TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Sử dụng nước súc miệng như thế nào để hiệu quả?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 9,139
Nước súc miệng có công dụng chính là loại trừ vi khuẩn trong khoang miệng và đem lại hơi thở thơm mát.Tuy nhiên, bạn đã biết cách sử dụng nước súc miệng như thế nào để đảm bảo an toàn và có hiệu quả cao nhất chưa?

Mark Wolff – một bác sĩ nha khoa, đồng thời là chủ nhiệm khoa răng miệng tại Đại học Nha khoa New York cho biết: “Hiện nay, nước súc miệng không chỉ có tác dụng như một dung dịch giúp khử mùi, mang lại hơi thở thơm mát mà còn giúp giảm thiểu tình trạng viêm nướu, sâu răng, vôi răng và mảng bám. Đồng thời, các sản phẩm này còn có tác dụng cải thiện tình trạng răng ố vàng và làm trắng răng”

“Nguy cơ” từ nước súc miệng

Một số loại nước súc miệng trên thị trường hiện nay có chứa cồn – là một trong số những nguyên nhân gây ung thư khoang miệng. Đặc biệt với những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư khoang miệng, ung thư hầu họng và ung thư thanh quản cao gấp 9 lần người bình thường.

Những người uống rượu bia nhiều sẽ có nguy cơ bị các bệnh trên cao gấp 5 lần. Chất Ethanol trong nước súc miệng cũng là một trong những chất gây ung thư, có thể thẩm thấu qua bề mặt khoang miệng dễ dàng và gây hại cho cơ thể.

Sử dụng nước súc miệng như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu?

Sử dụng ngay sau khi đánh răng

Buổi sáng là lúc vi khuẩn tồn tại trong miệng nhiều nhất, bạn chỉ cần sử dụng nước súc miệng trong khoảng 1 phút là đã có thể loại bỏ phần lớn vi khuẩn hoạt động mạnh trong miệng.

Ngoài buổi sáng thì việc sử dụng nước súc miệng nên nằm ở bước sau cùng của quá trình chăm sóc răng miệng. Bởi thói quen này sẽ giúp làm sạch các vụn thực phẩm đã được bàn chải làm bong ra nhưng chưa loại bỏ hết.

Không súc miệng lại với nước

Sau khi súc miệng với nước súc miệng chuyên dụng, bạn không cần phải súc lại bằng nước. Nếu muốn uống nước, bạn nên đợi ít nhất 10 phút từ sau khi nước súc miệng được nhổ bỏ.

Đối với các loại nước súc miệng có chứa fluor, bạn chỉ nên sử dụng 1 lần/ngày và nên hạn chế nuốt vì một số thành phần có thể gây nên dị ứng.

Bạn không cần súc miệng lại với nước sau khi sử dụng nước súc miệng

Chú ý thời gian súc miệng

Bạn nên súc miệng trong khoảng 30–60 giây. Việc súc miệng trong khoảng thời gian ít hơn 30 giây không đủ để mang lại hiệu quả diệt khuẩn. Ngược lại, việc súc miệng nhiều hơn 60 giây lại có tác dụng tẩy sạch quá mức, có thể gây hại cho răng.

Xem thêm: Cấy ghép Implant có tốt không? Có biến chứng không?

Ưu điểm của nước súc miệng

Giảm sâu răng

Điều này là hoàn toàn đúng. Việc súc miệng với dung dịch có chứa fluor sẽ giúp giảm sâu răng. Có rất nhiều các nghiên cứu về lợi ích của fluor trong việc ngăn chặn quá trình hủy khoáng và hạn chế tốc độ phát triển của sâu răng.

Phòng bệnh nha chu

Bệnh nha chu ( viêm nướu) có thể xảy ra khi các mảng bám vi khuẩn và thức ăn dính lại trên răng và nướu. Các loại nước súc miệng diệt khuẩn có chứa cồn hoặc chlorhexidine có thể giúp ngăn ngừa bệnh nha chu.

Giảm nhiệt miệng

Nước súc miệng có thể giúp giảm bớt cơn đau của nhiệt miệng bằng cách làm giảm số lượng vi khuẩn gây kích thích tại vết lở.

Trong nhiều trường hợp, bạn cũng có thể giải quyết vấn đề một cách đơn giản với một chai nước muối. Nước muối cũng có thể thực hiện tại nhà bằng việc pha nước ấm và muối.

Bảo vệ bạn trong giai đoạn mang thai

Bệnh nha chu có thể làm tăng nguy cơ sinh non, thai nhẹ cân do vi khuẩn từ bệnh nhiễm trùng nướu hòa vào máu mẹ bầu và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, kích thích các cơn co thắt.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy các bà mẹ tương lai nếu sử dụng nước súc miệng trong suốt thai kỳ thì ít có khả năng chuyển dạ sớm.

Nhược điểm của nước súc miệng bạn cần lưu ý

Kích thích nhiệt miệng

Khi nồng độ cồn trong nước súc miệng quá cao, nó có thể sẽ gây kích thích bệnh nhiệt miệng nhiều hơn là chữa lành.

Hôi miệng

Nước súc miệng có thể giúp hơi thở của bạn thơm mát nhưng chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn.

Bạn cần kết hợp nước súc miệng với quá trình đánh răng để đảm bảo rằng hơi thở sẽ không có mùi hôi

Việc sử dụng nước súc miệng sẽ tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân. Nước súc miệng có tác dụng chính là loại trừ vi khuẩn trong khoang miệng, giúp đánh bay mảng bám và mang lại hơi thở thơm mát. Sử dụng nước súc miệng chỉ có tác dụng “hỗ trợ” quá trình chăm sóc răng miệng chứ không hoàn toàn bảo vệ răng miệng của bạn.

Để bảo vệ răng miệng tối ưu, bạn vẫn cần tuân theo những nguyên tắc vàng: đánh răng đều đặn ít nhất 2 lần/ngày, thay bàn chải 3 tháng/lần, sử dụng chỉ tơ nha khoa để lấy đi những mảng bám trong kẽ răng, chọn loại kem đánh răng có chứa florua để ngừa sâu răng hiệu quả hơn.