TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Những cách khắc phục tình trạng đau khớp thái dương hàm

Tác giả: Bs Nhân Tâm Lượt xem: 2,382
Đau khớp thái dương hàm là sự mất cân bằng giữa khớp nối xương hàm với xương sọ. Bệnh ảnh hưởng tới các chức năng ăn nhai, giao tiếp cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để biết được những cách khắc phục tình trạng đau khớp thái dương hàm hiệu quả, quý bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bệnh đau khớp thái dương hàm có thể xảy ra ở cả nam giới và phụ nữ.

Viêm khớp thái dương hàm (còn gọi là rối loạn khớp thái dương hàm) là bệnh lý rối loạn khớp hàm và các cơ mặt xung quanh dẫn đến tình trạng đau có chu kỳ, co thắt cơ.

Chức năng của khớp thái dương hàm bị suy giảm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày.

Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh khá phổ biến, có thể xảy ra ở tất cả mọi đối tượng. Bác sĩ Nhân cho biết, tùy theo tình trạng bệnh mà việc điều trị đau khớp thái dương hàm có thể bao gồm chỉnh khớp, làm máng nhai, uống thuốc hay phẫu thuật chỉnh nắn khớp hàm.

Đau khớp thái dương hàm là sự mất cân bằng giữa khớp nối xương hàm với xương sọ. Bệnh ảnh hưởng tới các chức năng ăn nhai, giao tiếp cũng như làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Để biết được những cách khắc phục tình trạng đau khớp thái dương hàm hiệu quả, quý bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh

Theo TS. BS Võ Văn Nhân, Giám đốc Trung tâm Nha khoa Nhân Tâm, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau khớp thái dương hàm, trong đó phổ biến là:

  • Do khớp thái dương bị nhiễm khuẩn, thoái hóa khớp hay viêm thoái hóa khớp… 
  • Bị trật khớp thái dương hàm do chấn thương, va đập mạnh, tai nạn… 
  • Biến chứng do nhổ răng số 7, 8 không đúng kỹ thuật khiến dĩa khớp thái dương bị trật. 
  • Các thói quen xấu gây ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm như: Nghiến răng, ăn một bên, nằm ngiêng mặt khi ngủ…
  • Tình trạng răng mọc lệch lạc, chen chúc ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.

Về biểu hiện, thông thường những người bị đau khớp thái dương hàm sẽ có các triệu chứng như:

  • Đau nhức trong và xung quanh tai. 
  • Khó nhai hoặc khó chịu trong khi nhai. 
  • Cứng khớp, gặp khó khăn khi mở hoặc khép miệng. 
  • Nhức đầu, hoa mắt, sưng ở quanh vùng xương hàm. 
  • Phát ra những tiếng kêu lụp cụp khi há miệng.

Khắc phục tình trạng đau khớp thái dương hàm

Bác sĩ Nhân cho biết, tùy theo tình trạng bệnh mà việc điều trị đau khớp thái dương hàm có thể bao gồm chỉnh khớp, làm máng nhai, uống thuốc hay phẫu thuật chỉnh nắn khớp hàm.

Chỉnh khớp:

Biện pháp này được thực hiện khi khớp cắn giữa hai hàm không đúng, có thể cần phải mài răng (mài bỏ những chỗ làm cho khớp cắn bị vướng), nhổ răng, trám răng, làm răng giả... để có thể đưa khớp cắn về đúng vị trí.

Máng nhai:

Khí cụ này sẽ được làm riêng cho từng Bệnh nhân, trùm lên các răng ở hàm trên hay hàm dưới. Thông thường máng nhai được làm bằng nhựa cứng, trong suốt, tháo lắp được.

Máng nhai giúp giảm đau và mỏi, giúp cân bằng hệ thống nhai và bảo vệ các răng. Bệnh nhân có thể đeo máng vào ban đêm hay ban ngày và bác sĩ kiểm tra theo định kì.

Chỉnh nắn:

Nếu như bạn bị trật hàm mỗi khi ngáp hay há miệng lớn thì có thể là do dây chằng khớp thái dương bị giãn. Khi bị như vậy, bạn có thể nhờ người thân đặt ngón tay cái, ấn xuống rồi đẩy ra phía sau trên mặt ngoài của răng để hàm dưới trở về vị trí cũ.

Vì phải sử dụng một lực khá mạnh, vì thế, để đảm bảo an toàn thì bạn nên đến các trung tâm nha khoa uy tín để đđược điều trị.

Loại bỏ stress:

Các chuyên gia cho biết, có khá nhiều người bị đau khớp thái dương hàm do nghiến răng, cắn chặt hàm khi ngủ.

Nguyên nhân dẫn tới điều này là do gặp áp lực trong công việc, cuộc sống. Để khắc phục bệnh, trước hết Bệnh nhân cần phải loại bỏ nguyên nhân stress, đồng thời cũng có thể sử dụng thêm máng nhai hay thực hiện massage.

Chữa đau khớp thái dương hàm tại Nha khoa Nhân Tâm

Với mong muốn mang lại cho Khách hàng ca điều trị thành công cũng như sự chăm sóc tốt nhất, Nha khoa Nhân Tâm hiện đang thực hiện đa dạng các cách khắc phục tình trạng đau khớp thái dương hàm. Sau khi điều trị tại đây, quý Khách hàng có thể yên tâm ăn uống mà không lo đau nhức hay khó chịu, hiệu quả duy trì dài lâu.

Tại Nha khoa Nhân Tâm, khách hàng và Bệnh nhân sẽ được các Bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, chẩn đoán, tư vấn và thực hiện điều trị. Nhờ vậy mà ca điều trị diễn ra nhanh, hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối.

Không chỉ đảm bảo cao về tay nghề, chuyên môn Bác sĩ, Nha khoa Nhân Tâm còn đảm bảo về điều kiện phòng nha, hệ thống cơ sở vật chất mà máy móc hỗ trợ được ứng dụng. Những thiết bị này sẽ giúp Bác sĩ thăm khám kỹ và đưa ra chỉ định chính xác hơn.

Chữa viêm khớp thái dương hàm tại còn được thực hiện theo quy trình khoa học, đúng quy định của Sở Y tế và nhất là tuân thủ nghiêm ngặt yếu tố vô tNha khoa Nhân Tâmrùng.

Hơn nữa, Khách hàng còn được trải nghiệm chất lượng dịch vụ tiêu chuẩn 5 sao ngay tại Việt Nam như xe đưa đón miễn phí, không mất phí thăm khám và tư vấn ban đầu, giá cả luôn được niêm yết và công khai rõ ràng…