TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Răng ê buốt là gì? Cách điều trị như thế nào?

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,419
Răng ê buốt (răng nhạy cảm) là một thuật ngữ thông tục để chỉ các triệu chứng của quá mẫn cảm ngà hoặc ê buốt răng. Nếu ăn uống đồ nóng, lạnh, ngọt, chua hoặc hít thở không khí lạnh khiến bạn bị ê buốt, đau răng thì bạn đã bị ê buốt răng.

Răng ê buốt gây khó khăn trong việc ăn, nhai đồ nóng, lạnh

Răng nhạy cảm có phải là hiện tượng phổ biến không? 

Răng ê buốt là một hiện tượng rất phổ biến, ước tính có khoảng một nửa dân số bị ê buốt răng. Các triệu chứng ê buốt răng có thể xuất hiện và biến mất theo thời gian.

Tại sao lại có hiện tượng răng ê buốt (quá cảm ngà)?

Hiện tượng ê buốt răng thường xảy ra do phần ngà ở vùng chân răng bị lộ ra ngoài do tụt nướu hoặc bệnh nha chu. Tình trạng tụt nướu là phổ biến và được ước tính là ảnh hưởng đến 4/5 người dưới 65 tuổi.

Khi bị lộ, chân răng không có được một lớp men bao bọc giống như thân răng. Thay vào đó, chân răng có một lớp bao bọc mỏng bên ngoài gọi là xê-măng. Khi xê-măng mất đi, ngà răng sẽ bị lộ ra ngoài.

Việc chải răng quá mạnh hoặc dùng kem đánh răng có độ mài mòn cao cũng có thể gây mòn bề mặt men răng và lộ ngà. Một chế độ ăn chứa nhiều axít – ví dụ như nhiều thức ăn chua, dưa chua hoặc nước soda – có thể gây mòn răng và phân hủy bề mặt răng và dẫn tới lộ ngà.

Chứng cuồng ăn vô độ và chứng trào ngược thực quản cũng có thể dẫn đến hiện tượng răng bị mòn hoặc răng ê buốt gây ra bởi các axít có trong miệng. 

Nướu răng bị tổn thương và nướu răng khỏe mạnh

Việc thông báo cho nha sĩ của bạn khi bạn biết mình có triệu chứng răng nhạy cảm có ý nghĩa rất quan trọng. Họ có thể khám răng miệng cho bạn, giúp bạn phát hiện những vấn đề răng ê buốt (quá cảm ngà) cũng như giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất. 

Khi răng bạn ê buốt, bạn sẽ cảm thấy đau răng khi chải. Như vậy, nếu bạn chải răng không kỹ vì đau thì bạn sẽ đối mặt với thêm nhiều các nguy cơ sâu răng và viêm nướu. 

Cảm giác đau gặp phải sau khi ăn uống những đồ nóng, lạnh, ngọt và có tính axít cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh sâu răng với một lố sâu răng, hoặc là một dấu hiệu của răng bị nứt vỡ. Trong trường hợp này nha sĩ của bạn sẽ tiến hành điều trị bằng cách trám răng hoặc có một hướng điều trị khác. 

Xem thêm: Rối loạn chức năng hệ thống nhai có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây cảm giác đau ở phần ngà răng bị lộ? 

Ngà răng có hàng ngàn ống màng nhỏ chỉ có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi. Các ống này nối từ bề mặt răng qua ngà răng đến các trung tâm thần kinh của răng trong tủy răng.

Các ống nhỏ này chứa chất lỏng. Sau khi ăn hoặc uống thức ăn nóng hoặc lạnh, chất lỏng trong các ống tủy nhỏ này có thể di chuyển và kích thích các sợi thần kinh trong răng, gây đau răng.

Nướu răng và thân răng bị tổn thương do nha chu

Có thể phòng ngừa răng ê buốt bằng cách nào?

Bạn có thể giảm nguy cơ ê buốt răng bằng cách duy trì vệ sinh răng miệng tốt để ngăn ngừa tụt nướu và bệnh nha chu. Làm theo các khuyến nghị của nha sĩ để đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách. Đồng thời, sử dụng kem đánh răng ít mài mòn có thể giúp giảm nguy cơ ê buốt răng. Chế độ ăn không có axit cũng có thể giúp ngăn ngừa ê buốt răng.

Không điều trị răng nhạy cảm có thể dẫn đến các vấn đề răng miệng khác, đặc biệt là chải răng đau, có thể khiến bạn không chải răng đúng cách - khiến bạn có nguy cơ bị sâu răng hoặc bệnh nha chu.

Phải làm gì nếu tôi có triệu chứng răng ê buốt?

Điều đầu tiên bạn nên làm là đến gặp nha sĩ. Họ có thể giúp bạn xác định các lựa chọn điều trị tốt nhất. Nếu nguyên nhân gây ê buốt răng không phải do quá mẫn cảm ngà (ở chân răng), mà ê buốt răng là do một nguyên nhân nghiêm trọng hơn thì bạn nên thông báo cho nha sĩ.

Răng ê buốt sẽ được điều trị triệt để bằng các giải pháp nha khoa

Để điều trị răng nhạy cảm, nha sĩ có thể đề xuất loại kem đánh răng có độ mài mòn thấp được thiết kế cho răng nhạy cảm — một loại kem đánh răng khử nhạy cảm.

Kem đánh răng này có thể làm cho răng của bạn bớt nhạy cảm hơn nếu bạn đánh răng hai lần một ngày. Thêm vào đó, loại kem này có chứa florua giúp bảo vệ răng của bạn và chống lại sâu răng. Ngoài ra, nha sĩ hoặc nhân viên vệ sinh răng miệng của bạn có thể thực hiện các phương pháp điều trị răng nhạy cảm khác tại phòng nha.

Các phương pháp điều trị này bao gồm bôi chất florua và keo lên răng, trám răng nếu bề mặt răng bị tổn thương nghiêm trọng, và điều trị bằng laser đặc biệt. Bạn nên hỏi nha sĩ hoặc chuyên gia nha khoa về cách điều trị tốt nhất cho răng nhạy cảm.

  1. Addy M: Dentine hypersensitivity: new perspectives on an old problem. Int Dent. J 2002, 52 (Suppl 5) 367-75
  2. Albandar JM, Brunelle JA. Kingman A. Destuctive periodontal disease in adults 30 years of age and older in the United States, 1988-1994.