TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Zygomatic Implant: Điểm sáng trong nha khoa hiện đại

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,458
Zygomatic Implant là phương pháp nha khoa xuất sắc bậc nhất. Phương pháp này hiện tại đang được áp dụng điều trị cho các bệnh nhân bị mất răng nhưng bị tiêu xương hàm trên trầm trọng, những bệnh nhân không thể ghép xương hoặc biến chứng sau khi ghép xương.

Zygomatic Implant là phương pháp nha khoa hiện đại. Phương pháp này hiện tại đang được áp dụng điều trị cho các bệnh nhân bị mất răng nhưng bị tiêu xương hàm trên trầm trọng, những bệnh nhân không thể ghép xương hoặc biến chứng sau khi ghép xương.

Zygomatic implant là gì?

Trước đây các bệnh nhân bị tiêu xương hàm trầm trọng, biến chứng sau ghép xương hoặc không thể ghép xương thì không thể áp dụng phương pháp implant truyền thống được. 3 vấn đề nan giải được đặt ra :  

 • Bệnh nhân không đáp ứng được tỉ lệ xương hàm an toàn.
 • Hàm trên bị tiêu xương hàm trầm trọng là 1 thách thức cho điều trị vì tính cần thiết cho 1 ca implant thành công.
 • Tiêu xương ổ răng vùng răng sau kết hợp với tăng qua trình khí hóa xoang hàm trên thường dẫn đến không đủ xương để neo chặn implant.
 • Thậm chí là có nhiều tình trạng khó khăn hơn như dị tật hở hàm ếch, xoang hàm trên không phát triển, và các khuyết tật dẫn đến cắt bỏ xương hàm trên gây nên một hàm trên không liên tục và cấu trúc xương và giải phẫu mô mềm phức tạp.

Đến năm 1998, các vấn đề trên được giải quyết bởi phương pháp Zygomatic Implant bởi Branemark giới thiệu. Các ca nghiên cứu áp dụng phương pháp này cho các bệnh nhân bị tiêu xương hàm trầm trọng đã cho kết quả khả quan.

Công dụng của phương pháp Zygomatic Implant: 

 • Được sử dụng để phục hồi cho những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật cắt hàm trên do khối u, chấn thương hoặc khuyết tật bẩm sinh.  
 • Phục hồi chức năng cho bệnh nhân mất răng tiêu xương hàm trên. Implant này đã được giới thiệu để đạt sự neo chặn vững chắc trong xương gò má nơi mà implant tiêu chuẩn sẽ không thể đạt được ở vùng răng sau hàm trên 

Và từ đó đến nay Zygomatic Implant được các nha sĩ hàng đầu áp dụng cho việc trồng răng hàm cho người bị tiêu xương hàm trên trầm trọng. 

Thiết kế đặc biệt của trụ zygomatic implant

Thiết kế cổ điển

Chất liệu: Titanium

Thiết kế: Bề mặt nhám có nhiều độ dài khác nhau từ 30 - 52,5 mm và thuôn dần (Đường kính ở phía mào xương ổ là 4,5mm và phía chóp là 4mm). Phần đầu của implant có một kết nối nghiêng 45 độ để tạo thuận lợi cho việc phục hình

Công dụng: Do có sự khác nhau về đường kính làm tăng khả năng neo chặn tại các mấu ổ răng và giảm thiểu nguy cơ biến chứng ở vùng chóp (chảy máu ổ răng, tác động thần kinh dưới ổ mắt...)

Thiết kế hiện đại

Chất liệu: Titanium

Thiết kế: Có bề mặt thô ráp và phần đầu của implant có thể có các góc khác nhau (từ 25 - 55 độ)

Trường hợp dùng phương pháp zygomatic implant

Lưu ý: Các bệnh lý xoang có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng và sự tồn tại của các Zygomatic Implant, do đó, cần điều trị các bệnh lý này trước khi phẫu thuật 

Ưu điểm khi trồng răng zygomatic implant

Sử dụng zygomatic implant để điều trị cho bệnh nhân mất răng tiêu xương hàm trên có rất nhiều thuận lợi hơn việc sử dụng tiến trình ghép xương kết hợp với cấy ghép implant truyền thống

 • Tránh được các di chứng do ghép xương: Đây được coi là ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp Implant Gygoma vì không ghép xương nên tránh được các di chứng bệnh do ghép xương gây nên ở các khu vực tương ứng.
 • Tiết kiệm thời gian: Tổng thời gian điều trị giảm, do so với phương pháp implant truyền thống phải đợi vết thương lành khi ghép xương từ 3 - 6 tháng. Sau đó phải thêm 6 tháng để hoàn tất các bước còn lại 
 • Giảm các biến chứng: Phương pháp cấy Zygomatic implant cũng có thể làm giảm số lượng implant nâng đỡ vùng răng trước do neo chặn implant ổn định đạt được trong xương gò má.

Các biến chứng nếu bệnh nhân điều trị phương pháp zygomatic implant tại nha khoa không uy tín

 • Việc thực hiện phương pháp Zygomatic Implant là rất phức tạp đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải có trình độ tay nghề cao và  được đào tạo bài bản, phải có kế hoạch điều trị phù hợp để phục hình toàn hàm nâng đỡ trên implant. 
 • Các biến chứng gây Khó khăn trong phát âm và vệ sinh răng miệng là một số trong những vấn đề phổ biến gây ra 
 • Nếu bệnh nhân không tìm hiểu kỹ và đến các trung tâm nha khoa không uy tín thì các biến chứng do các bác sĩ thực hiện sai phương pháp sẽ để lại hậu quả rất lớn như : Viêm xoang, hình thành lỗ rò, tụ máu quanh hốc mắt, hoặc phù nề, rách môi, gây đau nhức, phù mặt, tê tạm thời, chảy máu cam, viêm nướu, chấn thương ổ mắt 
 • Tầm nhìn phẫu thuật hạn chế, cấu trúc giải phẫu phức tạp và sự phức tạp của đường cong xương gò má đã khiến tiến trình này trở thành một kỹ thuật đòi hỏi nhiều sự khó khăn.

Xem thêm: Video trồng răng Implant có gì đáng xem?

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp Zygomatic Implant. Đây được xem là "cứu cánh" cho những trường hợp mất răng và tiêu xương hàm trên nghiêm trọng mà những phương pháp cấy ghép Implant thông thường không thể thực hiện được.