TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chăm sóc răng ngừa sinh non

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,352
Theo các chuyên gia thuộc ĐH Alabama, Mỹ, có thể giảm số ca sinh non 84% bằng cách điều trị bệnh nghiêm trọng về lợi cho thai phụ.

Nhiều nghiên cứu y khoa đã chứng minh sức khỏe răng miệng có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe toàn thân, đặc biệt trong giai đoạn mang thai. Bằng cách chú ý giữ vệ sinh răng miệng và thói quen ăn uống góp phần hạn chế nguy cơ gây bệnh răng miệng trong thời kì này. Nha sĩ cũng sẽ giúp bạn chăm sóc răng miệng tốt hơn trong giai đoạn đặc biệt này.

Chăm sóc sức khoẻ răng miệng, bao gồm cả chụp X-quang nha khoa, gây tê là tương đối an toàn ở bất cứ thời điểm nào của thai kì. Hơn nữa, Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ và Hội nghị sản phụ khoa Hoa Kỳ đã đồng thuận rằng trong các trường hợp có chỉ định điều trị nha khoa, như nhổ răng, điều trị tuỷ,.. có thể được thực hiện một cách an toàn trong khi mang thai và việc điều trị chậm trễ có thể dẫn đến tình trạng phức tạp hơn. Khi điều trị cho bệnh nhân mang thai, cần phối hợp cùng với bác sĩ sản khoa để đưa ra quyết định điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Chỉ riêng tại Anh mỗi năm có khoảng 40.000 trẻ em chào đời trước tuần thứ 37, làm gia tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan tới hô hấp, ruột, thị lực, thính giác, liệt não và thậm chí là tử vong. Theo các chuyên gia thuộc ĐH Alabama, Mỹ, có thể giảm số ca sinh non 84% bằng cách điều trị bệnh nghiêm trọng về lợi cho thai phụ.

Nhiễm trùng lợi nghiêm trọng làm mức prostagladin và nhân tố hoại tử u – các hoá chất kích thích thích đau đẻ – gia tăng, dẫn tới sinh non. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá 366 thai phụ mắc periodontitis – một dạng nhiễm trùng lợi nghiêm trọng.

Số đối tượng này được chia làm 4 nhóm:

  • Nhóm 1: Chân và bề mặt răng được làm sạch để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn.
  • Nhóm 2: Bác sĩ chỉ định uống kháng sinh.
  • Nhóm 3: Kết hợp làm sạch răng và uống kháng sinh.
  • Nhóm 4: Làm sạch mảng bám và uống thuốc an thần.

Chăm sóc răng miệng thật tốt để ngăn ngừa sinh non

Kết quả cho thấy nguy cơ sinh non giảm 84% ở nhóm được điều trị răng miệng trước tuần mang thai thứ 35. Nguy cơ này không giảm ở nhóm uống kháng sinh. Phụ nữ được uống kháng sinh sau khi làm sạch mảng bám và vi khuẩn có tỷ lệ sinh non cao hơn so với nhóm thứ tư. Giáo sư Marjorie Jeffcoat, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: ”Kết quả cho thấy làm vệ sinh răng miệng có thể giảm đáng kể nguy cơ sinh non”.

Nhóm nghiên cứu khuyên các tất cả phụ nữ dự định sinh con hoặc thai phụ đi khám và chữa bệnh răng miệng (nếu có). Đối với thai phụ được chẩn đoán mắc bệnh, tốt nhất là làm sạch mảng bám ở chân và bề mặt răng từ tháng mang thai thứ 3 tới tháng mang thai thứ 6. Họ cho biết cần tiếp tục tiến hành nghiên cứu để xác định nguyên nhân tại sao uống kháng sinh sau khi làm sạch mảng bám không có hiệu quả.