TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Thông tin cần biết về giai đoạn mọc và thay răng ở trẻ em

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,890
Trẻ mọc và thay răng theo một trình tự và độ tuổi nhất định. Hiểu được quá trình mọc răng ở trẻ có thể giúp các bậc cha mẹ chủ động chăm sóc và điều chỉnh để con có một hàm răng khỏe đẹp.

Trẻ em mọc và thay răng đều theo trình tự và độ tuổi nhất định

Giai đoạn mọc răng của trẻ là quá trình từ khi mầm răng được hình thành, cho đến khi răng xuất hiện trong khoang miệng. Thời gian mọc răng của trẻ sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau.

Sự phát triển của răng sẽ bắt đầu ở phôi từ tuần thứ 5. Răng sữa bắt đầu mọc lên khi trẻ được 5-6 tháng tuổi và hoàn tất trong 3 năm. Răng vĩnh viễn sẽ bắt đầu mọc từ khi bé được 6 tuổi cho đến 15-28 tuổi.

Các giai đoạn mọc răng ở trẻ

Chuẩn bị quá trình mọc răng ở trong bụng mẹ

 • Giai đoạn 6-7 tuần tuổi: Những chiếc răng mỏng, nhỏ xíu hình thành là cơ sở cho quá trình mọc răng sau này của bé.
 • Ở tuần tuổi thứ 9: Mầm răng của bé bắt đầu định vị.
 • Tuần tuổi thứ 20: Mầm răng đang dần được hình thành ở hai hàm của thai nhi, giai đoạn này trẻ đã có thể hấp thụ được canxi nên mẹ cần bổ sung thật nhiều canxi cho trẻ.
 • Đến 36 tuần tuổi: Nướu và nướu của bé ngày càng chắc khỏe hơn. Những chiếc răng đầu tiên hình thành có thể mọc trước hoặc sau khi trẻ được sinh ra.

Thai nhi khỏe mạnh sẽ giúp quá trình mọc răng ở trẻ diễn ra thuận lợi

Sau khi bé chào đời

Những chiếc răng sữa đầu tiên thường mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi, đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình mọc răng của trẻ. Cụ thể, răng của bé đã hình thành đầy đủ theo độ tuổi như sau:

 • Từ 6 - 10 tháng: Bé mọc chiếc răng cửa giữa đầu tiên, thường là ở hàm dưới.
 • Từ 8 - 12 tháng: Ở hàm trên, răng cửa giữa của trẻ sơ sinh bị lộ ra ngoài. Răng cửa bên bắt đầu nhú ở hàm trên.
 • Từ 10 - 16 tháng: Hàm dưới bắt đầu xuất hiện những chiếc răng cửa bên.
 • Từ 13 - 19 tháng: Răng hàm sơ cấp ở hàm trên của bé bắt đầu gia nhập đội hình.
 • Từ 14 - 18 tháng: Hàm dưới có răng cối rụng lá. Lúc này, răng hàm của bé bắt đầu hoạt động, bé có thể nhai những thức ăn cứng, cứng.
 • Từ 16-22 tháng: Răng nanh hàm trên xuất hiện giữa răng cửa và răng hàm. Điều thú vị là vị trí này có thể được thay đổi thành răng khấp khểnh sau này.
 • Từ 17-23 tháng: Chậm hơn một chút so với răng nanh trên, răng nanh dưới bắt đầu nhú từ tháng thứ 17, khi đó răng của trẻ đã gần hoàn thiện và nụ cười tươi tắn.
 • Từ 23-35 tháng: Những chiếc răng hàm thứ cấp bắt đầu nhú ra, và những chiếc răng này sẽ mọc ở hàm dưới trước hàm trên. Lúc này, răng sữa của trẻ đã hoàn thiện được 20 chiếc răng đầu tiên.

Trình tự mọc răng theo độ tuổi ở trẻ

Tìm hiểu quá trình thay răng của các thiên thần nhỏ

Cũng giống như quá trình mọc răng, quá trình trẻ biến răng sữa thành răng vĩnh viễn phụ thuộc vào độ tuổi. Trong thời kỳ thay răng, chân răng rụng sẽ tiêu biến khiến răng bị lung lay và rụng, răng vĩnh viễn có thể mọc vào trong.

 • Từ 6 - 7 tuổi: Theo quy luật “Mọc trước rụng trước” thì răng cửa hàm trên- dưới sẽ bị thay thế trong độ tuổi này.
 • Từ 7 - 8 tuổi: Tiếp nối răng cửa giữa, răng cửa bên của hai hàm dần bị rụng và hình thành răng thay thế.
 • Từ 9 - 13 tuổi: Sau khi những chiếc răng sữa rụng hết thì những chiếc răng vĩnh viễn to hơn, chắc chắn hơn sẽ thay thế vào vị trí đó.
 • Từ 14 - 23 tuổi: Toàn bộ hàm răng của bé sẽ có 28 chiếc răng vĩnh viễn. Ở độ tuổi này thì cả những chiếc răng khôn cũng sẽ mọc lên. Cần theo dõi tình trạng mọc răng khôn để phát hiện và điều trị kịp thời nếu có bất kỳ biến chứng nào xảy ra.

Một điều cha mẹ cần chú ý là trong quá trình thay răng, nếu răng sữa của bé không tự rụng và để răng vĩnh viễn mọc lên thì cần đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra răng. khai thác.

Xem thêm: Những điều mẹ cần biết giúp răng bé luôn khỏe mạnh

Nha khoa Nhân Tâm - Địa chỉ uy tín cho mọi nhà

Quá trình mọc và thay răng của trẻ sẽ quyết định đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng của bé. Vì vậy, người lớn cần theo dõi sát sao để kịp thời xử lý các vấn đề về răng miệng của trẻ.

Cha mẹ cần tìm một địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám và điều trị cho trẻ nếu trẻ gặp các vấn đề về răng mọc lệch, bệnh nha chu, sâu răng, hô, móm, lệch lạc. ...

Nha khoa Nhân Tâm tự hào được các bậc phụ huynh tin tưởng:

Bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm

Nha khoa Nhân Tâm quy tụ đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, được đào tạo khắt khe tại các trường đại học y danh tiếng và hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành đảm bảo mong muốn giúp trẻ có hàm răng khỏe đẹp.

Trang thiết bị vô cùng hiện đại

Chúng tôi luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại để quá trình thăm khám và điều trị được diễn ra chính xác, rút ngắn thời gian và hạn chế tối đa sự khổ sở của trẻ.

An toàn tuyệt đối, không gây xâm lấn

Ngoài đội ngũ bác sĩ giỏi, công nghệ hiện đại, phòng khám nha khoa còn sử dụng hệ thống vô trùng và quy trình điều trị khép kín, đảm bảo không xâm lấn, tránh lây nhiễm chéo.

Bác sĩ Nha khoa Nhân Tâm đang chăm sóc răng cho trẻ

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về quá trình trẻ mọc răng và thay răng, từ đó có cách chăm sóc răng miệng trẻ đẹp, khỏe mạnh đúng cách. Liên hệ với Nha khoa Nhân Tâm ngay hôm nay để được bác sĩ tư vấn và giải đáp!