TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Những điều cần lưu ý khi chỉnh nha cho trẻ em

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 1,945
Chỉnh nha là phương pháp chỉnh hình răng phổ biến giúp giải quyết các vấn đề về răng như răng mọc lộn xộn, lệch lạc, bị hô, bị móm … ở trẻ em. Sau khi chỉnh nha – niềng răng, răng trẻ sẽ về đúng vị trí, thẳng trên cung hàm, đúng khớp cắn, đảm bảo thẩm mỹ và chức năng nhai.

Chỉnh nha cho trẻ em đem lại hiệu quả nhanh chóng, tỷ lệ thành công cao, ít gây khó chịu và đau đớn. Đồng thời, niềng răng sẽ giúp các em hạn chế các bệnh về răng miệng, có hàm răng đẹp và nâng cao chất lượng cuộc sống trong tương lai. Tuy nhiên, khác với người lớn, chỉnh nha trẻ em cần phải lưu ý đến rất nhiều vấn đề.

Cần lưu ý những vấn đề nào khi chỉnh nha cho trẻ?

Vấn đề vệ sinh răng miệng

Điều quan trọng nhất khi chỉnh nha cho trẻ em là vấn đề vệ sinh răng miệng. Trẻ em thường lơ là việc vệ sinh răng miệng vì không hiểu tầm quan trọng của hành động này.

Các em cũng hay quên vì mải chơi và đánh răng không kỹ lưỡng. Trong khi đó, răng mang niềng dễ nhồi nhét, kẹt thức ăn, lại khó vệ sinh. Trẻ thiếu kiên nhẫn sẽ vệ sinh qua loa, điều này dẫn đến nguy cơ gây sâu răng cao.

Cần chăm sóc răng miệng cho bé trong khi niềng răng

Nếu trẻ bị sâu răng trong quá trình mang khí cụ niềng răng thì rất nguy hiểm. Thứ nhất, bác sĩ khó phát hiện tình trạng sâu răng nhẹ khi răng đang mang niềng, do đó có thể bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để điều trị sâu răng. Thứ hai, khi bị sâu răng, thời gian niềng răng sẽ bị gián đoạn để bác sĩ điều trị sâu răng.

Do đó, phụ huynh hãy hỗ trợ, nhắc nhở các bé vệ sinh răng miệng đúng cách mỗi ngày trong quá trình niềng răng để giúp bé có khoảng thời gian chỉnh nha thuận lợi, nhanh chóng sở hữu hàm răng đều đẹp nhé. 

Vấn đề ăn uống

Trong giai đoạn niềng răng, trẻ có thể gặp khó khăn trong quá trình ăn uống vì cảm giác ê và đau khi nhai do răng dịch chuyển hoặc vì mắc cài cọ vào mô mềm trong miệng, gây cộm hoặc vướng khi ăn.

Nên chế biến những món ăn mềm, dễ nhai cho bé khi mới đeo niềng răng

Do đó, phụ huynh nên chế biến các loại món ăn dễ nhai cho trẻ trong giai đoạn chỉnh nha, đồng thời, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để trẻ phục hồi nhanh hơn. Nếu trẻ chán ăn, nhịn ăn hoặc ăn thiếu chất thì cảm giác khó chịu sẽ kéo dài hơn, răng bị yếu đi và dịch chuyển chậm hơn.

Chính vì thế, vấn đề ăn uống và dinh dưỡng trong quá trình niềng răng rất quan trọng, đây cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy răng dịch chuyển nhanh hơn, rút ngắn thời gian niềng răng.

Lịch hẹn với Bác sĩ

Phụ huynh hãy theo dõi lịch tái khám để đưa bé đến gặp Bác sĩ đúng hẹn. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng dịch chuyển răng của bé, sau đó điều chỉnh lực tác động để răng tiếp tục dịch chuyển theo đúng phác đồ điều trị.

Cần tuân thủ lịch hẹn với bác sĩ chỉnh nha

Trường hợp nào khiến thời gian chỉnh nha ở trẻ kéo dài?

Trường hợp kéo dài thời gian chỉnh nha phổ biến nhất là do răng mọc ngầm hoặc chưa mọc hết răng vĩnh viễn.

  • Nếu bé có răng mọc ngầm, Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật bộc lộ để kéo răng mọc ngầm từ từ lên. Tuy nhiên, quá trình này khá mất thời gian vì răng mọc ngầm thường nằm sâu trong xương hàm.
  • Nếu bé chưa mọc hết răng vĩnh viễn thì Bác sĩ sẽ chỉ định tạm hoãn chỉnh nha cho đến khi răng vĩnh viễn mọc hết. Trong trường hợp răng vĩnh viễn không có chỗ để mọc lên thì Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để có đủ khoảng trống mọc răng.

Để đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra suôn sẻ, phụ huynh hãy đưa trẻ đến phòng khám nha khoa để Bác sĩ kiểm tra răng miệng và lên phương án điều trị phù hợp.

Nha khoa Nhân Tâm cung cấp dịch vụ niềng răng uy tín tại Sài Gòn giúp trẻ niềng răng an toàn và hiệu quả, đồng thời, chúng tôi luôn đồng hành cùng phụ huynh chăm sóc răng miệng con trẻ trong suốt thời gian niềng răng.

Xem thêm: Bạn có đang hiểu sai về chỉnh nha không?