TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Niềng răng mất bao lâu để có hàm răng đều đẹp?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,713
Niềng răng là giải pháp khắc phục các tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc,… mang tính thẩm mỹ cao và duy trì lâu dài. Ngoài vấn đề chi phí điều trị thì thời gian niềng răng bao lâu cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Để có được hàm răng đều đẹp, khuôn mặt cân đối và khắc phục các tình trạng răng mọc chìa ra, mọc lệch, thưa hay mọc lệch lạc thì niềng răng là giải pháp được nhiều người lựa chọn.

Bác sĩ Trần Thị Nga - Chuyên gia niềng răng và chỉnh nha với hơn 20 năm kinh nghiệm cho biết: Thời gian niềng răng thường kéo dài từ 18-24 tháng tùy thuộc vào tình trạng răng mọc lệch lạc của mỗi khách hàng như thế nào.

Để rút ngắn thời gian niềng răng, bạn có thể sử dụng các khí cụ chỉnh nha trước khi đến tuổi đeo mắc cài để giúp bạn niềng răng nhanh chóng trong tương lai. Đồng thời hình thành thói quen ăn uống khoa học và thói quen vệ sinh răng miệng. Đặc biệt, hãy lựa chọn cho mình một nha khoa gần đây và uy tín nhất và bác sĩ chuyên sâu về niềng răng thẩm mỹ.

Niềng răng mất bao lâu để có hàm răng đều đẹp?

Theo bác sĩ Trần Thị Nga - bác sĩ răng hàm mặt, giám đốc chuyên môn của Nha khoa Nhân Tâm, thời gian niềng răng thường từ 18 đến 24 tháng và được chia thành các giai đoạn sau:

3 tháng đầu: Bác sĩ thực hiện cắt kẽ, nhổ răng (nếu có), niềng răng. Bạn sẽ thấy một số khó khăn trong giai đoạn đầu, nhưng đây là giai đoạn răng dịch chuyển và thay đổi dễ nhận thấy nhất.

Trần Thị Nga Giai đoạn này răng tiếp tục di chuyển, khớp cắn hài hòa, cung hàm dần cân đối.

Thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 18 – 24 tháng

Từ 15 đến 18 tháng: Răng tiếp tục di chuyển bước cuối cùng và ổn định trên cung hàm. Hàm răng lúc này tuy đã đạt độ thẩm mỹ cao, tuy nhiên tùy theo mức độ lệch lạc của mỗi người mà thời gian có thể kéo dài hoặc rút ngắn.

Giai đoạn 18-24 tháng: Kết thúc quá trình điều trị, hàm răng ổn định, đều đẹp, tỷ lệ khớp cắn đạt chuẩn, bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài và hoàn tất quá trình chỉnh nha - niềng răng.

Xem thêm: Các giai đoạn niềng răng bạn cần biết

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian niềng răng?

Thời gian niềng răng ở mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Độ tuổi niềng răng: Theo các bác sĩ nha khoa, độ tuổi niềng răng phần lớn phụ thuộc vào độ tuổi thực hiện. Thời điểm tốt nhất để đeo niềng răng được xác định là trong độ tuổi từ 9 - 12 tuổi. Lúc này, hai hàm chưa chắc nên sẽ dễ dàng di chuyển răng để điều chỉnh khớp cắn một cách tốt nhất có thể.

Độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 9-12 tuổi

Độ lệch lạc của răng: Thời gian niềng răng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mức độ lệch lạc của răng. Đối với tình trạng lệch lạc nhẹ, nền xương hàm vững, thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn. Nếu xương yếu và răng lệch lạc nhiều thời gian đeo mắc cài cũng như hàm duy trì sẽ phải kéo dài hơn.

Mắc cài niềng răng: Các loại mắc cài niềng răng sẽ có lực kéo, ưu điểm và khả năng điều chỉnh răng khác nhau. Mắc cài kim loại thường không đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ nhưng lại có lực kéo tốt và giúp răng ổn định nhanh hơn. Trong khi đó niềng răng vô hình Invisalign được xem là giải pháp niềng răng tiết kiệm tối đa thời gian điều trị.

Các loại mắc cài niềng răng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Vệ sinh răng miệng: Vệ sinh răng miệng đúng cách có thể ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian bạn phải đeo niềng răng. Vệ sinh răng miệng không đúng cách có thể khiến mắc cài dễ bị rơi ra. Ảnh hưởng đến men răng, nướu và sức khỏe răng miệng. Do đó, thời gian niềng răng sẽ được kéo dài hơn.

Chế độ ăn uống: Thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian bạn đeo niềng răng. Nên tránh những thức ăn quá cứng, quá cứng, quá dẻo để không ảnh hưởng đến quá trình vận động của răng và giúp răng vững chắc hơn trên khung hàm.

Không nên ăn thức ăn cứng trong thời gian niềng răng

Khám răng miệng đúng lịch hẹn: Trong quá trình chỉnh nha, việc điều trị cần tuân theo lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo răng được theo dõi, nắn chỉnh sai lệch kịp thời, đưa ra phương án điều trị niềng răng ban đầu chính xác.

Bí quyết giúp bạn rút ngắn tối đa thời gian niềng răng

Lựa chọn Bác sĩ Chỉnh nha - Niềng răng giỏi: Tay nghề và chuyên môn của bác sĩ tham gia sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả niềng răng của bạn. Lựa chọn bác sĩ chỉnh nha giỏi, có nhiều kinh nghiệm lâm sàng sẽ giúp đưa ra chỉ định điều trị chính xác, giúp răng di chuyển đúng lịch trình và tiết kiệm thời gian tối đa.

Chọn một bác sĩ có trình độ chuyên môn để chỉnh nha

Sử dụng khí cụ chỉnh nha: đối với những răng lệch lạc nặng, hô móm, sai khớp cắn, rút ​​ngắn thời gian đeo mắc cài, bác sĩ thường bố trí một số mắc cài chỉnh nha để khí cụ xuất hiện nhanh chóng, hiệu quả nắn chỉnh cao, tối đa sau điều trị. được đảm bảo.

Chú ý đến chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng: Trong thời gian đeo mắc cài, người điều trị cần chú ý đến chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và hạn chế thức ăn cứng, tốt nhất nên cắt thành miếng nhỏ trước khi ăn. Đồng thời sử dụng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ răng, nước súc miệng, chỉ nha khoa,… để chăm sóc răng miệng đúng cách nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng và giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha.

Thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý trong quá trình điều trị chỉnh nha

Chỉnh nha tại nha khoa có trang thiết bị hiện đại: Theo lời khuyên của chuyên gia, niềng răng tại nha khoa niềng răng uy tín với trang thiết bị hiện đại sẽ giúp bạn có được công nghệ chỉnh nha thế hệ mới, luôn cập nhật những phương pháp điều trị tiên tiến nhất giúp cho việc niềng răng trở nên đơn giản, không đau, bảo vệ răng tối đa của răng thật và giảm thiểu thời gian chỉnh nha.

Mọi thắc mắc về vấn đề niềng răng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Nha khoa Nhân Tâm để được tư vấn cụ thể nhất.

KHÁCH HÀNG NIỀNG RĂNG TẠI NHA KHOA NHÂN TÂM