TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Răng thưa: Nguyên nhân và cách điều trị

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,301
Nhiều người bị lung lay răng nhưng vẫn không quan tâm vì không nghĩ rằng sâu răng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của răng miệng. Tuy nhiên, khi răng thưa hơn, khả năng chịu lực của răng không tốt, các răng không khít nhau, răng sẽ yếu và dễ dẫn đến suy giảm chức năng ăn nhai.

Nguyên nhân gây nên tình trạng răng thưa

Có một lý do cho răng thưa, có thể do sự không cân xứng về kích thước của xương hàm và răng, hoặc có thể do yếu tố bẩm sinh và thói quen hàng ngày gây nên tình trạng sâu răng.

Một số tình trạng răng miệng là do yếu tố bẩm sinh, chẳng hạn như răng quá nhỏ so với kích thước của cung hàm hoặc răng bị mất, dẫn đến khoảng cách giữa chúng lớn hơn bình thường.

Ngoài ra, cũng có thể răng mọc lệch lạc vì là răng sữa. Khi răng mới mọc và phát triển ổn định, chúng sẽ bị ảnh hưởng đến cấu trúc của răng, khiến chúng trở nên kém căng hơn bình thường.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng thưa

Nguyên nhân gây mất răng là do thói quen xấu như mút ngón tay cái (ở trẻ em) hoặc dùng chỉ nha khoa quá nhiều, không đúng cách.

Theo TS.BS Võ Văn Nhân - Giám đốc Nha khoa Nhân Tâm, thói quen ngậm sau khi răng vĩnh viễn mọc là nguyên nhân phổ biến nhất gây thưa răng. Điều trị chỉnh nha thực sự bắt đầu khi trẻ bỏ mút ngón tay cái, đặc biệt là trong thời gian liên tục và trong khi ngủ.

3 cách khắc phục răng thưa hiệu quả nhất

Để khắc phục tình trạng răng thưa, chúng ta có thể có 3 phương pháp cơ bản là niềng răng, trám răng và bọc răng sứ. Tùy vào mức độ sâu răng của từng tình trạng mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn giải pháp tốt nhất để khắc phục.

Niềng răng

Niềng răng là phương pháp di chuyển răng bằng cách sử dụng các giá đỡ gắn vào răng hoặc các khí cụ tháo lắp và tạo ra lực kéo. Sử dụng động tác này, bác sĩ sẽ sắp xếp các răng vào đúng vị trí thẩm mỹ và vừa khít với nhau.

Niềng răng là một cách hiệu quả và lâu dài để phục hồi răng bị mất, nhưng chúng có thể khá tốn thời gian và chi phí.

Đây không phải là giải pháp tốt nhất nếu bạn chỉ niềng 2 răng cửa hoặc ít răng. Nếu tình trạng răng thưa nặng, trên 2mm, nhiều răng, vị trí răng bình thường hoặc bất thường (mọc lệch, lệch, vênh, chìa, lệch) thì cách tốt nhất là niềng răng.

Niềng răng giúp điều trị răng thưa hiệu quả

Xem thêm: Nha khoa niềng răng chất lượng cao – trả góp lãi suất 0%

Trám răng

Đây là phương pháp loại bỏ nhanh chóng các khe hở bằng cách dùng vật liệu có màu sắc tương đồng với răng mà dùng vật liệu có màu sắc tương đồng với răng.

Phương pháp này rất đơn giản và dễ thực hiện. Trong vòng 30 - 1h bác sĩ sẽ hoàn thành việc trám răng cho bạn.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho những trường hợp nhẹ như: trường hợp răng chỉ hô nhẹ khoảng 1mm, sau đó răng hoàn toàn bình thường, hình thể răng không xấu, không xỉn màu, chỉ cần trám răng thẩm mỹ.

Sở dĩ bạn nên lựa chọn phương pháp trám răng là vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian, không xâm lấn đến răng thật mà vật liệu trám khe hở nhỏ cũng bền hơn. Nếu răng thưa nhẹ thì trám răng là cách phục hồi răng thưa

Bọc răng sứ

Đây là cách hiệu quả nhất để sửa chữa răng bị thưa. Bác sĩ sử dụng răng thật để làm trụ và lắp mão răng sứ vào các khe hở giữa các răng. Hàm răng của bạn sẽ trở nên khít lại, đều đẹp tự nhiên.

Bọc răng sứ khắc phục răng thưa

Răng của bạn trông giống như răng thật về hình dáng và màu sắc. Đối với những trường hợp răng thưa nặng, chỉ còn một vài răng, răng mọc lệch lạc, lệch lạc, không đều, màu răng xấu thì tốt nhất nên bọc răng sứ.

Vì bọc răng sứ vừa loại bỏ những kẽ hở giữa các răng vừa tạo hình răng đẹp hơn về hình dáng, kích thước, màu sắc. Phương pháp này không mất nhiều thời gian và việc điều trị có thể hoàn thành chỉ trong 2-3 lần hẹn. Chi phí bọc răng sứ cho răng thưa ở mức trung bình và phù hợp với thu nhập của nhiều người.

Tùy theo tình trạng răng thưa và nguyên nhân do đâu mà bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phục hình. Trám răng có thể được thực hiện - phục hồi răng bằng mặt dán veneer, điều trị chỉnh nha đơn thuần, hoặc chỉnh nha và phục hồi có thể được điều trị đồng thời.

Hãy đến Nha khoa Nhân Tâm, một nha khoa tốt ở Sài Gòn để được thăm khám và tư vấn chính xác giải pháp chữa sâu răng hiệu quả nhất.