Vì sao răng bị chạy sau khi niềng răng?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 444
Nguyên nhân nào khiến răng bị chạy sau khi niềng và làm sao để khắc phục? Nha Khoa Nhân Tâm tư vấn cho bạn một số thông tin như sau.

Không ít người băn khoăn về vấn đề răng bị chạy trở lại sau khi niềng răng. Những câu hỏi liên tục được đặt ra trên các forum, nhóm mạng xã hội. Có người cho biết, răng của họ có xu hướng chạy về lại vị trí ban đầu sau khi niềng răng khoảng nửa năm. Nguyên nhân này đến từ đâu và làm sao để khắc phục? Địa chỉ niềng răng uy tín tại HCM – Nha khoa Nhân Tâm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Nguyên nhân nào khiến răng bị chạy lại sau khi niềng răng?

Niềng răng là quá trình lâu dài, thời gian niềng răng thông thường từ 18-24 tháng. Bất kỳ ai niềng răng cũng đều hy vọng sau khi niềng sẽ có hàm răng đẹp, thẳng tắp cùng nụ cười tươi rạng rỡ, tự tin. Đó cũng là lý do để họ kiên trì và vượt qua những bất tiện khi đeo khí cụ niềng răng.

Tuy nhiên, sẽ thế nào khi bạn đã chờ đợi hơn 1 năm để tháo niềng mà chỉ nửa năm sau bạn nhận thấy răng đang bị xô lệch khỏi vị trí hàm chuẩn trên cung hàm? Nguyên nhân nào gây ra tình huống này?

Phần lớn nguyên nhân của việc chạy răng sau khi tháo niềng là do bệnh nhân đeo hàm duy trì sai cách hoặc không tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Sau khi tháo niềng, kết quả niềng răng vẫn chưa thực sự hoàn thiện vì răng vẫn còn yếu và chưa ổn định trong xương hàm. Do đó, trong quá trình ăn nhai, răng dễ bị lệch lạc, hoặc trở lại vị trí như ban đầu.

Ngoài ra, răng bị chạy trở lại có thể là do Bác sĩ chỉnh nha sai kỹ thuật, điều chỉnh lực chỉnh nha quá mạnh hoặc quá yếu hoặc do bệnh nhân mọc răng khôn… Tuy nhiên, những nguyên nhân này thường ít xảy ra hơn so với việc sử dụng hàm duy trì không đúng cách.

Bạn cũng đừng lo lắng khi gặp tình trạng chạy răng sau khi tháo niềng vì so với bước niềng răng ban đầu, giải pháp cho tình trạng này đơn giản hơn nhiều. Bạn nên chọn phòng khám nha khoa uy tín để đảm bảo khắc phục tình trạng răng chạy hiệu quả.

Bạn hãy đến phòng khám Nha khoa Nhân Tâm để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng của bạn, tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp chính xác nhất trong mỗi trường hợp. Chúng tôi sẽ lên kế hoạch điều trị sau niềng để đưa răng trở lại vị trí chuẩn trên cung hàm.

Trong trường hợp nếu có răng khôn mọc ngầm, mọc lệch thì bác sĩ sẽ đề xuất biện pháp nhổ răng khôn để loại bỏ tác nhân khiến răng bị xô lệch.

Còn nếu nguyên nhân gây chạy răng là do bệnh nhân dùng hàm duy trì không đúng cách thì bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân dùng hàm duy trì và theo dõi mức độ cải thiện trong thời gian này.

Tùy theo tính chất răng của mỗi người mà thời gian đeo hàm duy trì sẽ khác nhau. Hầu hết bệnh nhân nên đeo hàm duy trì trong vòng 24 tiếng/ngày vào những tháng đầu sau khi tháo niềng. Những tháng sau đó, bệnh nhân chỉ cần duy trì đeo 8 tiếng/ngày.

Bạn có thể cân nhắc dùng hàm duy trì trong suốt để dễ dàng tháo lắp và vệ sinh trong quá trình đeo duy trì.

Trên đây là những thông tin về tình trạng răng bị chạy sau khi niềng răng. Để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ Nha khoa Nhân Tâm qua Hotline 1900 56 5678 hoặc Fanpage https://www.facebook.com/nhantamdental.