất nhạy cảm với các loại thức ăn cay, nóng, lạnh,…

Trường hợp này, Bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng bị sâu mà đưa ra liệu trình phù hợp. Tuy nhiên, cần chữa tủy trước, sau đó mới chữa răng bị sâu. Có thể điều trị bằng phương pháp hàn trám, nhưng nếu răng đã bị gãy vỡ lớn, chỉ còn lại chân răng đứng vững thì nên lựa chọn phương pháp bọc răng sứ.

Giai đoạn 4:

Đây là giai đoạn răng bị sâu nghiêm trọng nhất bởi lúc này, tủy đã bị ảnh hưởng nặng nề, người bệnh có cảm giác đau nhức, ăn uống khó khăn, các biện pháp giảm đau tại nhà sẽ không có tác dụng.

Để điều trị sâu răng ở trường hợp này, người bệnh cần đến ngay cơ sở nha khoa cho các Bác sĩ kiểm tra và tư vấn trực tiếp. Tránh để lâu có thể gây viêm tủy nặng, áp xe răng, dẫn đến phải nhổ bỏ răng.

Điều trị sâu răng an toàn – hiệu quả tại Trung tâm Nha khoa Nhân Tâm sẽ giúp các bệnh nhân bị sâu răng có thể phục hồi chức răng ăn nhai cũng như hoạt động của những chiếc răng bị sâu. Tại đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn các giai đoạn của sâu răng và cách điều trị cho từng trường hợp hiệu quả.