TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

5 điều kiện vô trùng trong quá trình cấy ghép Implant

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 4,341
Vô trùng là một trong những yếu tố góp phần quyết định sự thành công của một ca trồng răng Implant. Tại Nha khoa Nhân Tâm, quy trình vô trùng luôn được thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, bảo đảm trồng răng Implant an toàn, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Vô trùng trong cấy ghép Implant là điều kiện cực kỳ quan trọng quyết định đến sự thành bại của một ca trồng răng. Nếu một ca phẫu thuật Implant phức tạp gặp vấn đề nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến vô vàn những biến chứng về sau như nhiễm trùng, đào thải Implant,…

Các bác sĩ cần chú trọng đến yếu tố này khi thực hiện cấy ghép Implant cho khách hàng và yêu cầu khách hàng phải tuân thủ những chỉ định quan trọng.

Khu vực phẫu thuật vô khuẩn

Trồng răng Implant là phương pháp cấy ghép trụ Titanium vào trong xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi đó bác sĩ sẽ phải tiến hành mở nướu, mở xương hàm nên cần đảm bảo về điều kiện vô trùng trong cấy ghép Implant.

Mỗi ca phục hình Implant cần được thực hiện trong phòng riêng đã được chuẩn bị các dụng cụ, thiết bị phẫu thuật từ trước. Phòng phẫu thuật được sử dụng các phương pháp chuẩn hóa để tiệt trùng và vô khuẩn thiết bị, đảm bảo tư thế sẵn sàng cho ca điều trị.

Để vô trùng trong cấy ghép Implant tốt nhất thì phòng phẫu thuật cần được dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày. Hơn hết, không khí khu vực phẫu thuật được sát khuẩn hàng ngày bằng tia cực tím tạo điều kiện an toàn nhất cho ca phẫu thuật.

Vô trùng dụng cụ, thiết bị phẫu thuật

Vô trùng trong cấy ghép Implant không thể bỏ qua các dụng cụ sử dụng trực tiếp trong ca phẫu thuật. Ghế máy, bàn dụng cụ, các thiết bị hỗ trợ theo dõi nhịp tim, huyết áp phải được lau sạch với dung dịch sát khuẩn Steri.

Các dụng cụ khác như gang tay, khẩu trang, kim tiêm, ống hút,… đều chỉ được sử dụng một lần. Và cần hấp tiệt trùng áo, mũ của bác sĩ phẫu thuật.

Quy trình vô trùng dụng cụ

Với các dụng cụ phẫu thuật nhỏ, khó vệ tinh như mũi khoan, tay khoan,… được ngâm trong dung dịch tiệt trùng trong máy rung siêu âm, sau đó mới tiến hành cọ rửa bằng nước sạch. Sau khi được làm sạch sẽ được đóng gói vô trùng, hấp vô trùng bằng máy và bảo quản trong tủ cực tím chuyên dụng.

Khi phẫu thuật, các dụng cụ phẫu thuật cần được sắp xếp theo thứ tự cần thiết, đúng theo quy trình chuẩn bị cho cấy ghép Implant. Khay dụng cụ, các tay khoan, ống nước cũng sẽ được bao phủ bởi khăn vô trùng và đã được kiểm tra từ trước.

Xem thêm: Ưu điểm và một số lưu ý khi trồng răng implant số 6

Chuẩn bị trước phẫu thuật cho khách hàng

Điều kiện vô trùng trong cấy ghép Implant cần chú ý đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân của khách hàng. Để xác định cấy ghép Implant an toàn, bác sĩ chỉ định khách hàng kiểm tra huyết áp và các vấn đề về sức khỏe tổng quát.

Trước khi phẫu thuật từ 3-4 ngày thì khách hàng cần được lấy cao răng, kết hợp sử dụng nước súc miệng khử trùng với nồng độ Chlorhexidine thích hợp.

Có thể sẽ phải sử dụng kháng sinh phòng ngừa theo đơn thuốc của bác sĩ. Tuyệt đối không hút thuốc lá trước và sau phẫu thuật để không làm đào thải trụ Implant hay gây nhiễm trùng.

Để đảm bảo vô trùng trong phẫu thuật, vùng quanh miệng, mũi và cằm phải được vô trùng. Khách hàng được mặc áo phẫu thuật và che ngực với khăn vô trùng.

Vô trùng trong cấy ghép Implant – Vô trùng của bác sĩ, trợ tá

Vô trùng của bác sĩ, trợ tá tham gia ca phẫu thuật cũng không kém phần quan trọng khi trồng răng Implant. Bác sĩ cần rửa và vô trùng tay, mang nón, khẩu trang, găng tay và áo phẫu thuật đã được vô trùng từ trước.

Với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm thì sẽ kiểm soát tốt các thao tác phẫu thuật. Thực hiện theo đúng quy trình đạt chuẩn để đáp ứng điều kiện vô trùng trong cấy ghép Implant.

Chụp X-quang răng để kiểm tra hướng, vị trí cấy ghép Implant cả trước, trong và sau phẫu thuật.

Ca phẫu thuật cần có bác sĩ hồi sức cấp cứu để theo dõi sức khỏe của khách hàng trong suốt thời gian cấy ghép Implant.

Phòng ngừa nhiễm khuẩn sau cấy ghép Implant

Sau cấy ghép Implant, khách hàng cần đặc biệt lưu ý đến chế độ chăm sóc răng miệng, tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ phẫu thuật. Bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc vết thương, vệ sinh răng miệng và chế độ ăn uống hợp lý để nhanh lành thương.

Cấy ghép implant đảm bảo 5 điều kiện vô trùng tại nha khoa Nhân Tâm

Cùng với đó là đơn thuốc kháng sinh để giảm đau, kháng viêm cho khách hàng. Và cả nước súc miệng diệt khuẩn để sử dụng sau phẫu thuật. Khách hàng cần tái khám theo đúng lịch hẹn để kiểm tra vết thương, cắt chỉ sau phẫu thuật (nếu cần).

Khi lựa chọn địa chỉ trồng răng uy tín thì những điều kiện vô trùng trong cấy ghép Implant là không thể bỏ qua. Hãy chắc chắn phòng khám nha khoa bạn lựa chọn đảm bảo các yếu tố này cùng với điều kiện về thiết bị phẫu thuật hiện đại, bác sĩ giỏi chuyên môn. Như vậy, quá trình trồng răng Implant sẽ đạt kết quả tối ưu và không cần lo lắng về các rủi ro sau phẫu thuật.