TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Cách chọn kem đánh răng phù hợp cho trẻ em bạn cần lưu ý

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 4,915
Khi trẻ em ở độ tuổi nên bắt đầu học cách đánh răng, ngoài việc lựa chọn cho con một chiếc bàn chải đánh răng có lông mềm mại, thì việc chọn loại kem đánh răng thích hợp cũng vô cùng quan trọng. Vậy lựa chọn kem đánh răng như thế nào mới phù hợp cho bé?

Kem đánh răng giúp cho bé giúp ngăn ngừa sâu răng và các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Nhưng không phải bất kỳ loại kem đánh răng nào cũng đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng của bé. Chúng tôi sẽ chia sẻ với các mẹ một số điều để biết cách chọn kem đánh răng cho trẻ phù hợp và an toàn nhất cho bé.

Nên tập cho trẻ đánh răng khi nào?

Thông thường đối với bé trên 1 tuổi (có 8 răng cửa) ba mẹ có thể sử dụng nước và bàn chải có lông mềm chà nhẹ lên phần nướu và răng của bé hằng ngày.

Với trẻ dưới 3 tuổi, ba mẹ nên thật cẩn thận khi sử dụng kem đánh răng có chứa thành phần fluor.

Trẻ em trên 3 tuổi có thể sử dụng kem đánh răng trẻ em có chứa flour với lượng kem phết lên bàn chải bằng hạt đậu.

Tại sao nên chọn kem đánh răng cho bé một cách cẩn thận?

Trẻ em mỗi ngày thường ăn rất nhiều thứ như sữa, bánh kẹo… Chính vì vậy, trẻ cũng sẽ cần được vệ sinh răng miệng giống như người lớn để đảm bảo sức khỏe răng miệng về sau. Nếu chỉ cho bé súc miệng bằng nước trắng hoặc nước muối, bạn sẽ không thể hoàn toàn loại bỏ được triệt để mảng bám thức ăn dính trên răng và bên trong khoang miệng của bé.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có vô số loại kem đánh răng dành cho trẻ em với những mẫu mã, bao bì sặc sỡ và mùi vị cũng rất hấp dẫn. Nếu bạn lựa chọn loại kem đánh răng không phù hợp thì ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Răng của bé ở giai đoạn này vẫn còn rất yếu. Bạn cần cẩn thận hơn trong việc lựa chọn kem đánh răng cho bé sao cho sức khỏe răng miệng được đảm bảo và giúp bé có một nụ cười thật xinh xắn.

Ba mẹ cần cẩn trọng khi lựa chọn kem đánh răng cho trẻ

Chọn kem đánh răng phù hợp cho bé là như thế nào?

Dựa trên độ tuổi của bé

Trong kem đánh răng thường có chứa thành phần fluor có tác dụng ngăn ngừa sâu răng và giúp răng chắc khỏe hơn. Ở mỗi độ tuổi, đặc điểm phát triển của răng bé sẽ khác nhau, lượng fluor trong kem đánh răng cũng sẽ khác nhau theo từng giai đoạn. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn kem đánh răng có lượng thành phần flour phù hợp với độ tuổi của bé.

Với trẻ em dưới 2 tuổi, men răng của bé còn rất yếu, flour có thể khiến men răng bị bào mòn. Vì vậy, mẹ nên chọn loại kem đánh răng không chứa thành phần fluor. Với những trẻ từ 2 – 4 tuổi nên lựa chọn loại kem đánh răng có hàm lượng fluor thấp, khoảng dưới 500 ppm. Khi trẻ lớn hơn, từ 4 – 6 tuổi, bạn có thể sử dụng các loại kem đánh răng có hàm lượng flour từ 500 – 1000ppm.

Lượng bọt của kem đánh răng

Phụ huynh nên lưu ý lượng bọt của kem đánh răng

Trẻ em thường rất thích thú với bọt trắng của kem khi đánh răng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lựa chọn loại kem đánh răng tạo nhiều bọt cho bé.

Vì bọt trong kem đánh răng được hình thành từ xà phòng. Trong khi đánh răng, xà phòng rất dễ phân giải thành kiềm ăn da hoặc axit. Chúng sẽ khiến cho niêm mạc miệng bị kích thích, làm các hoạt động của các enzym bị đảo lộn. Ngoài ra, các loại kem đánh răng tạo nhiều bọt cũng làm giảm đi hiệu quả làm sạch răng của bé.

Kem đánh răng có thể nuốt được

Trẻ em thường hay có thói quen nuốt kem đánh răng. Chính vì vậy bạn nên lựa chọn những loại kem đánh răng mà bé có thể nuốt được trong khi đánh răng. Đó còn gọi là những loại kem đánh răng hữu cơ, có nguồn gốc tự nhiên, đặc biệt không có chứa thành phần fluoride (vì fluoride có thể gây ngộ độc, nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, đi ngoài liên tục). Với những kem đánh răng như vậy sẽ không gây ảnh hưởng xấu gì đến sức khỏe khi bé lỡ nuốt phải.

Kem đánh răng có mùi thơm

Kem đánh răng có mùi thơm sẽ tạo cảm giác thích thú cho trẻ khi đánh răng

Trẻ em thường rất ghét việc đánh răng phần lớn vì mùi khó chịu của kem đánh răng. Do đó để tạo cảm giác thoải mái, thích thú nhất cho bé khi đánh răng, bạn nên chọn những loại kem đánh răng có mùi hương mà bé thích.

Những kem đánh răng có mùi trái cây như cam, dâu, nho…giống như kẹo ngọt khiến bé cảm thấy thích thú và không sợ hãi mỗi lần đánh răng nữa.

Những lưu ý khi sử dụng kem đánh răng cho trẻ

Khi đánh răng, bạn không nên cho trẻ dùng quá nhiều kem, chỉ cần lượng như một hạt đậu là được.

Hãy tập cho trẻ cách nhổ kem đánh răng ra ngoài sau khi đánh răng sạch. Sẽ cần thời gian để trẻ có thể làm quen với việc đó. Nếu nuốt một lượng lớn kem chải răng có chứa flour có thể gây hại cho răng của trẻ, thậm chí còn có thể gây nôn và tiêu chảy.

Mỗi một bậc phụ huynh có những bí quyết riêng trong việc dạy trẻ cách đánh răng. Nhưng điểm chung mà tất cả các bố mẹ cần lưu ý là lựa chọn cho trẻ loại kem đánh răng thích hợp, cũng như việc hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách. Các mẹ cần phải trang bị thật đầy đủ kiến thức về vấn đề nha khoa này trước khi dạy bé đánh răng.