TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Răng cửa bị lệch do nguyên nhân nào? Làm sao để khắc phục?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,885
Răng cửa bị lệch có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng này thường khiến nhiều người mất tự tin vì đây là chiếc răng nằm ở vị trí phía trước cung hàm, rất dễ lộ ra khi cười nói. Vậy cụ thể các nguyên nhân gây ra khiếm khuyết này là gì? Làm thế nào để có được hàm răng đều đẹp khi bị lệch răng cửa?

Răng cửa bị lệch là một khiếm khuyết thường gặp, làm người mắc mất đi sự tự tin trong giao tiếp. Lệch răng cửa thường xảy ra do yếu tố bẩm sinh, kích cỡ khuôn hàm quá nhỏ, mất răng, răng khôn mọc lệch hoặc các thói quen xấu từ khi còn nhỏ. Với sự phát triển của nha khoa hiện đại, tình trạng này có thể được khắc phục dễ dàng bằng kỹ thuật niềng răng hoặc bọc sứ.

Một số nguyên nhân chủ yếu khiến răng cửa bị lệch

Răng cửa bị lệch không phải là khiếm khuyết hiếm gặp, tình trạng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như:

  • Do bẩm sinh răng trên khuôn hàm đã mọc không đúng vị trí, sắp xếp không đều, gây ra tình trạng mọc lệch.
  • Kích cỡ khuôn hàm quá nhỏ, không đủ chỗ mọc cho tất cả các răng, khiến răng bị chèn ép, lệch ra khỏi vị trí đúng.
  • Trường hợp răng khôn mọc ngầm, mọc lệch không được chữa trị trong thời gian dài dẫn đến xô lệch răng trên cung hàm, bao gồm cả răng cửa.
  • Mất răng không được phục hình, để lại khoảng trống trên cung hàm, những răng còn lại có xu hướng nghiêng về phía khe hở này và gây nên hiện tượng sai lệch răng.
  • Thói quen mút ngón tay, ngậm núm vú giả, đẩy lưỡi,… từ khi còn nhỏ cũng là nguyên nhân khiến cho răng cửa bị lệch.

Những thói quen từ khi còn nhỏ có thể khiến răng cửa bị lệch

Giải pháp khắc phục răng cửa bị lệch

Hiện nay, tình trạng lệch răng cửa có thể được khắc phục dễ dàng bởi các phương pháp nha khoa hiện đại. Tùy vào mức độ và tình trạng răng mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp với từng người. Các biện pháp thường được áp dụng bao gồm:

Răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ thẩm mỹ là kỹ thuật sử dụng mão sứ có hình dáng, kích thước và màu sắc tương đồng với răng tự nhiên để bọc ngoài răng thật đã mài cùi.

Phương pháp này có ưu điểm là thời gian hoàn thiện nhanh chóng. Bạn chỉ cần 2 đến 4 ngày là đã có thể sở hữu hàm răng đều đẹp, khắc phục hiệu quả tình trạng lệch răng cửa.

Bọc răng sứ khắc phục hiệu quả tình trạng lệch răng cửa

Màu sắc của răng sứ rất tự nhiên và hài hòa với răng thật nên đem lại tính thẩm mỹ cao. Tuổi thọ lâu dài, trung bình từ 10 đến 15 năm và thậm chí trọn đời nếu sử dụng răng sứ chất lượng cao và chăm sóc răng đúng cách.

Tuy nhiên, quá tình thực hiện yêu cầu bạn phải mài răng thật nên cần hết sức thận trọng khi lựa chọn nha khoa thực hiện. Nếu chọn phải cơ sở kém chất lượng, đội ngũ bác sĩ thiếu kinh nghiệm, tay nghề chưa vững thì rất dễ xảy ra sai sót, mài răng không đúng tỉ lệ, thiết kế răng sứ không phù hợp, không sát khít với răng tự nhiên, hình thành khe hở khiến thực phẩm mắc lại, gây hôi miệng, đau nhức, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác.

Do vậy, trước khi áp dụng biện pháp này, bạn cần tìm hiểu xem nha khoa nào tốt để tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn.

Lựa chọn nha khoa tốt trước khi quyết định làm răng sứ

Niềng răng

Phương pháp niềng răng sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa (mắc cài, dây cung, khay niềng,…) để di chuyển các răng sai lệch về vị trí mong muốn một cách chậm rãi, giúp chúng thẳng hàng với các răng còn lại.

Niềng răng có ưu điểm vượt trội là không xâm lấn cấu trúc răng thật và mang đến hiệu quả vĩnh viễn nếu có phương án duy trì và chăm sóc hợp lý.

Thời gian niềng răng thường kéo dài từ 18 đến 24 tháng tùy vào mức độ sai lệch và tình trạng răng của mỗi người. Sau khi tháo niềng, bạn cần đeo hàm duy trì theo hướng dẫn của bác sĩ trong một thời gian nhất định để răng ổn định trở lại, tránh tình trạng răng di chuyển về lại vị trí cũ. Thời gian điều trị kéo dài cũng là lý do nhiều người ê ngại, trì hoãn việc chỉnh nha. Tuy nhiên, với hiệu quả đạt được thì sự kiên trì của bạn trong thời gian này là hoàn toàn xứng đáng.

Niềng răng giúp khắc phục triệt để hiện tượng răng cửa bị lệch

Như vậy, răng cửa bị lệch và tình trạng xảy ra phổ biến và có thể được giải quyết triệt để bằng các phương pháp nha khoa hiện đại. Tùy vào tình trạng răng, mức độ sai lệch và nhu cầu bản thân mà bạn có thể lựa chọn biện pháp phù hợp. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào, bạn hãy liên hệ với Nha khoa Nhân Tâm theo số 1900 56 5678 để được tư vấn miễn phí nhé.