Vì sao nên cấy ghép implant khi mất răng cửa?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 187
Phục hồi chức năng ăn nhai cho răng cửa bằng biện pháp cấy ghép implant là giải pháp tối ưu nhất giúp bệnh nhân thoải mái ăn nhai và tự tin trong giao tiếp.

Cần phải trồng lại răng cửa ngay sau khi mất răng vì những lý do như sau:

Răng cửa nằm ở vị trí đặc biệt trên hàm, ảnh hưởng trực tiếp đến diện mạo trên gương mặt. Do đó, khi mất răng cửa, bệnh nhân sẽ kém tự tin trong giao tiếp, giảm chất lượng cuộc sống.

Răng cửa đảm nhận vai trò cắn xé thức ăn, do đó, khi mất răng cửa, thói quen ăn uống sẽ bị thay đổi, suy giảm chức năng ăn nhai, hạn chế khả năng hấp thu dinh dưỡng ở ruột và dạ dày do thức ăn không được nghiền nhuyễn trước khi xuống hệ tiêu hóa.

Răng cửa còn đóng vai trò quan trọng trong phát âm, giúp bệnh nhân nói rõ lời, không bị ngọng.

Mất răng cửa lâu năm dẫn đến tiêu biến xương hàm, khiến các răng trên hàm bị xô lệch, làm hỏng các mô răng, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh nha chu cao.

 

Vì sao trồng răng cửa bằng cấy ghép implant là giải pháp tối ưu?

Nếu đặt cấy ghép implant lên bảng so sánh với những phương pháp trồng răng khác như cầu răng sứ hoặc hàm giả tháo lắp thì phương pháp này sở hữu nhiều lợi thế nhất. Cấy ghép implant sẽ giải quyết những nhược điểm ở răng giả tháo lắp và cầu răng sứ, mang lại hàm răng khỏe đẹp, chắc chắn giúp bệnh nhân ăn nhai thoải mái và tự tin trong giao tiếp.

Mất bao nhiêu răng cấy ghép implant bấy nhiêu răng, không ảnh hưởng đến răng thật

Nếu làm cầu răng sứ, Bác sĩ phải mài răng thật làm trụ để bọc dãy cầu sứ thì khi trồng răng implant, Bác sĩ sẽ cấy trụ răng implant vào xương hàm ở vị trí mất răng, không tác động đến răng thật. Răng implant có cấu tạo hoàn chỉnh từ thân răng đến chân răng, do đó, lực nhai sẽ do chân răng implant đảm nhận, không gây sức ép lên răng thật. Đây cũng là biện pháp bảo tồn răng thật tối ưu.

Nếu bệnh nhân mất răng cửa, Bác sĩ sẽ cấy trụ implant ở vị trí răng cửa đã mất để phục hình lại chiếc răng. Chiếc răng mới sẽ có cấu tạo giống như những răng còn lại trên hàm, khỏe mạnh và chắc chắn.

Phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ như răng thật

Trong khi hàm giả tháo lắp chỉ phục hồi chức năng ăn nhai cơ bản, dễ bị rơi khi ăn uống hoặc nói chuyện thì răng implant sẽ phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ giống như răng thật. Bệnh nhân có thể ăn được đồ ăn dai, cứng, thưởng thức những món ăn ngon như khi dùng răng thật. Răng implant nằm cố định trên xương hàm, không bị rơi hay lỏng lẻo, tạo cảm giác ăn nhai chân thật cho bệnh nhân.

++ Giải đáp ngay: Cấy ghép răng Implant là gì?

Tuổi thọ răng implant cao, thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt

Nếu so về độ bền và tuổi thọ thì răng implant là loại răng giả dùng được lâu dài nhất. Hàm giả tháo lắp dùng được khoảng 3 – 5 năm, cầu răng sứ dùng khoảng 5 – 7 năm, còn răng implant dùng được trên 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

Nguyên nhân tạo nên sự khác biệt này là nhờ vào khả năng bảo tồn xương hàm của răng implant. Khi cấy ghép implant vào xương hàm, chân răng implant sẽ thay thế chức năng của chân răng thật, tác động lực vào xương hàm, thúc đẩy xương hàm phát triển và tái tạo tế bào mới, ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm.

Trong khi đó, trồng răng bằng phương pháp cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp thì tình trạng tiêu xương hàm sau khi mất răng vẫn tiếp diễn do hai phương pháp này chỉ phục hình phần thân răng. Xương hàm tiêu biến dẫn đến cấu trúc xương hàm biến đổi, gây xô lệch răng. Từ đó, khiến răng giả bị lệch, lỏng, dễ rơi.

Để cấy ghép răng implant an toàn, bệnh nhân hãy liên hệ đến Nha khoa Nhân Tâm. Với hơn 20 năm kinh nghiệm cùng 20.000 ca cấy ghép implant thành công, chúng tôi tự hào là Phòng khám Nha khoa tốt ở Sài Gòn, sẽ mang đến dịch vụ cấy ghép răng implant chất lượng cho bệnh nhân.