TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Vì sao cần trồng răng implant ?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,685
Mất răng luôn là mối quan tâm, lo lắng của rất nhiều người vì gây nên những hậu quả nghiêm trọng như: khả năng ăn nhai kém, răng bị xô lệch gây mất thẩm mỹ,… Do đó, cấy ghép implant ra đời là một bước ngoặt lớn trong lịch sử phát triển của nha khoa, giúp phục hồi răng đã mất giống như thật cả về phương diện thẩm mỹ lẫn chức năng, giúp khắc phục những nhược điểm vốn có của các loại phục hình cổ điển như hàm giả hay cầu răng.

Cấy ghép implant là gì?

Implant là một thành tựu khoa học tuyệt vời trong lịch sử nha khoa. Implant nha khoa là trụ kim loại titanium được cấy trực tiếp vào xương hàm nhằm thay thế cho chân răng đã mất. Răng Implant có cả chân răng và thân răng nên giống như răng thật về mặt cấu trúc.

Kỹ thuật cấy ghép implant

Cấu trúc răng implant

Implant có kết cấu đặc biệt, bao gồm 3 bộ phận chính: trụ implant, khớp kết nối abutment và mão răng sứ. Chúng ta có thể dễ dàng liên tưởng kết cấu của implant gần giống như kết cấu của răng thật với những bộ phận: chân răng, thân răng và men răng.

Trụ Implant

Đóng vai trò là một chân răng, có cấu tạo từ titanium, có thể kết hợp một số hợp chất bền vững khác, chống mòn, chống gỉ.

Implant có dạng hình trụ. Bề mặt trụ implant được thiết kế rãnh xoắn ốc để khi được cấy vào trong xương hàm, implant sẽ liên kết chặt chẽ nhất với xương.

Trụ có nhiệm vụ nâng đỡ thân răng, chịu lực đè nghiến khi ăn nhai đồng thời có tác dụng duy trì cấu trúc ổn định của răng với xương hàm, tránh tình trạng tiêu xương sau khi mất chân răng.

Khớp kết nối abutment

Là phần tiếp giáp với thân răng sứ và trụ implant, đóng vai trò kết nối thân răng với trụ implant. Nhiệm vụ là để tạo cầu nối chắc chắn nhất cho thân răng với chân răng implant.

Abutment được gắn cố định vào implant khi quá trình tích hợp giữa trụ implant và xương hàm thành công.

Mão răng sứ

Chính là phần răng ở bên trên nướu mà chúng ta có thể nhìn thấy. Mão răng sứ được thiết kế dựa vào việc lấy dấu mẫu răng của từng khách hàng.

Do đó răng sẽ có hình dạng, kích thước và màu sắc giống như răng thật và tương đồng với các răng kế cận. Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình cấy ghép Implant

Cấu tạo của răng implant

Nhược điểm của phương pháp trồng răng truyền thống

Trước đây, để trồng răng giả, hàm giả tháo lắp là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, phương pháp này tồn tại rất nhiều ưu điểm:

 • Hàm giả tháo lắp thường gây vướng víu trong miệng.
 • Chức năng ăn nhai không cao.
 • Giảm cảm giác ngon miệng khi ăn.
 • Trở ngại cho việc phát âm.
 • Các móc có thể làm hư các răng thật.
 • Xương sóng hàm tiêu dần, khiến hàm giả lỏng lẻo và sau một thời gian cần phải chỉnh sửa hoặc thay lại hàm mới.

Bên cạnh đó, việc va chạm giữa hàm giả tháo lắp với sóng hàm trong thời gian lâu dài có thể gây tổn thương sóng hàm và tạo nên những khối u không tốt trong vùng miệng.

Răng giả tháo lắp

Xem thêm: Quy trình cấy ghép răng implant tại Nha khoa Nhân Tâm

Ngoài ra, một phương pháp trồng răng truyền thống nữa là cầu răng sứ. Phương pháp này cũng tồn tại những ưu nhược điểm riêng biệt.

Cầu răng cho chức năng ăn nhai gần như là răng thật nhưng có nhược điểm là phải mài các răng thật kế cận nhỏ bớt để làm trụ cầu. Xương hàm nơi mất răng cũng tiêu dần, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Cầu răng sứ

Vì sao cần phải cấy ghép implant?

Những lý do sau đây sẽ giúp bạn hiểu vì sao cần trồng răng implant. Bạn sẽ có cảm nhận hoàn toàn khác giữa răng giả, cầu răng với răng implant

 • Implant thay thế trong mọi trường hợp mất răng.
 • Không nhất thiết mất bao nhiêu răng thì làm bấy nhiêu Implant mà số lượng trụ implant có thể tùy thuộc vào vị trí và số lượng răng bị mất.
 • Răng implant giống như răng thật, có cả chân răng và thân răng nên đạt hiệu quả cao về thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.
 • Răng implant vững chắc, không di động, không bị rơi, không ảnh hưởng đến phát âm và giao tiếp.
 • Tỷ lệ thành công cao: Răng implant là một trong những phương pháp trồng răng đạt tỷ lệ thành công cao so với các phương pháp trồng răng khác như hàm tháo lắp, cầu răng.

Cấy ghép răng implant mang đến hiệu quả tối ưu nhất

 • Không mài răng thật (Kỹ thuật cổ điển mài răng thật để làm trụ cầu và 15% răng bị mài có thể sẽ bị hư tủy).
 • Ngăn ngừa tiêu xương ổ răng, giữ được trọng lực cơ vùng mặt, môi và má không bị hóp vào, không gây biến dạng mặt, giữ được sự thẩm mỹ và trẻ trung.
 • Vị giác không thay đổi, bệnh nhân vẫn cảm nhận được thức ăn mềm hay cứng, nóng hay lạnh, chua hay ngọt, cay hay không cay,…, giúp ăn ngon miệng hơn.
 • Hạn chế viêm nướu, sâu răng,…

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc vì sao cần trồng răng Implant. Điều quan trọng là bạn cần phải tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện trồng răng hiệu quả, an toàn.