TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Tránh làm chết tủy trong quá trình làm phục hình cố định

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,374
Những răng vỡ, mẻ lớn hay những răng có vấn đề về tủy thì nên phân tích cẩn thận trước khi làm phục hình cố định. Nếu có nghi ngờ về sự sống của tủy nên điều trị nội nha trước khi làm phục hình hơn là làm phục hình cố định và điều trị tủy khi cần.

Tránh làm chết tủy răng trong quá trình phục hình cố định là một trong những thách thức. Trong nhiều cuộc thảo luận với các nha sĩ trên thế giới, tôi đã tìm thấy những quan điểm khác nhau về mối quan hệ giữa phục hình cố định và điều trị nội nha.

Một số nha sĩ tin rằng họ thích điều trị nội nha cho tất cả các răng cần cố định, trong khi những người khác lại cho rằng hiếm khi cần điều trị nội nha sau khi đã cố định. Thật vậy, có một số thách thức trong việc thực hiện phục hình cố định mà không cần điều trị nội nha.

Sau nhiều năm làm việc với các phục hình cố định, hàng nghìn mão đã hoàn thành và thảo luận với hàng trăm nha sĩ, tôi đưa ra một số nhận xét cá nhân có thể giúp các nha sĩ thực hành tránh thất bại trong điều trị. Điều trị nội nha sau khi phục hình cố định.

---- Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân----

Tái tạo răng có thể gây chấn thương tủy

Phục hình răng được thực hiện khi cấu trúc còn lại của răng có vấn đề để hỗ trợ phục hình cố định và một phần nhỏ cấu trúc răng vẫn còn lại giữa bề mặt chuẩn bị và khoang tủy.

Những vật liệu tái tạo mô răng và tác nhân dán có thể sẽ kích thích tủy. Vật liệu phục hình răng phổ biến nhất hiện nay là vật liệu tổng hợp, nhưng người ta vẫn sử dụng hỗn hống.

Để vật liệu phục hình không ảnh hưởng đến kết quả của điều trị nội nha, tôi khuyên bạn nên gắn hệ thống tự bào mòn hoặc sử dụng anhydride 4-methacryloyloxyethyl trimellitic hoặc 4 META làm chất trám amalgam như Amalgambod (Parkell, Farmingdade, NY) trước khi đặt hỗn hống.

Tủy răng được coi là nguồn sống của răng nên cần tránh tình trạng chết tủy trong quá trình phục hình cố định để bảo tồn cấu trúc răng hiệu quả.

Sự kích thích tủy của xi măng gắn

Gần đây, kích thích tủy răng bằng xi măng là một trong những lý do phổ biến nhất cho việc điều trị tủy răng sau khi phục hình cố định.

Tuy nhiên, xi măng resin glass ionomer gia cường như xi măng RelyX Luting Cement (3M, St, Paul, Minn) và Fuji Plus (GC America, Alsip, III) đã trở thành loại xi măng cố định được sử dụng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Đây là những loại xi măng có tính kích ứng nhẹ giúp giảm đáng kể vấn đề ê buốt răng sau khi gắn, và tôi khuyên bạn nên tiếp tục và mở rộng việc sử dụng loại xi măng này.

Dụng cụ cắt

Một số nha sĩ sử dụng các công cụ cắt lâu bền. Đối với tôi, nên sử dụng mũi khoan một lần và mũi kim cương với giá khoảng 1 đô la là ổn. Điều này tránh những hậu quả khôn lường khi cắt khi sử dụng những dụng cụ đắt tiền và có thể tái sử dụng.

Sự mất nước trong răng

Việc chuẩn bị phục hình răng vĩnh viễn sẽ loại bỏ hầu hết men răng, khiến ngà răng bị lộ ra ngoài và nó có xu hướng mất nhiều nước.

Để có ấn tượng tốt, khu vực cần ấn tượng phải khô, có xu hướng làm răng bị khô quá mức. Nó đã được đề xuất để bảo vệ các mô mềm và hạn chế làm khô răng để tránh tổn thương tủy răng do mất nước của răng.

Hạn chế làm khô răng trong quá trình phục hình sẽ giúp bảo vệ được tủy răng hiệu quả

Tay khoan lệch trục

Tay khoan lệch trục là một vấn đề thường gặp khi tay khoan được sử dụng để mài một số lượng lớn các cấu trúc răng. Sau nhiều lần khử trùng ở nhiệt độ cao, điện thoại di động tốc độ cao rung lắc và giảm độ đồng tâm sẽ gây va đập, va đập vào răng, có thể làm hỏng tủy răng.

Nha sĩ khuyến nghị nên quan sát độ đồng tâm của các dụng cụ quay trong tay khoan. Khi phát hiện sự sai lệch của mũi khoan, tay khoan cần được sửa chữa hoặc thay thế.

Áp lực trên dụng cụ cắt

Tay khoan khí nén được sử dụng để cắt phải chạm nhẹ vào răng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sự thay đổi mạnh mẽ của âm thanh cho thấy rằng vết cắt đang được thực hiện gần áp suất tối đa.

Khi sử dụng một dụng cụ quay sắc bén, chỉ cần tạo áp lực vừa đủ để cắt răng một cách dễ dàng. Nếu dụng cụ quay bị mòn hoặc giảm độ đồng tâm của tay khoan thì trong quá trình sử dụng phải tác dụng một lực lớn lên dụng cụ mài. Áp lực cắt cao này có thể gây nóng và làm lệch khí cụ, tác động mạnh đến răng.

Răng chết tủy trước khi bắt đầu làm phục hình

Những răng cần phục hình lớn hoặc răng có vấn đề về nội nha cần được phân tích kỹ lưỡng trước khi tiến hành phục hình cố định. Nếu nghi ngờ sự tồn tại của tủy răng, nên điều trị nội nha trước khi phục hình, thay vì phục hồi cố định và điều trị tủy răng khi cần thiết.

Theo tôi, nhiều mão răng được thực hiện trên những răng đã chết hoặc nghi ngờ chưa điều trị tủy và trong vài tháng hoặc vài năm những răng này trở nên có triệu chứng và cần điều trị nội nha bằng mão hoặc phục hình.

Xem thêm: Răng bị viêm tuỷ có nguy hiểm không?

Vướng cộm khớp cắn

Phục hình cố định được gắn ở trạng thái tiếp xúc ban đầu sẽ là răng trụ và răng đối diện bị nhạy cảm. Tôi khuyên bạn nên đánh giá cẩn thận tất cả các phục hình cố định trước khi đặt để xác định xem khớp cắn quá cao hay quá thấp, bằng cách sử dụng giấy cắn mỏng như Accufilm 2 (Parkell) hoặc Madaam Butterfly (Almore, Portland, Ore).

Các bác sĩ mới vào nghề có thể mắc sai lầm khi chấp nhận phục hình khớp cắn thấp vì bệnh nhân không phàn nàn. Bệnh nhân có thể được phục hình khớp cắn thấp trong 1 đến 2 ngày, nhưng cuối cùng các răng bên cạnh răng mới được phục hồi sẽ bị căng hơn và có nguy cơ gãy khi chịu thêm lực này.

Phục hình cố định bằng phương pháp bọc răng sứ

Sửa soạn răng quá nhiều

Một số bác sĩ nha khoa có xu hướng mài mòn nhiều mô răng khi họ thực hiện phục hình cố định. Mặc dù điều này làm cho quá trình làm trắng răng dễ dàng hơn trong phòng thí nghiệm, nhưng nó lại nguy hiểm cho tủy răng.

Nên mài răng càng ít càng tốt để tránh làm tổn thương đến tủy răng. Phương pháp dự phòng này đặc biệt cần thiết ở những bệnh nhân trẻ tuổi do răng trong buồng tủy lớn hơn.

Áp lực nước và hơi lên răng không thích hợp

Quá nhiều nước trong quá trình xay có thể hạn chế tầm nhìn, nhưng quá ít nước có thể tạo nhiệt và ảnh hưởng đến bột giấy. Từ kinh nghiệm, tôi đề nghị một hướng dẫn lâm sàng đơn giản: Nếu bạn nghiến răng có lớp phủ màu xám, bạn nên sử dụng nhiều nước hơn. Máy trợ lý nha khoa có thể cung cấp nước và hơi từ tay khoan hoặc tay phun phụ giúp bạn dễ dàng quan sát.

Kết luận

Khi các bác sĩ lâm sàng nhận thấy rằng răng được phục hình cố định ngày càng cần điều trị nội nha nhiều hơn, nên đã có một số yếu tố bất lợi dẫn đến làm chết tủy. Mười nhược điểm mà tôi đề cập trong bài viết này dựa trên những quan sát, nghiên cứu và thảo luận của tôi với những người thực hành chân tay giả cố định khác trong nhiều năm.

Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân