Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng thay đổi ra sao?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 80
Có nhiều ý kiến cho răng niềng răng là phương pháp giúp khắc phục những khuyết điểm của hàm răng và cải thiện khớp cắn. Từ đó có thể giúp khuôn miệng được cân đối, trông hài hòa hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, sự thay đổi trước và sau khi niềng răng có ảnh hưởng gì đến khuôn mặt hay không?

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các khí cụ nha khoa khá phổ biến hiện nay. Nhằm tạo ra một lực giúp dịch chuyển các răng trên cung hàm, sắp xếp các răng khuyết điểm như móm, hô, lệch lạc, răng thưa, lộn xộn … về vị trí mong muốn. Từ đó có thể giúp khách hàng sở hữu một hàm răng đều đẹp, phù hợp nhất với gương mặt. Vậy sự thật trước và sau khi niềng răng thì gương mặt thay đổi như thế nào?

Hàm răng có ảnh hưởng gì đến khuôn mặt?

“Cái răng cái tóc là góc con người”. Từ xa xưa, dân gian ta đã xem răng, tóc là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá vẻ đẹp của con người. Lý do đơn giản vì đây chính là những ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với người đối diện.

Theo đó, người có hàm răng đều đẹp và trắng sáng sẽ góp phần tạo nên khuôn mặt tươi tắn, rạng rỡ, từ đó tạo sự tự tin trong giao tiếp, cười hoặc nói chuyện.

Trường hợp ngược lại, người có hàm răng không đều, khấp khểnh sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp lên khuôn mặt khiến mặt mất cân đối, đặc biệt là nửa mặt dưới:

  • Xương hàm và khuôn răng rộng trong cấu trúc giải phẫu của xương hoặc người có răng to, răng hô... sẽ khiến cho miệng to, rộng, thô và giảm sự hài hòa của khuôn mặt.
  • Răng móm, hô, mọc lệch lạc, lệch khớp cắn... là những yếu tố gây mất cân đối cho mặt, trông thô cứng và có phần góc cạnh.

Vì những lý do trên, phương pháp niềng răng chỉnh nha được nhiều người tìm đến với ước muốn tạo ra sự thay đổi cho khuôn mặt trước và sau khi niềng răng theo hướng tích cực, cân đối và đẹp hơn.

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp được nhiều người lựa chọn

Xem thêm: Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng thay đổi ra sao?

Các bộ phận trên khuôn mặt trước và sau khi niềng răng thay đổi như thế nào?

Trước và sau khi niềng răng, những thay đổi tích cực dành cho khuôn mặt có thể bao gồm:

  • Đối với người có hàm răng lệch lạc, gây cản trở cho khớp cắn, khiến khuôn mặt trông căng cứng, bị lệch hoặc rối loạn tư thế như vai nghiêng, cổ hơi hướng ra trước... Lúc này, sự thay đổi trước và sau khi niềng răng cả 2 hàm sẽ đưa khuôn mặt về tương quan đúng, làm thư giãn các cơ mặt vì các điểm cản trở được giải phóng, từ đó khuôn mặt sẽ được thư giãn, nhẹ nhàng và cân đối hơn.
  • Với người có dấu hiệu mặt bị lệch do xương hàm dưới nằm sai vị trí, khuôn mặt trước và sau khi niềng răng sẽ được cân đối lại.
  • Góc mũi là bộ phận có sự thay đổi rõ nhất: Ví dụ người bị hô, sau niềng răng, môi trên sẽ thu vào trong nên nhìn mũi có vẻ cao và thon gọn hơn. Tuy nhiên, người có mũi cao thực chất là do sự phát triển của xương sụn và độ dày của cánh mũi, hoàn toàn không liên quan đến khuôn xương răng hoặc khuôn xương hàm. Do đó, niềng răng chỉ có tác dụng làm cho răng đẹp hơn, khuôn mặt trở nên hài hòa hơn nên vô tình tạo cho chúng ta cảm giác chiếc mũi cao hơn.

  • Vùng cằm: Những trường hợp khi được nâng khớp sẽ kéo lùi hàm dưới ra sau hay dàn đều các răng hàm dưới có thể làm cằm thon gọn hơn, đôi khi trông có vẻ dài ra và tạo dáng Vline.
  • Sự thay đổi trước và sau niềng răng dễ nhận thấy nhất chính là hàm răng đều đặn, khỏe mạnh và dễ làm sạch hơn. Đồng thời, mô nướu cũng săn chắc và hồng hào, ít hoặc không bị viêm nhiễm như trước. Từ đó tạo nên một nụ cười khỏe mạnh, hấp dẫn, cải thiện được sự tự tin và kết quả mang đến khuôn mặt viên mãn và thu hút ánh nhìn hơn trước khi niềng.
  • Ví dụ với người bị hô, răng hàm trên đưa ra trước khiến môi bị vểnh lên, vị trí môi vùng răng nanh cũng sẽ phồng ra khiến môi bị thiếu đường nét. Khi niềng răng, việc kéo hàm trên, hàm dưới lùi ra sau sẽ giúp môi không bị hếch lên nữa. Đồng thời, vị trí môi vùng răng số 2 và số 3 hơi cong vào sẽ giúp đôi môi mọng, hơi hội tụ vào giữa và tạo ra đường nét.

Trước và sau khi niềng răng tại Nha khoa Nhân Tâm

Sự thay khuôn mặt trước và sau khi niềng răng là tương đối đáng kể và việc này còn tùy thuộc vào tình trạng răng cũng như yêu cầu của khách hàng với nha sĩ. Bên cạnh đó, việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm giúp tăng mức độ hiệu quả và hạn chế tối đa những nguy cơ tiêu cực sau niềng răng.