TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Ê buốt răng cửa hàm dưới là dấu hiệu của bệnh gì?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 27,932
Ê buốt răng cửa là bệnh lý về răng miệng phổ biến trong nha khoa, thường gặp ở những người trong độ tuổi trưởng thành trở đi. Nhiều người lo lắng không biết bị ê buốt răng cửa hàm dưới là dấu hiệu của bệnh gì? Có nguy hiểm không? Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho tình trạng này.

Răng cửa hàm dưới bị ê buốt là một trong những biểu hiện của bệnh ê buốt răng. Điều này xảy ra khi răng cửa hàm dưới bị mài mòn, để lộ phần ngà răng bên trong, đặc biệt khi có tác động của nhiệt độ như nóng hay lạnh thì răng sẽ có dấu hiệu ê buốt. Để khắc phục tình trạng này thì bạn cần tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh.

Ê buốt răng hàm dưới là bệnh gì?

Ê buốt răng hàm dưới là một triệu chứng điển hình nhất của hiện tượng răng nhạy cảm. Sự nhạy cảm này bắt đầu xảy ra khi tủy răng bắt đầu cảm nhận được sự tác động từ môi trường bên ngoài. Như những va chạm lớn nhỏ, axit có trong thức ăn hay nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Tủy bình thường vẫn có thể cảm nhận được mùi vị và nhiệt độ của thức ăn nhưng bị hạn chế bởi lớp men răng bên ngoài.

Lớp men răng này có vai trò bảo vệ tủy răng và ngà răng. Vì một lý do nào đó khiến cho men răng mỏng đi. Những phân tử trong thức ăn và nhiệt độ dễ dàng thông qua ngà răng tiến sâu vào tủy hơn. Khiến cho những dây thần kinh trong tủy cảm nhận được và truyền tín hiệu đến não. Tạo nên cảm giác ê buốt răng hàm dưới khó chịu cho chúng ta khi ăn nhai.

Lớp men răng là một vật liệu cứng nhất trong cơ thể con người. Tuy nhiên, lớp men này cũng sẽ bị mài mòn dần theo thời gian. Men răng rất dễ bị bào mòn trong môi trường axit. Thế nên sự chắc khỏe của men răng sẽ đảm bảo một chiếc răng không bị ê buốt khi ăn. Hàm dưới có mức độ tiếp xúc với thức ăn và nước uống nhiều hơn nên có nguy cơ bị ê buốt răng hàm dưới nhiều hơn răng hàm trên.

Xem thêm: Viêm khớp thái dương hàm và những điều cần biết

Triệu chứng

Triệu chứng điển hình của ê buốt răng hàm dưới xảy ra trong khi ăn, khi đang vệ sinh răng miệng hoặc xảy ra ngay trong lúc chúng ta đang nghỉ ngơi. Ê buốt răng hàm dưới khi ăn những loại thực phẩm có nhiều đồ chua do nhiều thành phần axit như chanh, hạnh, bưởi. Những loại thực phẩm quá ngọt chứa nhiều đường như bánh, kẹo dành cho trẻ em. Những loại thức uống lạnh có chứa nước đá hay những loại thức ăn còn quá nóng.

Triệu chứng của ê buốt răng hàm dưới

Ê buốt răng hàm dưới còn xảy ra khi chúng ta đang đánh răng. Đặc biệt là khi ta sử dụng bàn chải lông cứng và đánh răng mạnh. Sự tác động lực bên ngoài gây kích ứng vào sâu bên trong tủy và tạo ngay cảm giác ê buốt.

Một số người còn bị ê buốt răng hàm dưới ngay cả khi trong trạng thái nghỉ không ăn uống gì cũng không chải răng. Hiện tượng này xảy ra là do nguyên nhân chính đó là nhiệt độ thấp. Hay người vừa mới chuyển sang vùng có khí hậu lạnh cũng bị răng ê buốt.

Nguyên nhân

Mòn men răng

Men răng bị mài mòn do rất nhiều những tác nhân khác nhau. Như ăn quá nhiều đồ ngọt mà không làm vệ sinh miệng tốt thì đồ ngọt sẽ tạo ra môi trường axit làm mòn men răng. Những người dùng chanh hay baking soda tự làm trắng răng tại nhà cũng có thể bị răng nhạy cảm. Do chanh và baking soda cũng có thành phần axit cao. Thói quen chải răng bằng bàn chải lông cứng cũng là một sai lầm phổ biến làm cho lớp men răng bị mài mòn.

Va đập cơ học

Những va đập làm cho răng bị mẻ, nứt hay gãy gây tổn thương nhiều đến răng. Tình trạng này nghiêm trọng hơn nhiều so với mòn men răng. Vì cú va đập có thể làm cho buồng tủy lộ hoàn toàn ra ngoài. Không chỉ gây ra cảm giác ê buốt mà còn có nguy cơ bị nhiễm trùng viêm tủy rất cao.

Ê buốt răng hàm dưới ảnh hưởng như thế nào?

Ê buốt răng hàm dưới gây ra rất nhiều những phiền toái cho chúng ta. Đầu tiên là sự khó khăn trong khi ăn nhai, làm mất cảm giác ngon miệng trong khi ăn uống. Bạn cũng có thể phải từ bỏ một số món ăn ưa thích của mình chỉ vì chứng răng nhạy cảm.

Ê buốt răng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày

Răng ê buốt cũng gây nên một tâm lý lo lắng và khó chịu khi chúng ta luôn lo sợ sẽ có cảm giác ê buốt trong khi ăn. Khi để lâu ngày sẽ gây ra ảnh hưởng tới tủy răng và nhiều biến chứng khác. Thế nên khi cảm thấy răng mình bị ê buốt nhiều hãy đến ngay các phòng khám nha khoa để được chữa trị.